วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

===รู้ไปโม๊ดดดด กินปลาปั๊กเป้าย้อมสีมา5ปีแล้ว แต่ลืมบอก====


เออ...เออ.... อยากกินปลาแซลม่อน แต่กลับไปได้ กินปลาปั๊กเป้าย้อมสี จนไส้นี้เหลืองไปหมดแล้ว 

ขอบคุณนะ สำหรับหน่วยงานของรัฐฯ ที่รีบออกมาเปิดเผย

 แต่น้อยใจกับบางหน่วยงานฯ ของรัฐอีกเช่นกันที่ รู้(ไปโม๊ด)ตั้งแต่ปี2545 แล้ว แต่ อม เก็บเอาไว้ไม่มาบอกให้ชาวบ้านเขารู้ แต่มาขอแจมภายหลังว่าตัวรู้กับเขาด้วย  <อยากรู้ว่าหน่วยงานไหนไปหา น.ส.พ. อ่านกันดู>

    ได้โปรดเถิด.... ถ้ารู้อะไรเกี่ยวกับ พิษภัยที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องเดือดร้อน ขอให้รีบบอกมาเถิด อย่าเก็บเอาไว้เลย พ่อค้าเขารวยมา5ปีแล้ว

อย่างน้อยก็คิดเสียว่า ชาวบ้านเป็นเหมือนลูกหลานของท่าน .....


ข่าวจาก น.ส.พ.คมชัดลึก

http://www.komchadluek.net/2007/08/24/a001_132407.php?news_id=132407

*
ตลาดไทย้อมปักเป้ากรมประมงพบปี45ส่งขายทั่วประเทศ
24 สิงหาคม 2550 00:34 น.

กรมประมงเผยปักเป้าย้อมสีเป็นแซลมอนมีตั้งแต่ปี 2545 พบวางขายในตลาดไท ยอมรับเนื้อปักเป้าผสมในอาหารกระจายไปทั่วประเทศ ระบุการแปรรูปพบมากในเมืองใหญ่ ขณะที่มูลนิธิผู้บริโภคแฉพ่อค้าบางรายนำปักเป้ามีพิษ-ไม่มีพิษมาแล่ขายรวมกัน ด้านผู้ประกอบการประมงอัดกลับผลวิจัยมองด้านเดียว

ยังคงเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ภายหลังคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเตือนผู้บริโภคให้คำนึงถึงพิษภัยที่เกิดจากการรับประทานปลาปักเป้า พร้อมเปิดเผยข้อมูลเสียชีวิตและล้มป่วยจากการบริโภคปลาปักเป้าตั้งแต่ปี 2547-2550 ว่า มีผู้เสียชีวิต 15 คน ป่วย 115 คน นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังอ้างถึงพิษภัยที่เกิดจากความเห็นแก่ตัวของพ่อค้า ที่มุ่งแสวงผลกำไรโดยเอาเนื้อปลาปักเป้าไปย้อมสีให้คล้ายปลาแซลมอน เพื่อหลอกลวงผู้บริโภคให้เข้าใจผิด

เผยปักเป้าย้อมสีมีในตลาดไท

 เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นายบดินทร์ อิทธิพงษ์ นักวิชาการผลิตภัณฑ์อาหาร กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง กล่าวในเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้เคยเกิดเมื่อปลายปี 2545 พบที่บริเวณตลาดไท หรือตลาดกลางสินค้าเกษตรแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้านำปลาปักเป้ามาย้อมสีให้คล้ายปลาแซลมอน และขายในราคาที่ถูก ซึ่งเรียกว่า ปลาเนื้อไก่ เมื่อประชาชนบางคนไม่ทราบว่าปลาเนื้อไก่คือปลาปักเป้า ก็จะไปซื้อกิน หรือเห็นว่าเป็นปลาแซลมอนที่ราคาถูกก็ซื้อกิน โดยไม่รู้ว่าเนื้อปลาดังกล่าวเป็นปลาปักเป้าที่ถูกย้อมสีให้คล้ายกับเนื้อปลาแซลมอน

