วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกอินทรีหัวนวล (Pallas's Fish Eagle; Haliaeetus leucoryphus)


นกอินทรีหัวนวล

ชื่ออังกฤษ

Pallas’s Fish Eagle, Band-tailed Fish Eagle

ชื่อวิทยาศาสตร์

Haliaeetus leucoryphus (Pallas, 1771)

วงศ์ (Family)

Accipitridae (วงศ์เหยี่ยวและนกอินทรี)

อันดับ (Order)

Accipitriformes (อันดับเหยี่ยวและนกอินทรี)

ในบรรดานกล่าเหยื่อหายากที่พบได้ในประเทศไทย นกกลุ่มแรกที่นักดูนกมักนึกถึงน่าจะไม่พ้นอีแร้ง (vultures) ซึ่งหลายชนิดมีสถานภาพเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง นกล่าเหยื่อที่นักดูนกอยากเจอมากที่สุดลำดับถัดมาน่าจะเป็นพวกเหยี่ยวปลาและนกอินทรีกินปลา (fish eagles) เพราะแทบทุกชนิดจัดเป็นนกหายากในไทย นอกจากนกออก (White-bellied Sea Eagle) ที่พบได้ทั่วไปตามชายฝั่งและเกาะกลางทะเลแล้ว เหยี่ยวปลาทั้งสองชนิดเป็นนกที่ต้องไปให้ถึงแหล่งอาศัยจึงจะเจอมันได้ ส่วน“นกอินทรีกินปลา”ทั้งสองชนิดนั้นเป็นนกอพยพพลัดหลงระดับตำนาน ไม่มีรายงานการพบมานานมากจนหลายคนอาจไม่คุ้นชื่อจนพาลไม่รู้ว่ามีนกอินทรีสองชนิดนี้อยู่ในรายชื่อนกไทยด้วยซ้ำ

ทั้งนกอินทรีหัวนวล (Pallas’s Fish Eagle) และนกอินทรีหางขาว (White-tailed Eagle) ล้วนเป็นญาติในสกุลเดียวกับ Bald Eagle หรือ “นกอินทรีหัวขาว” ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยมากกว่าสองชนิดที่กล่าวไปก่อนหน้านี้จนแทบจะเป็นภาพจำของคนทั่วไปเวลาพูดชื่อนกอินทรีไปแล้ว นกอินทรีหางขาวเคยถูกพบในไทยเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนนกอินทรีหัวนวลมีรายงานสองครั้ง พ่วงด้วยสถานภาพระดับโลกที่น่าเป็นห่วงจากจำนวนที่ลดลงทุกปี โอกาสเจอในไทยอีกครั้งจึงริบหรี่เต็มที หากจะมีก็น่าจะเป็นนกวัยเด็กที่อพยพเป็นปีแรก แน่นอนว่ามันเป็นสีน้ำตาลเกือบทั่วทั้งตัว ไม่ได้มีหัวสีนวลแบบตัวเต็มวัยแต่อย่างใด และจุดเด่นคือแต้มสีขาวที่โคนขนปลายปีก

ผู้อ่านบางท่านอาจมีคำถามในใจว่าเหยี่ยวกับนกอินทรีต่างกันอย่างไร ทำไม fish eagle บางชนิดจึงมีชื่อไทยว่าเหยี่ยวปลา เหตุใดบางชนิดกลับได้ชื่อว่านกอินทรี ตอบแบบรวบรัดก็คือส่วนใหญ่พวกที่ชื่อ eagle และนกอินทรีนั้นมีขนาดใหญ่ ทั้งนกอินทรีหัวนวลและนกอินทรีหางขาวก็มีขนาดตัวใหญ่กว่าเหยี่ยวปลาสองชนิดจริง

กลับมาที่เรื่องสถานภาพของนกอินทรีหัวนวล สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นก็คล้ายกับกรณีเหยี่ยวปลาใหญ่หัวเทา (Grey-headed Fish Eagle) ในไทย คือถิ่นอาศัยที่เป็นบึงขนาดใหญ่หรือทะเลสาบนั้นเสื่อมสภาพ การล่าก็น่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญ ขอบเขตการกระจายในช่วงจับคู่ของนกอินทรีหัวนวลกว้างครอบคลุมแทบจะทั่วทั้งเขตอบอุ่นของเอเชีย ส่วนทางตอนเหนือของอนุทวีปอินเดียและพม่านั้นเป็นนกประจำถิ่น ในอินเดียนั้นพบว่าผักตบชวาที่ปกคลุมพื้นผิวน้ำอย่างหนาแน่นนั้นมีส่วนทำให้มันลดลง เพราะมันล่าปลาเป็นอาหารหลัก และผักตบชวาก็ทำให้มันหากินได้ยากลำบากมากขึ้นนั่นเอง


ตัวเต็มวัย (adult)


นกโตไม่เต็มวัย (immature)

โดย plains-wanderer

 

กลับไปที่ www.oknation.net