วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง : ไปมาแล้วและจะไปอีก


                        น้ำพุร้อนสันกำแพง : ไปมาแล้วและจะไปอีก

เคยเดินทางไปเที่ยวแหล่งน้ำพุร้อนมาแล้วหลายต่อหลายแห่ง ทั้งในและต่างประเทศ

เท่าที่จำได้นะครับ ในต่างประเทศก็ที่สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่นและไต้หวัน ส่วนเมืองไทยก็ที่ระนองและลำปาง

แต่ที่ไหนก็สู้ที่น้ำพุร้อนสันกำแพงไม่ได้จริงๆ เพราะที่อื่นมีแต่น้ำพุร้อน ส่วนที่น้ำพุร้อนสันกำแพง ไม่ได้มีเฉพาะน้ำพุร้อนเพียงอย่างเดียว แต่มีสิ่งละอันพันละน้อยให้ดูและให้ชมอีกมากด้วย

ปกติจะเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่เพื่อไปประชุมประมาณ ๒ เดือน ต่อครั้ง และส่วนใหญ่ก็เดินทางเช้าไปเย็นกลับ

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คุณสารภี ศิลา ข้าราชการบำนาญ ตำแหน่งสุดท้ายคือพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการคนใหม่ของน้ำพุร้อนสันกำแพง        

ผู้เขียนและภรรยารู้จักกับคุณสารภี ศิลา มานานแล้ว เมื่อมีโอกาสไปประชุมที่เชียงใหม่ จึงนำภรรยาไปเที่ยวและพักผ่อนที่น้ำพุร้อนสันกำแพง ได้ถือโอกาสไปเยี่ยมเยียนคุณสารภี ด้วย     

เสียดายที่ทราบกำหนดการประชุมล่าช้าไปนิด ก่อนวันประชุมได้นัดกับเพื่อนๆ กลุ่มเล็กๆ ไปกินกลางวันกันก่อน เลิกนัดก็ไม่ได้ เพราะกว่าจะนัดกันได้ก็ต้องใช้เวลา

จึงเดินทางไปเชียงใหม่ในตอนบ่ายถึงน้ำพุร้อนสันกำแพงค่ำแล้ว ได้พักเพียงคืนเดียวและได้เที่ยวในวันรุ่งขึ้นเพียงครึ่งวันเท่านั้น เพราะตอนบ่ายต้องเข้าประชุม

แต่ก็ถือว่าเป็นการสำรวจไปในตัว เมื่อได้พักและได้ชมแล้ว โอกาสหน้าค่อยมาใหม่ อย่างน้อยจะมาพักที่นี่สัก ๒ คืน 

คุณสารภี ซึ่งต่อจากนี้ไปจะขอเรียกว่าผู้จัดการนะครับ ได้ใช้เวลาเท่าที่มีอยู่ให้คำแนะนำสถานที่พร้อมนำชมด้วย

นักท่องเที่ยวที่สนใจธรรมชาติคงนิยมชมชอบที่นี่เป็นอย่างยิ่ง นึกไม่ถึงว่าของเราน่าเที่ยวและน่าพักมากกว่าอีกหลายแห่งในต่างประเทศ ทั้งค่าใช้จ่ายก็ยังถูกกว่าตั้งเยอะ  

รู้จักน้ำพุร้อนสันกำแพงกันก่อนนะครับ น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  

อยู่ในอำเภอแม่ออน ซึ่งแยกตัวมาจากอำเภอสันกำแพง แต่ชื่อดั้งเดิม คือ “น้ำพุร้อนสันกำแพง” ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที และทราบว่าหากใช้รถประจำทางเชียงใหม่ น้ำพุร้อน (รถสองแถวเหลือง) ใช้เวลาเดินทาง ๑ ชั่วโมง ถ้าเหมารถก็คันละประมาณ ๒๐๐ บาท

เพราะไปถึงค่ำแล้ว ดังนั้น เมื่อจัดการกับอาหารเย็นแล้วก็ไม่มีอะไรทำอีก นอกจากเข้าห้องพักแล้วแช่น้ำแร่ในห้อง

บ้านพักที่น้ำพุร้อนสันกำแพงทุกหลังมีอ่างน้ำแร่ธรรมชาติให้แช่ตัวทุกห้อง แม้ผู้จัดการจะออกตัวว่ามีคราบอยู่บ้าง แต่เป็นเรื่องของธรรมชาติ

