วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Think with the Head. Speak from the Heart.


สายตาชาวยุทธจับจ้องยังบุรุษผมสีเงินยวง ที่ยืนอยู่เบื้องหน้าห้องโถงภายในโรงแรม

พวกมันทุกคนรู้จักบุรุษผู้นี้ในนาม ซานทอส หัวหน้าสาขาขุดเจาะ มันถือเป็นผู้อาวุโสของพรรคแหล่งกาซซีโร่ แห่งแคว้นซีเปียง

วัยของมัน แม้ล่วงเลยผ่านมากว่าเจ็ดสิบปี แต่ท่วงท่าองอาจเข้มแข็งยิ่ง ลำตัวและแผ่นหลังตั้งตรง สง่าผ่าเผยยิ่ง บนโต๊ะใกล้ตัวมันยังมีตำราหลายเล่ม วางซ้อนกันอยู่ป๊กใหญ่ คล้ายดังคำภีร์เซียนโบราณ

กว่าครึ่งหนี่งของบรรดาผู้มาชุมนุมกันแต่เช้าตรู่ของวันสิ้นเดือนนี้ เป็นสมาชิกของพรรค ในจำนวนนี้มีบุรษหนุ่มผู้หนี่ง คือจักกริช นั่งอยู่ข้างกายมิสเตอร์ซานทอส ผู้เป็นอาจารย์ของมัน

อีกเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ร่วมชุมนุม เป็นแขกรับเชิญจากอีกสองสำนัก นั่นคือประธาน และกรรมการจากสำนักปิโตรเลี้ยง และจากสำนักปิโตรล้วง  นั่งอยู่เรียงรายภายในห้อง แยกเป็นซ้ายและขวาอย่างละฝ่าย ทั้งสองสำนัก เป็นผู้ร่วมถือหุ้นสำรวจและผลิตกาซแหล่งนี้ ท่านประธานทั้งสอง กำหนดนัดหมายให้สมาชิคพรรคซีโร่ทุกคน มาสรุปผลงานโดยพร้อมเพรียงกัน เป็นประจำทุกเดือน หรือบางครั้งอาจหลายๆครั้ง ต่อเดือน เพื่อพิจารณาเพิ่มหรือลดเงินลงทุนในเดือนต่อไป

 

มิสเตอร์ซานทอส บัดนี้ กำลังฉายสไลด์ บรรยายเรื่องราวผลการดำเนินงานเจาะหลุมกาซ มันนำตัวเลขค่าใช้จ่ายผลการขุดเจาะ ฉายออกบนแผ่นศิลาที่ใช้เป็นจอ ภาพที่ปรากฏ เป็นเส้นกราฟความลึกของหลุมเจาะ กับเวลาและค่าใช้จ่ายที่ใช้จริง เทียบกับเวลาและงบประมาณที่ตั้งไว้ เส้นกราฟบ่งบอกชัดเจนถึงเวลาที่ใช้เจาะหลุม ที่ยาวนาน และลงทุนเกินกว่างบเกือบเท่าตัว ในสไลด์ต่อมา ซานทอสจำแนกรายละเอียดรายการอุปสรรคนับหลายประการ ที่ทำให้งานล่าช้า ประการแรกคืออุบัติเหตุจากกว้านรอกของแท่นขุดเจาะหลุดหลวมเคลื่อนคลาย ร่วงลงมาหยุดอยู่ที่ฐานเจาะ เป็นเหตุให้ขารับก้านเจาะท้งคู่โค้งถ่างออกผิดรูปไปจากเดิม จำต้องถอดเปลี่ยนทั้งสองข้าง สูญเสียเวลางานรวมแล้วสามวันสามคืน ซานทอสจี้ดัชนีเลื่อนหน้าจอภาพ ไปที่ภาพถ่ายของลักษณาการอุบัติเหตุนั้น เรียกเสียงฮือจากผู้ชุมนุม

จากนั้น ได้นำเสนอผลการวิเคราะห์สาเหตุแห่งความเสียหาย และระบุถนัดชัดเจน ถึงข้อบกพร่องของผู้รับเหมาแท่นขุดเจาะ รวมทั้งการแก้ไขที่ได้กระทำ จนสามารถดำเนินงานต่อได้อย่างปลอดภัย

