วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผมมองว่า รัฐบาล ล้มเหลวใน...ศึกธรรมกาย


 

ผมมองว่า รัฐบาล ล้มเหลวใน ศึกธรรมกาย


-----------------------------

ศึกธรรมกาย ยืดเยื้อมาถึง ๑๒ วันแล้ว มองไปก็เหมือนติดกับดักของสาวกธัมชโย แม้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานจะมี ม.๔๔ กฎหมายวิเศษที่ทรงพลานุภาพที่สุดในยุคนี้ ใช้เงินภาษีไปมากมาย แต่บุกก็ไม่ได้ ถอยก็ไม่ได้ ในขณะที่ความแตกแยกและความเสื่อมของสังคมพุทธไทย ที่เอาการเมืองมาผูกติดไว้ ก็ดูท่าบานปลายยิ่งขึ้นเข้าไปทุกที ทั้งสองฝ่ายใส่กันมันส์ในสังคมโซเซียล

ผมมอง รัฐบาลล้มเหลว ตั้งแต่ไม่สามารถบังใช้กฎหมายปกติกับธัมชโยแล้ว ข้าราชการก็เช้าชามเย็ยชาม ดีเอสไอก็แผลเต็มหลัง อีกทั้งเมื่อมาใช้ ม.๔๔ เครื่องมือพิเศษเปิดฉากบุก ก็ยังจัดการไม่ได้ตามกฎหมายบ้านเมืองในเชิงประจักษ์ หาตัวธัมชโยก็ไม่เจอ ค้นวัดจานบินแบบกล้า ๆ กลัว ๆ ความผิดซึ่งหน้ามากมายกับเหล่าสาวกก็ไม่กล้าจับ กลัวเหตุการณ์บานปลาย หรือกลยุทธ์ที่แท้คือ แค่หวังสั่นคลอนศรัทธาสาวกจานบิน มันแพงไปไหมถ้าได้เพียงเท่านี้ ซึ่งดูแล้วก็ล้มเหลวอีกเหมือนกัน ไม่อยากคิดว่า หมากกลนี้ เป็นแค่..เกมการเมือง

-----------------------------

ผมมองในเชิง กฎหมายบ้านเมืองเพียงมุมมองเดียว ไม่มีมิติทางการเมืองและศาสนามาเกี่ยวข้อง ในกระทู้นี้ เพราะผมมองว่า กรณีความผิดเชิงประจักษ์แบบนี้ การบังคับใช้กฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์เด็ดขาด คือสิ่งที่สมควรกระทำมากที่สุด ต้องกู้ศรัทธาจากกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยจากคดีนี้คือ สิ่งที่ผมหวัง

โดย kingkoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net