อ่างแช่น้ำแร่ธรรมชาติก็เป็นแบบนี้ทั่วโลก ทั้งนี้ เพราะกลิ่นไอของกำมะถันทำให้เกิดคราบได้ง่ายๆ แต่เพราะที่นี่ให้การดูแลรักษาเป็นอย่างดี ทำให้เห็นคราบน้อยมาก น้อยกว่าที่ไต้หวัน ซึ่งเพิ่งไปพักมาเสียอีก

น้ำพุร้อนที่นี่มีแร่กำมะถันพอๆ กับน้ำพุร้อนที่โรโตรัว นิวซีแลนด์ แต่มีมากกว่าที่ไต้หวัน เมื่อลงไปแช่จะมีความรู้สึกว่าตัวลื่นนิดหน่อย

แน่นอนครับได้กลิ่นกำมะถัน แต่สักครู่เมื่อเคยชินกับกลิ่นแล้ว กลิ่นกำมะถันดูเหมือนจะหายไป   

ของใช้ในห้องพักดีมากครับ ไม่ว่าจะเป็นเตียง ผ้าคลุมเตียงและผ้าเช็ดตัว สะอาดสะอ้านน่าใช้ นอกจากนั้น ยังมีโทรทัศน์และแอร์ให้ใช้ด้วย

ที่สำคัญมีโทรศัพท์ในห้องอีกต่างหาก เคยไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอยุธยา นอกจากไม่มีโทรศัพท์ภายในแล้ว เมื่อล้มตัวลงนอน ปรากฏว่าที่นอนยุบไปตามน้ำหนักตัว สนนราคาของที่นี่ก็ถูกกว่าโรงแรมที่อยุธยาเสียอีก

ไม่ใช่สะอาดเฉพาะในห้องครับ ทั่วทั้งบริเวณก็สะอาด ไม่มีขยะให้เห็น ต้องชมเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว ที่ช่วยกันรักษาความสะอาด ทำให้เกิดความสบายตาครับ

ปกติก็เป็นคนตื่นแต่เช้า วันนี้ตื่นตั้งแต่ ๐๕.๐๐ น. แช่น้ำแร่ในห้องแล้ว ก็ไปลงสระน้ำ หลงทางนิดหน่อยเพราะยังไม่สว่างประกอบกับเป็นครั้งแรกของที่นี่

เป็นสระที่เพิ่งเปิดหลังจากการปรับปรุงใหม่ และเพิ่งทราบว่าในปัจจุบันได้ติดตั้งระบบอ่างน้ำวน (Jacuzzi) แล้วด้วย

ได้ทำกิจกรรมธาราบำบัด แบบที่เคยทำที่ศูนย์สิรินธรฯ ด้วย ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

อ้อ ลงสระว่ายน้ำไปเรียบร้อย จนกระทั่งขึ้นมาแล้ว นึกได้ว่าไม่ได้ถอดแหวนเงินออกตามที่ผู้จัดการเตือนไว้  ตกใจเหมือนกันเพราะแหวนเงินดำหมดครับ แต่ในเวลาไม่นานสีดำที่แหวนเงินก็หายไป

เพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมในสระว่ายน้ำสมควรแก่เวลาแล้ว ก็ไปอาบน้ำแต่งตัวเพื่อจัดการกับอาหารเช้า 

หลังจากนั้น ผู้จัดการก็นำเดินสำรวจชมความงามของน้ำพุร้อนสันกำแพง ท่านที่ไปเที่ยวไม่ต้องห่วงหรอกนะครับ แม้ผู้จัดการมิได้นำชม เพราะที่นี่มีป้ายบอกทางโดยตลอด และสามารถเห็นความงามได้ทั่วเกือบทั้งบริเวณครับ  

เริ่มต้นที่ร้านค้าชุมชนก่อน น้ำพุร้อนสันกำแพงมีร้านขายสินค้าของที่ระลึกของดีของชุมชนในเชียงใหม่ มีทั้งผ้าทอล้านนา ร่มบ่อสร้าง ของตกแต่บ้าน สมุนไพร อาหารแปรรูป ผลไม้ เครื่องปั้นดินเผาและไม้แกะสลัก

ท่านเดินดูก่อนแล้วค่อยซื้อตอนหลังก็ได้ครับ แต่ละอย่างเป็นสินค้าคุณภาพ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นแหล่งรวมสินค้าภาคเหนือที่สำคัญทีเดียว

แวะชมสำนักงานน้ำพุร้อนสันกำแพง ได้เอกสารแนะนำต่างๆ หากท่านผู้อ่านสนใจอยากได้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งอัตราค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ติดต่อได้โดยตรงนะครับที่โทรศัพท์ ๐๕๓ ๙๒๙ ๐๗๗ และ ๐๕๓ ๙๒๙ ๙๙๙