ถึงเวลานี้ ท่านประธานสำนักปิโตรเลี้ยงที่นั่งอยู่หัวโต๊ะฝั่งขวา นามว่าฮาฟอย  ฉายาเจ้าหลอกลิงลม เป็นบุรุษร่างสูงผอม ดวงตาสามเหลี่ยม บัดเดี๋ยวหรี่ปรือบัดเดี๋ยวคุโชนแดงสลับกัน บนเค้าหน้ายาวงองุ้ม เพียงสะกิดนิ้วเท้า ปลัักซ์สายไฟของโปรเจคเตอร์ ก็เลื่อนหลุดออกจากเต้าเสียบ พร้อมกันนั้น จอภาพสไสด์ก็มืดดำสนิท

“ท่านฮาฟอยที่นับถือ มิทราบ ท่านไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยใด” ซานทอสร้องถาม 

“ข้ามีคำถาม” ฮาฟอยกล่าวขึ้น “เรื่องเป็นมาถึงขั้นนี้ เหตุใดข้าเพิ่งได้รับทราบในวันนี้”

ซานทอสตอบคำไปว่า “ท่านหาทราบไม่ ช่วงเวลาคับขันนั้นตรงกับเทศกาลตรุษจีน เหล่ายอดฝีมือ ล้วนอำลางานกันชั่วคราว มีแต่พวกเราไม่กี่คน แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า  แม้กระนั้น เราได้ส่งอีเมล์ บอกกล่าวข้อความแก่ท่าน เกรงว่าท่านคงไม่ได้เปิดอ่าน”

ฮาฟอยพยักหน้าช้าๆพลางกล่าว “ประเสริฐ ท่านเข้าใจว่าข้าละเลยการอ่านอีเมล์ นั้นอาจเป็นได้ ข้าจนใจยิ่ง เพียงขอทดแทนคารวะท่านด้วยน้ำชา” ตบมือดังฉาด เรียกบริกรโรงแรมมาผู้หนี่ง นำป้านน้ำชามาเติมในจอก ครั้นแล้วกลับไม่ดื่ม พลันตบลงที่โต๊ะ น้ำชานั้นพุ่งออกจากจอก ส่งไปยังเบื้องหน้ามิสเตอร์ซานทอส

ซานทอส โดยไม่มีเวลาเตรียมการ กลับรับน้ำชาที่กระจายพุ่งพวยมา เข้าสู่ในปากของตนครบถ้วน ไม่มีส่วนใดกระฉอกออกหกเปื้อนบริเวณแม้สักน้อย กลั้วคออยู่ครู่หนี่ง พลางกวักมือเรียกบริกรผู้นั้นนำกระโถนไปให้ และบ้วนทิ้ง

“น้ำชาเยี่ยม ท่านฮาฟอยที่นับถือ ท่านมีรสนิยมสูงส่งนัก”

ฮาฟอยเมื่อได้รับทราบฝีมือ “รับทุกเม็ดเสร็จทุกทาง” ของซานทอสแล้ว ก็แน่ใจว่า บุคคลผู้นี้มีพลังฝีมือไม่ด้อยไปกว่ามัน ยังคงบอกออกไปว่า

“เหตุการณ์นี้ นับว่าปราศจากผู้เคราะห์ร้ายใด หากแม้นมีพนักงานผู้ใด อยู่เบื้องล่างรอกเคลื่อนที่นั้นแล้ว คนผู้นั้นย่อมพลาดท่าเสียทีร่างแหลกเหลว ครั้งนี้ ถือเป็นกรณีร้ายแรงใหญ่หลวงนัก และท่าน ท่านใช่เป็น คอนแทรกโฮลเดอร์ กำกับสั่งการผู้รับเหมาขุดเจาะรายนี้ หรือไม่”

ซานทอสไม่ไหวติง กล่าวตอบ “ข้าใช่”

“ท่าน เมื่อทราบแก่ใจว่า ท่านไม่มีความสามารถควบคุมผู้รับเหมา ให้ทำงานโดยปลอดภัย ปล่อยให้ใช้กำปั่นชักรอกที่เลยกำหนดเปลี่ยนอะไหล่ ท่านมีแนวทางพิจารณาตัวเองประการใด หรือต้องการให้เราลงมือ”

