วันที่ จันทร์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลงก่อนนอน หลับอย่างมีความสุข


  

ฟังเพลงก่อนนอน ช่วยทำให้หลับอย่างมีความสุข

 
นักวิจัยพบว่า การฟังเพลงก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับอย่างเป็นสุข

บีซีนิวส์ - นักวิจัยชาวไต้หวันได้แนะนำให้ผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ แม้ว่าจะนับแกะไปหลายร้อยตัวแล้วก็ตาม ให้ลองหันมาฟังเพลงเพื่อเป็นแก้ปัญหาแทน ซึ่งเหล่านักวิจัยได้ค้นพบว่า การฟังเพลงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เพียงแค่ 45 นาที ก่อนเข้านอนนั้น จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้อย่างสงบสุข

กลุ่มนักวิจัยชาวไต้หวันได้เปิดเผยในวารสารเจอร์นัลออฟแอดวานซ์เนิร์ซซิง ว่า พวกเขาได้ศึกษาถึงรูปแบบของการนอนในผู้สูงอายุจำนวน 60 คน ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน โดยให้ผู้ที่เข้าร่วมการวิจัยนั้น เลือกฟังเพลงก่อนที่จะเข้านอน ในขณะที่บางคนเลือกที่จะเข้านอนโดยไม่ฟังเพลงก็ได้ ซึ่งในกลุ่มของผู้ที่เลือกฟังเพลงก่อนนอนนั้น จะต้องเลือกฟังเทปเพลงจังหวะช้า ๆ อย่างเช่น เพลงสไตล์ แจ๊ซ โฟล์ก หรือออเครสตรา ก็ได้ ซึ่จะงมีอัตราจังหว่ะอยู่ที่ 60-80 จังหวะต่อนาที โดยเลือกขึ้นมา 1 ม้วนจากทั้งหมด 6 ม้วน
หลังจากนั้น ทางกลุ่มนักวิจัยก็พบว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่เลือกฟังเพลงก่อนเข้านอนนั้น ได้มีพัฒนาการทางการนอนเพิ่มขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพัฒนาการนั้นก็รวมไปถึงการนอนที่ดีและนานขึ้นในตอนกลางคืน และการลดอาการผิดปกติทางร่างกายต่าง ๆ ในตอนกลางวัน ด้วย

อนึ่ง นักวิจัยยังพบว่าการฟังเพลงช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสงบ รวมไปถึงการช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง และยังหายใจช้าลงอีกด้วย
ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ฮุ่ยหลิงไหล แห่งมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลฉือฉี กล่าวว่า

"กลุ่มผู้ที่ฟังเพลง มีพัฒนาการโดยรวม ดีขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ ในสัปดาห์แรก และระดับการพัฒนาก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อพวกเขาเชี่ยวชาญในกลวิธ๊ การผ่อนคลายด้วยดนตรี ที่ช่วยให้นอนหลับ"

หลับฝันดีครับ
Fb-26

 **อ้างอิง :  For Quality
  

โดย february26

 

กลับไปที่ www.oknation.net