วันที่ จันทร์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดารารัตน์(Daffodil) ต้นแบบของดอกไม้จันทน์งานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.๙


ดารารัตน์(Daffodil) ต้นแบบของดอกไม้จันทน์งานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.๙

ดอกดารารัตน์ ดอกไม้ต้นแบบของดอกไม้จันทน์งานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของในหลวง ร.๙ ในพระบรมโกศ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ทรงโปรด และพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

ดอกไม้จันทน์ งานพระราชทานพระเพลิงพระบรมศพ ทำเป็นดอกดารารัตน์ ชื่อฝรั่ง ดอก Daffodil 

เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ ในหลวงในพระบรมโกศ ทรงโปรดแ ละทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส 

ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับพำนักอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ ทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

หากพอมีเวลาว่างครั้งใด ในหลวง มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เอง ข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียน พระราชินีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่เสด็จมา จะมีดอกไม้มาให้เป็นประจำ คือ “ดอก Daffodil” 

 

 

ความหมายของ ดอก Daffodil นิยมใช้มอบให้แก่คนที่เรารัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน 

อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง เช่นเดียวกับชื่อ ดอกดารารัตน์ ที่มีความหมายลึกซึ้ง คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า 

 

จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม ดอกไม้ชนิดนี้เป็นไม้ดอกเมืองหนาว  มีหลายสีและหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายที่สุด คือ พันธุ์ King Alfred ซึ่งมีสีเหลือง

ดอกแดฟโฟดิล นี้มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันคือ ดอกนาซิสซัส(Narcissus) อันเกี่ยวเนื่องกับการเกิดของดอกไม้นี้ที่เกี่ยวข้องกับตำนานกรีก เรื่องราวของชายหนุ่มรูปงามนามว่านาซิสซัส (ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถค้นหารเรื่องราวดังกล่าวนี้ไม่ยาก) 

ขอกล่าวถึงโดยสรุปคือ ในท้ายสุดเรื่อง นาซิสซัสนี้จบลง ด้วยเทพที่มีนามว่าอะโฟร์ไดล์ต้องเข้ามาจัดการ และก็ทำให้เกิดดอกแดฟโฟดิลนี้ขึ้นมา เทพอะโฟร์ไดล์นั้นเป็น เทพเจ้าแห่งความรัก ของชาวกรีก ชื่อดอกแดฟโฟดิลนี้ก็มาจากชื่อเทพองค์นี้นี่เอง 

 

ดอกแดฟโฟดิลนี้ยังมีนัยยะความหมายอีกมากมายหลากหลาย บางคนเรียกดอกไม้นี้ว่า "ดอกไม้แห่งอัศวิน" โดยมีความหมายคือผู้รักและภักดี 

 องค์กรเกี่ยวกับมะเร็งระดับนานาชาติถือ เอาดอกไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ ด้วยความหมายว่าเป็น"ดอกไม้แห่งความหวัง" น่าจะเนื่องมาจากในแถบยุโรปนั้น เมื่อผ่านช่วงฤดูหนาวอันแสนทรมานแล้ว ดอกไม้ชนิดแรกที่ผลิดอกออกมาก็คือ ดอกแดฟโฟดิล 

 

บางคนมอบดอกไม้ชนิดด้วยความหมายที่ว่าดอกแดฟโฟดิลนี้คือ สัญลักษณ์แห่งเพื่อนและไมตรีจิต 

บ้างก็ว่าการมอบดอกไม้ชนิดนี้นั้นมีความหมายถึง การให้แก่คนที่รัก โดยที่ความรักนั้นเป็นความรักโดยมิได้หวังถึงสิ่งตอบแทน 

 

ขอบอบคุณ คูณสินีนุช บรรเจิดธนากุล,Siriwanna Jill

 

 

โดย february26

 

กลับไปที่ www.oknation.net