ฮาฟอยสะกิดเท้าเสียบปลักซ์ จอภาพติดขึ้นดังเดิม เป็นภาพขารอกหล่นกระแทกพื้นงอสิ้นสภาพ แสดงเป็นหลักฐานแน่นหนา ต่อเหล่าผู้ชุมนุม

ซานทอสเรียกบริกรมาเติมนม รินลงในจอกผสมกับกาแฟที่โต้ะข้างกาย เอื้ยมยกจอกขี้นดื่มช้าๆ พลางกล่าวว่า “เป็นจดหมายนั่น พรรคของเรา พยายามตรวจสอบอุปกรณ์ของผู้รับเหมาให้เสร็จสมบูรณ์ แต่เป็นท่าน ผู้เป็นประธานสำนักปิโตรเลี้ยง พร้อมอีกทั้งท่านประธานสำนักปิโตรล้วง ตีกลับมา อนุญาติเริ่มงานเจาะโดยด่วน เพราะเหตุต้องการผลิตกาซตามกำหนดสัญญา และต้องการหลีกเลี่ยงรายจ่ายจากการต้องหยุดงาน รอการปรับปรุงอุปกรณ์กำปั่นและรอก จึงตกลงยินยอมให้ผู้รับเหมาเจาะไปก่อน ขณะกำลังสั่งอะไหล่ใหม่มา เราได้แต่น้อมรับคำสั่งนั่นแต่โดยดี”

 

ภายในห้องโถง มีลมเยือกเย็นสายหนึ่งพัดมาโดยแรง ต้นทางของลมมาทางสตรี ที่หัวโต้ะด้านซ้าย นางมีใบหน้าขาวชืดจืดจาง เรือนร่างกลับดูอ่อนช้อยแต่อวบท้วม บนร่าง ห่มคลุมด้วยผ้าคลุมบางสีสดใสลายดอกผืนหนี่ง ทุกผู้คนรู้จักในนามว่า นางผีเสื้อสมุทรฮูหยิน ผู้นำสำนักปิโตรล้วง

“มิผิด ซานทอส เราให้โอกาสแก่ท่าน และผู้รับเหมาของท่าน ไปปรับปรุงแก้ไขอุปกรณ์ให้ลุล่วง นับอีกสองวัน ขอให้ท่านส่งกำหนดระยะเวลาติดตั้งอะไหล่ที่ขาดตกบกพร่อง ให้แก่เรา เพียงหวังว่า ท่าน จะดำเนินงานตามแผน โดยไม่ล่าช้าผิดไปจากกำหนดการ ขออย่าลืมว่า สำนักเรา ไม่นิยมชมชอบการกระทำการใด ทั้งที่ล่าช้าหรือแม้แต่รวดเร็ว ผิดแผกเกินไปกว่าแผนเดิมที่มอบแก่เรา”

ผ้าคลุมสีสดของนาง สั่นกระพือตลอดเวลาที่พูด สายลมหนาวโชยพัดมาไม่หยุดยั้ง จอกกาแฟในมือมิสเตอร์ซานทอสขณะนี้ บรรจุด้วยกาแฟร้อนที่กลับกลายเป็นเย็นเฉียบ จนคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง

หนุ่มน้อยจักกริชที่นั่งชมดู เห็นอาจารย์ของตน ยังสามารถยกจอกขึ้นจ่อกับปาก กาแฟที่เย็นจนแทบแข็งกลับหลอมละลาย ปรากฏเป็นไอควันหอมกรุ่น กาแฟถูกยกดื่มจนหมดสิ้น บริกรนำป้านกาแฟมาเติมในท้นใด

จักกริชเห็นดังนี้ก็รู้สึกชี่นชมพลังฝึมืออาจารย์ซานทอสอย่างยิ่ง หวังเรียนรู้แนวทางฝึกปรือวิชาจากอาจารย์ ให้ก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป จักกริชเองแม้มีวิชาติดตัวอยู่บ้าง นับแต่ครั้งไปศึกษาที่สหราชอาณาจักรอังกฤษ แต่ยังไม่สามารถฝึกฝน ให้ทัดเทียมเหล่าผู้กล้า ได้ถึงขั้นบรรลุแนวทางใดแนวทางหนึ่ง มันเองยังจดจำมิได้ว่า ตนเองสำเร็จการศึกษามาได้อย่างไร จำได้เพียงว่า ที่ลอนดอน ยามกลับจากสถานศึกษา มักแวะดื่มคราฟท์เบียร์อยู่บ่อยครั้ง

