วันที่ อังคาร มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สตาร์ทอัพน้องใหม่สายพันธุ์ไทย เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชั่นค้นหาสถานที่จัดงานและอีเว้น


www.eventbanana.com (อีเวนท์บานาน่าดอทคอม) เว็บแอพพลิเคชั่นน้องใหม่ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องการหาสถานที่จัดงาน ไม่ว่าจะเป็นงานสัมมนา ปาร์ตี้ เทรนนิ่ง หรือ อีเวนท์นอกสถานที่อีกทั้งเจ้าของสถานที่ยังสามารถลงประกาศสถานที่ให้เช่าได้เองอีกด้วย ตั้งเป้ามียอดผู้เข้าใช้บริการ 300,000 ราย และมีข้อมูลสถานที่ให้ผู้ใช้บริการเลือกค้นหากว่า 2,000 สถานที่ทั่วประเทศ พร้อมทั้งขยายฐานข้อมูลให้ครอบคลุมตามหัวเมืองหลักและเมืองท่องเที่ยวในประเทศภายในสิ้นปี 2017

คุณ เอ็ดดี้ พิสิฐ เยาวพงศ์ศิริกรรมการผู้จัดการ บริษัทอีเวนท์ บานาน่า จำกัด เปิดเผยว่า “www.eventbanana.comสตาร์ทอัพของคนไทย เป็นแพลตฟอร์มมาร์เกตเพลสที่ช่วยเชื่อมโยงคนจัดงานและสถานที่ต่างๆเข้าด้วยกัน เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสถานที่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร ห้องประชุมสัมมนาCo-working Space หรือแม้แต่สถานที่พิเศษที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน เช่น พื้นที่จัดงานในสวน สตูดิโอ อาร์ทแกลอรี่ เรือครูซ มีให้คุณค้นหาตามที่ต้องการ โดยเราจะเป็นตัวกลางที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องการหาสถานที่จัดงานแบบครบวงจร

            จากประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีของผมและผู้ร่วมก่อตั้งที่เคยเป็นที่ปรึกษาด้านธรุกิจมาก่อน เรามีประสบการณ์ทำงานทั้งในและต่างประเทศรวมทั้งมีประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับการจัดอีเวนท์ทำให้เล็งเห็นว่าปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การซื้อของออนไลน์ หาห้องพัก หาร้านอาหาร ฯลฯ แต่กลับไม่มีใครแก้ไขปัญหาชีวิตที่วุ่นวายของคนจัดงานเลย ด้วยตัวเลือกที่จำกัดทำให้คนจัดงานต้องไปจัดสถานที่เดิมๆ ราคาก็สูงกว่าที่ตั้งงบไว้หรือคุณภาพไม่สมราคาการติดต่อแต่ละสถานที่ก็แสนจะยุ่งยาก และหลายครั้งก็ไม่ได้รับการตอบกลับจากสถานที่ภายในเวลาที่ต้องการซึ่งในต่างประเทศมีช่องทางหลากหลายรูปแบบที่มาเริ่มแก้ปัญหาของวงการนี้แต่สำหรับประเทศไทยกลับยังไม่มีตัวเลือกที่ตอบโจทย์ของลูกค้ากลุ่มนี้เลย อีกทั้งตลาดธุรกิจการประชุมสัมมนาในประเทศไทย ก็เป็นตลาดที่ใหญ่และเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ผมมองเห็นโอกาสและช่องทางธุรกิจจึงได้ริเริ่มก่อตั้ง www.eventbanana.com เมื่อช่วงกลางปี 2559 ที่ผ่านมาให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเหล่าคนจัดงานและเจ้าของธุรกิจที่มีสถานที่อยากนำมาปล่อยเช่าเพื่อจัดงานโดยเฉพาะ

ซึ่งในปี 2560 ถือเป็นช่วงโอกาสที่ดีสำหรับสตาร์ทอัพอย่างเราที่จะได้มีโอกาสพิสูจน์ความสามารถอีกหนึ่งสายงานธุรกิจใหม่ปัจจุบันเรามีข้อมูลสถานที่ให้เช่าบนเว็บแอพพลิเคชั่นแล้วกว่า 400 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และจะขยายฐานข้อมูลตามหัวเมืองหลักในอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุดมีผู้เข้าใช้บริการเว็บไซต์แล้วกว่า 15,000 คนต่อเดือนและมีการค้นหาสถานที่สำหรับงานอีเว้นท์กว่า 3,800 งานต่อเดือนผ่านเว็บไซต์ www.eventbanana.com ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีตั้งแต่องค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่มองหาสถานที่จัดงาน เช่นงานประชุมสัมมนางานเลี้ยงบริษัท งานแถลงข่าว รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่มองหาสถานที่จัดงานส่วนตัวหรืองานเฉพาะกลุ่มเช่น ปาร์ตี้วันเกิด สละโสด หรืองานเลี้ยงรุ่นแฟนคลับมีตติ้ง เป็นต้น และในปี 2560 นี้ ทางเว็บไซต์ตั้งเป้ามียอดผู้เข้าใช้บริการ 300,000 รายภายในสิ้นปีและจะขยายฐานข้อมูลสถานที่ให้ครอบคลุม 10 หัวเมืองใหญ่หรือประมาณ 2,000 สถานที่ โดยคาดว่าจะมีการค้นหาผ่านเว็บไซต์ไม่ต่ำกว่า 80,000งาน และวางเป้าหมายรายได้จากส่วนแบ่งตลาดโฆษณาออนไลน์ของสถานที่จัดงาน ( MICEVenue&Space) ซึ่งเป็นตลาดที่มีมูลค่าหลักพันล้านบาทต่อปีไว้ที่5 – 10 %โดยเราจะใช้ระยะเวลาประมาณ3 ปีเพื่อตัดส่วนแบ่งในตลาดนี้ให้ได้”