หลังจากได้อ่านรายละเอียดของโครงการพระราชดำริในแผ่นป้ายขนาดใหญ่แล้ว ก็เริ่มเดินชมดอกไม้กันก่อน

ดอกกล้วยไม้ปลูกไว้ตามโคนต้นไม้ครับ มีทั้งให้ยืนชมและนั่งชม เช้าๆ ได้อยู่ใกล้ดอกไม้สวยๆ อารมณ์สุนทรีย์ขึ้นมาเยอะเลยครับ

จุดที่น้ำพุร้อนนั้น ได้ถ่ายภาพมากมาย นอกจากถ่ายกับป้ายแล้ว ยังได้ถ่ายน้ำพุ ถ่ายภาพในม่านหมอก ถ่ายรุ้งกินน้ำ ที่นี่มีรุ่งกินน้ำให้ดูตลอดเวลา

มีต้นไม้ขาวๆ อยู่ไกลออกไป เขาเรียกกันว่าต้นไม้หิน เพราะแม้จะโดนกำมะถันเกาะจนตายไปแล้ว แต่ก็ยังไม่โค่นล้มลงมา 

นำไข่ที่ซื้อมาจากร้านค้าชุมชนมาลวกที่นี่ ตามระยะเวลาที่น้ำพุร้อนสันกำแพงได้ทดลองจับเวลาและให้คำแนะนำไว้ อ้อ ในตะกร้าไข่เขามีถุงซีอิ๊วให้ด้วย อย่าลืมหยิบออกก่อนลวกนะครับ

ยืนตรงจุดนี้มองเห็นดอกไม้หลายชนิดออกดอกสีต่างๆ กัน เห็นแล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก อดไม่ได้ที่จะเดินไปชมใกล้ๆ แล้วถ่ายภาพดอกไม้หลายพันธ์เสียหนำใจ

เดินเข้ามาในร่มไม้อีกครั้งหนึ่ง ผู้จัดการเล่าว่าที่นี่รักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา จึงเห็นเจ้าหน้าที่กำลังล้างทำความสะอาดธารน้ำแร่ที่นักท่องเที่ยวใช้แช่เท้า รวมทั้งทำความสะอาดบ่อน้ำสำหรับเด็กด้วย ผู้จัดการบอกว่าเด็กๆ ชอบเล่นน้ำกันที่สระนี้มาก

ที่นี่มีบริการนวดฝ่าเท้าด้วย เดินมามากแล้ว ก็ใช้เวลาที่พอมีอุดหนุนหมอนวดกันหน่อย เสียดายครับ ไม่ได้ลองชิมส้มตำ เขาว่าที่นี่ขึ้นชื่อเหมือนกัน

อาจมีคำถามว่าไปน้ำพุร้อนสันกำแพงไปตอนไหนดีที่สุด คำตอบก็คือสามารถไปได้ทุกฤดูกาลครับ หากไม่ได้พักแรมก็เข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา ๘.๐๐ น. – ๒๑.๐๐ น.

ลืมเรียนไปว่า นอกจากห้องพักแรมเป็นหลังๆ แล้ว ยังมีที่ให้กางเต้นท์ได้ด้วยครับ

ผู้จัดการคนใหม่ของที่นี่ ท่านเป็นนักท่องเที่ยวตัวยงคนหนึ่ง ท่านทราบดีว่านักท่องเที่ยวต้องการอะไร และท่านกำลังพยายามทำสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการนั้นให้เกิดขึ้น

นอกจากนั้น ท่านยังรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ จากนักท่องเที่ยวด้วย หากต้องการดูกิจกรรมและสถานที่ต่างๆ ของน้ำพุร้อน ก็เข้าไปชมที่เฟสบุ๊คของ “น้ำพุร้อนสันกำแพง"

หรือเฟสบุ๊คส่วนตัวของผู้จัดการครับ ผู้เขียนเข้าไปชมประจำ เข้าเฟสบุ๊คแล้วค้นหา “สารภี ศิลา” หรือ “Sarapee Sila” ซิครับ ท่านออก Facebook Live อยู่บ่อยๆ

ในเฟสบุ๊กทั้งของน้ำพุร้อนสันกำแพงและะของผู้จัดการได้อัพเดทเรื่องราวของน้ำพุร้อนสันกำแพงได้มากกว่าในบทความนี้ครับ

โอกาสหน้าจะเดินทางไปพักที่น้ำพุร้อนสันกำแพงอีก คงไม่ต้อง Running Tour เหมือนที่ไปในคราวนี้

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

 

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net