มันท่องจำได้ขึ้นใจเพียงคำสอนว่า “Think with the head. Speak from the heart”. หรือ “คิดเรื่องราวใด-ล้วนด้วยสมอง-หากหมายเอ่ยถ้อยคำ-ควรกล่าวออกจากใจ”นั่นคือที่โปรเฟสเซอร์กล่าวไว้กับมันในคืนหนี่ง ในเหลาสุราย่านโซโห

จักกริชจำได้อีกว่า โปรเฟสเซอร์ ยังเคยเรียกร้องแก่มัน ขอช่วยแสดงปรัชญาความรู้ของตน เป้นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จักกริชจึงบอกเล่าคำสอนจากปราชญ์พื้นบ้านของตนว่า "ยามใดหากผู้ใด ตกในห้วงคับขัน เพียงขีดเขียนอักษรหมายเลขห้า จำนวนสามตัว แล้วอ่านซ้ำย้ำทวนความ ย่อมอาจแก้ใขสถานการณ์คลี่คลายได้"

โปรเฟสเซอร์ทำท่าฉงน จวบจนจักกริชให้ความกระจ่างว่า เลขห้า ออกเสียงเป็นฮา รวมสามตัว ทำให้หัวร่อ และแล้วทั้งสองศิษย์อาจารย์ก็พากันหัวร่อสำราญ 

 

สายลมหนาวยังคงโชยมาไม่ขาดสาย   นางผีเสื้อฮูหยินยังคงเป็นฝ่ายรุกไล่ บอกต่อไปว่า

“สำนักเราอ่านอีเมล์ของพรรคท่านตลอดมา ใคร่ทราบว่า เหตุใด เมื่อเปลี่ยนดีไชน์ของหลุมจากสี่สตริง มาเป็นสามสตริงแล้ว หลุมสามสตริงของท่าน จึงใช้เวลาเจาะเนิ่นนานกว่าแบบสี่สตริงเสียอีก ทั้งๆที่เมื่อลดจำนวนชั้นของขนาดท่อที่ลดหลั่นกันมาออกหนี่งขั้น ให้แต่ละชั้นเจาะระยะทางยาวขึ้น และไปสู่ความลึกสุดท้ายเดิม ย่อมน่าจะช่วยลดระยะเวลา และจำนวนลงท่อเคสซิ่งลงได้มาก รูปการณ์เป็นเยี่ยงนี้ พรรคของท่านมีแนวทางทำงานผิดแผกมนุษย์มนาหรืออย่างไร”

จักกริชเอาใจช่วยซานทอสให้สำแดงวิชาชี้แจง อย่างที่มักกระทำแก่มันเสมอ ทั้งสั่งและทั้งสอนงานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ผิดคาด ยามนี้ซานทอสยืนตัวสั่นสะท้าน คล้ายกับคงสะสมความหนาวเย็นของลมไว้ในร่าง ตอบชี้แจงออกเป็นกระไอควันร้อนจากปาก กระพวยไปทางนางผีเสื้อ

“พรรคเรา พิจารณาแล้ว ทั้งยังเคยเสนอแก่สำนักท่าน การลดลำดับขั้นเคสซิ่ง ให้น้อยจำนวนลง นำพาให้แต่ละขั้นของการเจาะ ผจญกับระยะทางการเจาะที่ยาวขึ้น ย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงและปัญหามากขึ้น ผลการเจาะนี้ แทนที่จะเร็ว กลับช้าไปกว่าที่คาดหมายมากนัก ย่อมเป็นการพิสูจน์หลักการนั้น เพียงเพราะเป็นท่าน ยืนกรานให้พรรคเรา ลดจำนวนขั้นท่อ ตามแนวทางที่สำนักท่านมักกระทำ หาทราบไม่ว่า แหล่งกาซต่างบริเวณกันมีสมบัติทางกายภาพและต้องใช้วิธีรับมือปัญหา แตกต่างกันมากมายนัก”