ด้านคุณแนน ณัฐนิช ทองไกรแสน หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง ได้กล่าวเสริมว่า  “ปัจจุบันสตาร์ทอัพสำหรับตลาด MICE ในไทยเกือบทั้งหมด จะมุ่งเน้นการปรับปรุงบริการสำหรับคนมาร่วมงาน (event guest) เช่น การซื้อตั๋ว การโปรโมทอีเว้นท์ การลงทะเบียนซึ่งแก้ปัญหาให้งานสเกลใหญ่แต่ www.eventbanana.com นั้นแตกต่างออกไปโดยเรามุ่งเน้นแก้ปัญหาสำหรับคนจัดงาน (event host) โดยแพลตฟอร์มของเราสามารถใช้ได้กับงานขนาดเล็กไปจนขนาดใหญ่  โดยการจัดงานแต่ละครั้ง ไม่ใช่เฉพาะฝั่งคนจัดงานเท่านั้นที่ประสบปัญหา ฝั่งสถานที่ก็ประสบปัญหาเช่นกัน ในกรุงเทพมีพื้นที่จัดงานและห้องประชุมสัมมนาอีกมากมายที่ไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์เท่าที่ควร หลายแห่งพยายามโปรโมทด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นโฆษณาผ่านทางออนไลน์หรือการจ้างเซลล์ก็ล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายสูงเราจึงอยากให้สถานที่ดีๆ ทำเลดีๆ ราคาไม่แพง ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เว็บแอพพลิเคชั่นของเราจึงสร้างมาเพื่อต้องการให้กลุ่มลูกค้าจัดงานและเจ้าของสถานที่ได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่าอย่างแท้จริงและเร็วๆนี้เราจะเพิ่มฟังค์ชั่นสำหรับค้นหาและจองบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานให้ครบวงจรมากขึ้น อาทิ เคเทอริ่ง แบคดรอพ MC/พิธีกร หรืออีเว้นท์ออร์กาไนซ์เซอร์ พร้อมทั้งให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นฟรีบนโทรศัพท์มือถือด้วย”

     ทั้งนี้จุดเด่นของเว็บแอพพลิเคชั่น www.eventbanana.com มีข้อมูลสถานที่ที่ครบถ้วน ทั้งรายละเอียดสถานที่ รูปภาพ ขนาดความจุ และราคาเบื้องต้น ประหยัดเวลาในการค้นหา นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีบริการแนะนำสถานที่ให้กับผู้ใช้งาน เพื่อให้มีตัวเลือกมากขึ้นซึ่งที่ผ่านมา คนจัดงานต้องติดต่อสถานที่ครั้งนึงใช้เวลาอย่างน้อย 2-3วันเพื่อขอใบเสนอราคาและต้องมาเปรียบเทียบราคาอีกว่าที่ไหนคุ้มค่าที่สุด ทำให้เสียเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้นและมีตัวเลือกจำกัด แต่ทางเว็บไซต์ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถขอใบเสนอราคาจากหลายที่ได้ในเวลาเดียวกัน มีตัวเลือกมากขึ้น เจอสถานที่ที่ตรงใจเพิ่มขึ้น และสามารถทำงานได้เร็วขึ้นสำหรับผู้จัดงาน วิธีการใช้นั้นไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญฟรี เริ่มต้นด้วยการเสิร์ชหาข้อมูลสถานที่บนเว็บไซต์ด้วยตัวกรองที่สร้างขึ้นสำหรับการหาสถานที่จัดงานโดยเฉพาะ อาทิ เสิร์ชหาโลเคชั่นที่สนใจ ใกล้รถไฟฟ้า/ใต้ดิน ประเภทสถานที่ งบประมาณ และความจุ เป็นต้น ผู้ใช้สามารถเลือกสถานที่ที่ชอบจากนั้นกรอกรายละเอียดงาน ระบบจะทำการส่งรีเควสของผู้ใช้บริการไปยังสถานที่ทั้งหมดที่เลือกไว้เพื่อรอรับใบเสนอราคาจากสถานที่โดยตรงอีกทั้งทางเว็บไซต์ยังเปิดให้บริการสำหรับคนที่ต้องการลงประกาศสถานที่ของตัวเองให้ผู้ใช้บริการรายอื่นเช่าสถานที่ของคุณได้อีกด้วย

 

โดย สหวา

 

กลับไปที่ www.oknation.net