 "ส่วนกระบวนการทำนั้น ไม่ทราบว่าทำกันแบบไหน เพราะตอนที่ไปพบเป็นการนำเนื้อปลาปักเป้ามาย้อมสีคล้ายเนื้อปลาแซลมอนแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สร้างความวิตกให้ประชาชน ทำให้คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขต้องออกมาประกาศเตือนประชาชน และออกกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค" นายบดินทร์ กล่าว

 นายบดินทร์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันปลาแซลมอนราคาไม่แพงเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากมีการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ทำให้ราคาถูกลงอย่างมาก จึงไม่น่าจะมีใครคิดนำปลาปักเป้ามาย้อมคล้ายปลาแซลมอน อย่างไรก็ตาม การนำปลาปักเป้ามาผสมในอาหาร เช่น ไข่ปลาทอด ข้าวต้มปลา ยังกระจายอยู่ทั่วประเทศ อาทิ ร้านหมูกระทะที่เปิดขายทั่วประเทศ

เตือนแปรรูปเกิดในเมืองใหญ่

 ด้าน นพ.จิรศักดิ์ กาญจนาพงศ์กุล หัวหน้าภาคประสาทวิทยา โรงพยาบาลชลบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันปลาปักเป้ากลายเป็นปลาเศรษฐกิจ แต่ประชาชนใน จ.ชลบุรี ไม่นิยมที่จะนำปลาปักเป้ามาแปรรูปเป็นอาหาร หรือรับประทานกันมากนัก เพราะประชาชนส่วนใหญ่รู้ถึงพิษของปลาปักเป้า ทั้งนี้การแปรรูปปลาปักเป้าที่มีมากขึ้นจะเกิดในเมืองหลวงใหญ่ๆ ที่มีการวางขายปลาแปรรูปมากกว่าปลาเป็นตัวๆ

 นพ.จิรศักดิ์  กล่าวอีกว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นักวิชาการกรมประมง และคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขควรออกมาตรการในการติดฉลาก คำเตือน เนื้อปลา แต่ละชนิดที่วางขายอยู่ หรืออาหารที่เนื้อปลาผสมอยู่ว่าเป็นเนื้อปลาจากชนิดไหน โดยเฉพาะในปลาปักเป้า ควรบอกว่าเป็นสายพันธุ์อะไร เพราะแต่ละสายพันธุ์จะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางพันธุ์อาจมีพิษ บางพันธุ์อาจไม่มีพิษ

 ด้าน นายบดินทร์ อิทธิพงษ์ นักวิชาการผลิตภัณฑ์อาหาร กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง กล่าวว่า ปลาปักเป้าในอ่าวไทยมี 28 ชนิด แต่มี 4 สายพันธุ์ที่นิยมนำมาบริโภค ทั้งนี้หลังจากเกิดปัญหา กรมประมงเก็บตัวอย่างปลามาตรวจสอบพบพิษเทโทรโดท็อกซินในปลาปักเป้า 2 สายพันธุ์ คือ Lagocephalus Lunaris พบ 11 ตัวอย่าง จาก 32 ตัวอย่าง 34.4% Lagocephalus Spadiceus พบ 2 ตัวอย่าง จาก 36 ตัวอย่าง ซึ่ง 5% เป็นการพบพิษในอวัยวะภายใน คือ ตับ ไส้ ระบบสืบพันธุ์ และมีเพียงแค่ตัวอย่างเดียวที่พบพิษเทโทรโดท็อกซินในเนื้อ และหนัง โดยเป็นตัวอย่างที่ได้จาก จ.นครศรีธรรมราช

 วันเดียวกัน นพ.เกษม ทรงจิตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวโต้แย้งข้อมูลของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่ระบุ จ.ชลบุรี เป็นพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตและล้มป่วยจากการบริโภคปลาปักเป้ามากที่สุดว่า เรื่องดังกล่าวอาจเกิดความคลาดเคลื่อน เพราะจากสถิติของ จ.ชลบุรี ตั้งแต่ปี 2547-2550 พบประชาชนล้มป่วยจากการบริโภคปลาปักเป้าเพียง 1 ราย   ทั้งนี้ขอยืนยันว่ายังไม่มีอำเภอใดในพื้นที่ จ.ชลบุรี เกิดเหตุเช่นนี้เลย