“ท่านกล่าวได้น่าเลี่อมใสนัก โปรดรับไมตรีของเราด้วยสิ่งของนี้”

ผ้าสะไบของนางบัดนี้ หยุดแกว่งไกว มีสภาพขาดเป็นริ้วๆ จากพลังลมร้อนของซานทอส

นางเรียกบริกรมาเสิร์ฟถั่วในจาน แล้วคีบเพียงเมล็ดหนึ่ง ใช้สะไบหลากริ้วหลากสีสัน เช็ดทำความสะอาด ถั่วเมล็ดนั้นกลับถูกพัดโบก ซัดมาทางปากซานทอส

ซานทอสตัวเย็นแข็ง มิอาจขยับ ได้แต่รับถั่วเมล็ดนั้นเข้าสู่ปากเคี้ยวกลืน

ซานทอสรู้สึกถั่วมีรสชาดดียิ่ง ดื่มกาแฟเพิ่มอีกหนี่งจอก

 

ที่มุมห้องใกล้กับประตูทางเข้า มีเสียงกระดิ่งสัญญาณดังกรุ๋งกริ๋งสดใส ทุกคนหันหน้าไปทางเดียวกัน โกวเนี้ยน้อยนางหนี่ง ลุกยีนขึ้นยกชูพวกกระดิ่ง กล่าวด้วยสุ้มเสียงใสยิ่งไปกว่า เชิญผู้มีเกียรฺติ ร่วมพักรับประทานอาหารตามอัธยาสัย ทั้งยังได้อธิบายเส้นทางย้ายบริเวณไปสู่สถานที่บริการมื้อกลางวัน ดรุณีร่างเล็กนามดาริกาผู้นี้ เป็นสมาชิกใหม่ของพรรค จักกริชรู้จักคุ้นเคยกับนางมาแต่ก่อน ครั้งยังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย

 

เขานำท่านอาจารย์ซานทอสและน้องตาริกา มายังบริเวณที่จัดอาหาร ทว่าซานทอสขอตัว

ช่วงบ่ายนี้ ข้าอาจมาร่วมด้วยช่วงท้ายๆ รายการ ในเวลาเย็น ข้ารู้สึกไม่ค่อยสบาย คงเป็นเพราะถั่วเคลือบสีเม็ดนั่น ทำเอาท้องปั่นป่วน ต้องหาหนทางล้างพิษเสียหน่อย ช่างร้ายกาจนัก วิชาอันชั่วร้ายของนางมาร”

ว่าแล้วก็กุมมือที่ท้อง มิส่งเสียงร้อง เพียงคำรามออกเบาๆ จากนั้นสั่งต่อเขา ให้ช่วยนำเสนอผลงานในภาคบ่ายต่อไป

จักกริชรับคำ เห็นว่าท่านอาจารย์ไม่เป็นอะไรมาก ตนเองเล่า ในสมองมิทราบแน่ชัด จะนำเสนอผลงานว่าอย่างไร

มันรับประทานอาหารเงียบๆ ร่วมกับน้องดาริกา รู้แก่ใจในคำสอนที่ให้คิดด้วยสมองนั้น ยังมองไม่ออกเห็นสิ่งใด เอาเป็นว่า ยึดหลักการพูดออกด้วยใจ จีงควรใช้การได้ ใจเราว่าอย่างไร ประเดี๋ยวเราค่อยว่าตามนั้น

 

ช่วงตบท้ายด้วยของหวาน จักกริชพาน้องดาริกาไปคำนับท่านฮาฟอย และผีเสื้อสมุทรฮูหยิน ที่นั่งอยู่ร่วมกัน มันบอกรายการหัวขัอการชี้แจง ให้ท่านประธานทั้งสองสำนักรับทราบ และถือโอกาสขอความคิดเห็น ทั้งนี้ หวังจะได้แนวคิดใหม่ๆจากผู้สูงล้ำกิตติศัพท์ มาประดับเพิ่มพูนวิทยาการแก่มัน

