วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูมาแล้ว 'ฮักมั่น' ตลกได้ใจไทบ้านแน่ และซาบซึ้งฝรั่งรักสาวอีสาน ครบรสคุ้มค่า


 

ก่อนดูหนังเรื่อง "ฮักมั่น" ขอบอกไว้ก่อนว่า คิดว่าจะเป็นหนังรักเด็กมัธยมปลายแนวใสๆ อะไรทำนองนั้นหรือเปล่า จะเป็นหนังตลกเหมือนดูหนังไทบ้านเดอะซีรีย์มั้ย และจะแค่นั้น สะท้อนพฤติกรรมวัยรุ่นอีสานแนวสนุกสนานแล้วจบหรือเปล่า

แต่ได้ดูหนังแล้ว ความคิดเปลี่ยนจากที่ดูตัวอย่างหนังโดยสิ้นเชิง เพราะการผูกเรื่องให้เห็นวิถีชีวิตคนอีสานที่ไปเรียนในกรุงหรือในตัวจังหวัด ท่ามกลางยุคเออีซี มีหนุ่มจากลาวมาเรียนด้วยที่อุดรธานี เกิดหลงรักสาวไทยม.ปลาย ต้องจีบแข่งหนุ่มไทย

ขณะเดียวกัน นางเอกเป็นลูกสาวชาวนาบ้านทุ่ง ต้องกลับมาเยี่ยมยามแม่และยายเป็นระยะ ซึ่งมีเพื่อนที่แอบชอบ เป็น "ผู้บ่าวแนว" เรียนกศน.หวังจบม.ปลายเพื่อไปเรียนมหา'ลัยกับนางเอก เป็นความฝันกลางทุ่งที่อาจไกลความจริง แต่ทุกคนมีสิทธิ์ฝัน และก็มีแนวร่วมอย่างฝรั่งเมียทิ้ง ที่จีบแม่นางเอกอยู่

แน่นอน เราคงเคยเห็นเขยฝรั่งอีสานที่มีเงินมีทองสร้างบ้านใหญ่โตแถวบ้านนอก แต่ไม่เสมอไป เพราะฝรั่งคนนี้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสาน จนคนอีสานบางคนอาจลืมไปแล้ว ว่าเคยหาอยู่หากินในนา หนองน้ำ และป่าท้ายหมู่บ้านอย่างไร

ฝรั่งคนนี้เว่าอีสานได้คัก ได้ม่วนอีหลี นำพาความสนุกสนามมาสู่เด็กๆที่ขาดพ่อแม่ในหมู่บ้าน เนื่องจากต้องไปขาดแรงงานในกรุงหรือในเมือง ถ้าพูดไปแล้ว ฝรั่งบ้านนอกหลงใหลวิถีชาวบ้าน จนทำให้คิดอยู่เหมือนว่า เราดิ้นรนไปต่างถิ่นฐานเพื่อสิ่งใดแน่

ดูเหมือนว่า ความรักระหว่างหนุ่มสาว และความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งบ้านนอกกับสาวใหญ่ผัวตาย ดำเนินไปท่ามกลางรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ท่ามกลางการสอดแทรกขนบทำเนียมประเพณีได้อย่างกลมกลืน แต่หนังก็ไม่ล้าสมัย เพราะมีหนุ่มแร็พอีสาน เป็นตัวแทนโจ๋รุ่นใหม่ ติดโซเชียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊คและไลน์ พยายามทำคลิปแปลกๆ เพื่อเรียกยอดไลค์จนสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอด

หนังเรื่องนี้เดินเรื่องด้วย"สายน้ำ" ดับร้อนได้เป็นอย่างดี คือมีฉากสวนน้ำในเมือง มีหนองน้ำกลางทุ่งนาช่วงข้าวเขียวกำลังตั้งท้อง ดูแล้วเย็นตาสบายใจตลอดทั้งเรื่อง ..ถามว่าคาดหวังจะได้อะไรจากหนังเรื่องบ้าง 1.ความสนุกก็ให้ได้ไม่ต่างจากหนังไทบ้านเดอะซีรีย์ 2.เรื่องราวก็มีหลากหลายแตกต่างจากหนังผู้บ่าวไทบ้าน และความรักที่มีมิติที่ลึกซึ้งกินใจ รักษ์ท้องถิ่น รักแท้คือการให้อภัยเป็นต้น

ขอพูดตรงๆว่า ชื่อหนังดูจืดๆ ออกไปทางเชยๆ ดูโปสเตอร์หนังก็เรียบๆ และทีเซอร์ตัวอย่างหนัง เว่อร์แรกๆ เห็นมุมเดียวความรักเด็กมัธยม แต่...พอได้ดูหนังเท่านั้นแหละ ความคิดเปลี่ยนเลย เพราะมีทั้งตลก มีของมีประเด็น เรียกได้ครบรสคุ้มค่า ขอย้ำนี่เป็นหนังเรื่องที่สอง ที่ยอมเดินเข้าโรงหนังของปีนี้ (ฮา)

...อย่าเชื่อ ถ้ายังไม่ดู ถ้าอยากสวนกลับ ไปดูมาแล้วค่อยมาว่ากัน ok!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net