จี้ อย.ติดฉลากเนื้อปลาปักเป้า

 เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้ความคิดเห็นกรณีกลุ่มผู้ประกอบการนำเนื้อปลาปักเป้ายอมสีให้มีลักษณะคล้ายปลาแซลมอนว่า ปกติกลุ่มชาวประมงจะทราบดีว่าปลาปักเป้าชนิดไหนกินได้ และชนิดไหนมีพิษ  แต่ที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มผู้ประกอบการประมงบางส่วนอาจเกิดความโลภ นำเนื้อปลาปักเป้าที่กินได้ และที่เป็นอันตรายมาแล่รวมกัน ซึ่งอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จัดการอย่างเด็ดขาด

 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการจำหน่ายเนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์ทะเล ไม่มีการบอกถึงที่มา ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาจึงเป็นเรื่องยากที่จะสาวถึงตัวผู้ประกอบการ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการจำหน่ายเนื้อปลาควรมีมาตรฐานเช่นเดียวกับสินค้าประเภทอื่นๆ ที่ต้องมีฉลากติดไว้ เพราะเมื่อเกิดปัญหาก็จะสามารถตรวจสอบได้ ส่วนประเด็นที่มีผู้เสียชีวิตจากการกินเนื้อปลาปักเป้า และประเด็นที่พ่อค้าย้อมสีเนื้อปลานั้น ควรตั้งคำถามย้อนกลับว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งนี้เห็นว่า อย.ควรเข้าไปจัดการอย่างจริงจัง

ผู้ประกอบการอัดมองมุมเดียว

 ขณะเดียวกัน ในมุมมองของผู้ประกอบการนั้น นายชินชัย สถิรยากร รองประธานสหกรณ์ประมงแม่กลอง กล่าวว่า ข้อมูลของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เรื่องพิษปลาปักเป้าเป็นการนำเสนอข้อมูลด้านเดียว  ที่ผ่านมายอมรับว่ามีผู้เสียชีวิตจากการกินเนื้อปลาปักเป้าจริง แต่เป็นการกินแบบทั้งตัว จึงมีพิษเพียงพอ และส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตจะเป็นลูกเรือประมง ไม่ใช่กรณีแล่เนื้อขายแต่อย่างใด  เพราะปัจจุบันมีการแล่เนื้อส่งขายถึงวันละ 30-40 ตัน ดังนั้นหากมีคนกินเนื้อปลาที่แล่ขายแล้วเสียชีวิตจริงก็น่าจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่านี้   

 นายชินชัย กล่าวต่อว่า ทางออกเรื่องนี้ควรจะนำปัญหาทั้งหมดมาวางไว้บนโต๊ะ โดยกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรฐานการขายเนื้อปลาปักเป้าให้ชัดเจน และควรยกเลิกประกาศ อย.ห้ามขายปลาปักเป้าทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาลักลอบขาย โดยระบุเป็นชนิดสายพันธุ์ที่ห้ามจำหน่ายชัดเจน พร้อมกันนี้ยังเสนอให้ติดฉลากเนื้อปลาปักเป้า และขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ หากรายใดทำแล้วเกิดปัญหาจะได้ดำเนินการตามกฎหมายได้ถูกต้อง

ตำรวจยันพบทำผิดจับทันที 

 วันเดียวกัน พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร ผบก.กองบังคับการปราบปราม อาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ปศท.) กล่าวว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไปสืบสวนหาเบาะแส หากพบเห็นการกระทำลักลอบจำหน่ายปลาปักเป้าที่เป็นอันตรายต่อชีวิตจะจับกุมทันที แต่กรณีที่นำปลาปักเป้าไปย้อมสีให้เหมือนปลาแซลมอน เท่าที่ตรวจสอบยังไม่พบตามข้อมูลที่เป็นข่าว  

 "ที่ผ่านมาเคยจับกุมปลาปักเป้าได้ 3 ครั้ง น้ำหนักกว่า 6,000 ตัน ตอนนี้ก็กวดขันจับกุมอยู่เจอก็จะจับทันที ซึ่งการจับกุมสามารถทำได้ตั้งแต่นำขึ้นมาจากเรือประมงแล้วไม่ควรจะปล่อยมาจนถึงผู้บริโภค" พล.ต.ต.วิสุทธิ์ กล่าว

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net