ฮาฟอยจุดบุหรี่สูบมวนแล้วมวนเล่าขณะก้มหน้าอ่านข่าวคราวในโทรศัพท์มือถือ พยักหน้ารับทราบ เพียงแต่สอบถามเรื่องราวที่จะนำเสนอพอสังเขป และเปรยปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจปิโตรเลียม ส่วนฮูหยิน กล่าวเพียง “วิเศษ” พลางใช้ตะเกียบคีบชิ้นของหวานต่างๆ มากมายในจาน แจกจ่ายให้ทุกผู้คน ทั้งจักกริช ดาริกา และฮาฟอย

 

กว่าครึ่งชั่วยามผ่านไป จักกริชก้าวเข้าไปยืนหน้าห้อง แม้รู้สึกประหม่านัก

ไม่ว่าอย่างไร ก็ต้องขอสู้เพื่อเกียรติภูมิของอาจารย์และพรรค

มันโค้งศีรษะไปยังท่านประธานทั้งสองสำนัก ก่อนกล่าวแนะนำตัวเองต่อเหล่าผู้ชุมนุม

จากนั้นจึงนำสไลด์ขึ้นแสดงบนจอศิลา ด้วยท่วงท่าวาดดัชนีสัมผัสที่หน้าจอ แสดงภาพแนวเลี้ยวของหลุมเจาะ ไปสู่ชั้นหินกาซเบื้องลึก

ภาพเส้นสายทางเลี้ยวของหลุมและเป้าหมายชั้นหินที่จอภาพ ดูมัวสลัว คงเป็นเพราะความละเอียดของเครื่องฉายสไลด์ มีจำกัด มันใช้ออกด้วยวิชาออปชั่นอนิเมชั่น หรือการเลือกเพิ่มค่าสี มิทันไร ทั้งลวดลายหลุมเจาะจำลองที่เห็น ก็เปลี่ยนสีสัน ขอบภาพชัดคม และเปลี่ยนความเข้มสีของชั้นหินกาซ เป็นสีแดงสุกดังสีเลือดสดๆ บรรดาชาวยุทธ รวมทั้งท่านประธานฮาฟอย ที่เริ่มจะตาปรือในเวลาบ่าย ต่างพากันลุกนั่งตรง เพ่งมองอย่างสนใจ พูดคุยกันพึมพำ

ฮาฟอยสั่นศีรษะช้าๆ ทุกคนหยุดเสียงพึมพำ “ประหลาดแท้ ชั้นหินเป้าหมายอยู่ฝั่งหนึ่ง หากแนวทางหลุมเจาะ หันเหไปอีกทางหนึ่ง นั่นเป็นกลใด หรือพวกเจ้าพากันหลับหูหลับตา สักแต่รู้ว่าต้องเจาะ ก็เจาะไปทางโน้นทางนี้เรี่อยไป กระนั้นรึ”

จักกริชจึงนำข้อเท็จจริงบ่งบอกออกไป

“พวกเรามาตรวจสอบดู เมื่อถอนก้านเจาะออกแล้ว พบรอยข้อต่อของมุมงอของมอเตอร์ที่ปลายก้านเจาะ ผิดองศาไปประมาณ 180 องศา นั่นคือทำให้ทิศทางขณะเจาะเลี้ยวไปในอีกทิศทางหนึ่ง”

จากนั้น จึงอธิบายหลักการทำงานของเครื่องมอเตอร์ ที่ใช้พลังการปั่นหมุนด้วยน้ำโคลน ที่ป้็มลงในท่อ ตัวมอเตอร์มีมุมงอด้านหนี่ง เพื่อการบังคับหันเหไปในทิศที่ต้องการ ค่าของมุมนี้ จะส่งขึ้นมาตามสัญญาณความถี่จากในท่อ ด้วยเครื่องส่งสัญญาณ ที่ติดตั้งอยู่เหนือตัวมอเตอร์ ส่งมายังหัวหลุม และบันทึกลงเครื่องบันทึกความลึกมุมเอียงและมุมเลี้ยว เป็นระยะๆ ด้านหนี่งที่มีมุมงอของมอเตอร์ จะถูกบันทึกเพื่อจดจำเป็นค่าอ้างอิงไว้ก่อนนำพาตัวมอเตอร์ และก้านเจาะลงหลุม หากบันทึกค่ามุมด้านงอของมอเตอร์ก่อนลงหลุม ผิดไปแต่แรก อาจทำให้บังคับทิศทางการเจาะไปอีกทางหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ

ผู้ฟังส่งเสียงอื้ออึง ทั้งแตกตื่นทั้งสงสัย จักกริชมินำพา กล่าวต่อไป

“บริษัทผู้รับเหมามอเตอร์งานนี้ ตรวจสอบมอเตอร์ของตนแล้ว ผลคือ การวัดบันทึกค่าแรกเริ่มก่อนลงหลุมนั้นถูกต้อง และมิทราบด้วยกลใด มุมงอของมอเตอร์กลับยักย้ายคลายตัว ในขณะกำลังเจาะอยู่เบื้องล่าง พลพรรคที่ทำงานบนแท่น จึงไม่สามารถรู้เท่าทัน”

ตาสามเหลี่ยมของฮาฟอย จับจ้องมา เปล่งประกายลุกแดง ฮาฟอยยังมิทันได้เอ่ยคำใด

จักกริช รีบแสดงวิชา ดัชนีเชี่อมไฮเปอร์ลิ้งค์ มันเพียงชี้นิ้วจี้ไปที่มุมบนของภาพ ฉับพลันจอภาพ เปลี่ยนย้ายไปปรากฎเป็นกราฟแสดงผลผลิตกาซ กราฟแท่งสีทอง เหลืองอร่ามระยับพลับพรายมาจากจอศิลา เผยให้ทุกคนทราบว่า มีการค้นพบเป้าหมายชั้นหินกาซหนาและสมบูรณ์ และผลผลิตปริมาณกาซ มากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้หลายเท่าตัว

“ทีมผู้รับเหมารับปากจะกลับไปทบทวนความผิดพลาดของการแปรเปลี่ยนกลับกลายของตำแหน่งมุมงอนี้ ตัวข้าเองคือคอนแทรคโฮลเดอร์ รับผิดชอบสั่งการผู้รับเหมาโดยตรง ข้าเอง เสนอตัวตรวจสอบในเชิงลึก ทางด้านการควบคุมคุณภาพของผู้รับเหมามอเตอร์ ซึ่งทุกวันนี้กลับอ่อนด้อยลงทุกวัน เช่นเดียวกับภาวะอ่อนค่าของราคาน้ำมัน ตามที่ท่านฮาฟอยได้กำชับให้ข้าอย่าประมาทเลินเล่อ พลาดท่าเสียทีผู้รับเหมา เสียงบประมาณผู้ร่วมลงทุนอย่างไม่ชอบธรรม  ท่านแนะนำให้ฝ่ายดำเนินงานก้าวเป็นฝ่ายรุก อย่ายอมรอเป็นฝ่ายรับ นั่นนับว่า เป็นหนทางเดียวที่จะก้าวข้ามวิกฤติช่วงนี้ไปได้ ข้าพร้อมจะกำชับให้ผู้รับเหมา นำสรุปแผนงานการแก้ไขข้อบกพร่องมาเสนอแก่ท่าน และท่านฮูหยิน ภายในสามวัน แผนงานจะบ่งบอกชัด ถึงรายละเอียดที่จะตรวจสอบชิ้นส่วนของอุปกรณ์ และกระบวนการผลิต การขนส่ง และการจัดเก็บรักษา รวมทั้งระยะเวลาที่จะต้องตรวจสอบขั้นตอนต่างๆ หากผิดไปจากนี้ ข้ายินดี รับสนองความผิดในดาบเดียว”

ท่านฮาฟอยจ้องมองมาตลอตเวลา หากสังเกตุดู ดวงตาสามเหลี่ยม บัดนี้ฉายแวววาวภาคภูมิ หากกล่าวแย้งว่า

“เจ้ารับปากกระทำการ ข้าก็พร้อมให้โอกาส แต่แผนงานนี้ ครอบคลุมการตรวจสอบมากมายนัก เจ้าไหนเลยจะทำได้เพียงลำพัง”

“ท่านฮาฟอยผู้สูงส่ง ข้าขอร่วมในทีมตรวจสอบของพี่จักกริช และข้า ขอเรียนเชิญท่านร่วมเดินทางร่วมไปกับเราในทุกภารกิจ และในทุกครั้งที่มีโอกาส

พวกเราจะได้ถือโอกาสปรึกษา หาแนวทางการควบคุมผู้รับเหมาจากท่านยังไงล่ะ” เป็นดาริกาน้อยที่ตอบรับคำฮาฟอยแทนจักกริช

 

จักกริช หันไปทางฮูหยิน เพื่อขอความเห็นเพิ่มเติม ก่อนจะจบการชุมนุมในวันนี้ นางหยิบพัดขึ้นมาคลี่ เตรียมพร้อมจะพัดโบก ถามว่า

“เจ้าเมื่อรู้ว่าเจาะผิดทาง แลัวเหตุใดจึงไม่เจาะย้อนกลับมาใหม่ มายังเป็าหมายเดิมเล่า”

จักกริชไม่ต้องใช้สมองมากนัก ตอบทันที “เรียนฮูหยิน ข้าเองก็เคยลองพิจารณาวิธีนี้ แต่แล้วกลับต้องยอมเลิกรา เพราะถ้าเจาะย้อนกลับมา หลุมเจาะก็จะมีลักษณะคดโค้งโก่งงอ เปรียบเสมือนคนยามชราหลังงุ้ม น่าทรมานนัก อีกทั้งเราพบแนวทางโครงสร้างชั้นหินใหม่ ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เป้าหมายเดิมที่พลาดไป จริงๆ แล้วหากเจาะไปที่นัั่น หาได้พบกาซชนิดใดไม่ มีแต่น้ำ”

เมื่อพูดจบ เบื้องหลังผู้คนที่ชุมนุม มีบุรุษหนี่ง ขยับทำท่าจะออกความเห็น แต่ไม่มีผู้ใดสังเกตุเห็น เขายังไม่ได้กล่าวคำแนะนำตัวว่าเป็นคุณชายดิโน นักธรณีวิทยาของพรรคซีโร่ ท่านฮาฟอยมองดูเวลาแล้วลุกขึ้น กล่าวปิดประชุมเพราะเริ่มใกล้ค่ำยามเย็น อวยพรให้ทุกคนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ก่อนกลับ ท่านแสดงเมตตาต่อผู้มาประชุม

นำเอานามบัตรจากร้านห้าดาวของสหายของท่าน และที่ท่านเป็นสมาชิก ออกจ่ายแจกแก่เหล่าผู้กล้า ข้อความที่ด้านหลังเสนอยกเว้นราคาคิดเพิ่มสามเปอร์เซนต์ หากจ่ายด้วยบัตรเครดิต

 

และแล้ว ผู้ชุมนุมต่างพากันยกจอกดื่มชาร่วมกัน โดยมีฮูหยินดื่มน้ำหวานในจอกแทนน้ำชา

รวมทั้งซานทอสที่มาร่วมในภายหลังยกจอกดื่มกาแฟอเมริกาโนปรุงพิเศษของตน

จากนั้นทุกท่าน ก็ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก

 

ยามใกล้ค่ำฤดูเหมันต์ ทั้งมืดทั้งหนาวเย็น จักกริชเป็นเพื่อนร่วมทางไปส่งดาริกาที่บ้าน ย่างก้าวสวบสาบไปบนพื้นหิมะ ภายใต้หมู่ดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า

ทั่้งคู่กลับรู้สึกอบอุ่น จนกระทั่งถึงบ้านดาริกา นางกล่าวขอบคุณจักกริช และโบกมือลา ใบหน้านาง ยามหันมาแย้มยิ้มอำลา ต้องประกายแสงจันทร์ ดูนวลผ่องผุดผาดยิ่งนัก

จักกริชเดินทางกลับบ้านของตนตามลำพัง เสียงลมพัดตัองกอไผ่ ฟังคล้ายซอประสานเสียง เสียดสีหวีดหวิวเป็นดนตรี

จักกริชก้าวเดินไป พลางมองเบื้องบนเห็นพระจันทร์กลมโตสีนวล มันไม่รู้จะคิดอะไรในเวลานี้ อยากเอ่ยอะไรสักคำออกจากใจ ก็เอ่ยไม่ออก แค่หวังฝากบอกต่อจันทร์

พระจันทร์แทนใจฉัน …  เยวีย เลี่ยง ไต้ เปี่ยว หว่อ เตอ ซิน …… 

 

 

โดย subnaidin

 

กลับไปที่ www.oknation.net