วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิถีแห่งซูฟี ผลงานระลึกถึงอาจารย์ปรีชา ช่อปทุมมา
 

วิถีแห่งซูฟี (The Way of Sufi)” อาจารย์ปรีชา ช่อปทุมมา คัดสรรและแปลจากงานเขียนของอิดริส ชาห์ (Idries Shah)

ในบรรดาผลงานเขียนและแปลของอาจารย์ปรีชา ช่อปทุมมา ที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วเกือบ ๒๐ ชื่อเรื่อง เล่มนี้เป็นเล่มล่าสุด (คงไม่ใช่เป็นเล่มสุดท้าย ยังมีผลงานบางเล่มอยู่ระหว่างการพิมพ์โดยสำนักพิมพ์คุณภาพแห่งหนึ่ง) แต่เป็นเล่มแรกที่พิมพ์หลังจากอาจารย์ปรีชา ผู้คัดสรรและแปลจากโลกนี้ไปแล้ว (เสียชีวิตเมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๙ ดู "ด้วยความอาลัยอ.ปรีชา ช่อปทุมมา")

ดังนั้น “วิถีแห่งซูฟี (The Way of Sufi)” จึงเป็นเสมือนหนังสืออนุสรณ์ “ตัวตาย แต่ชื่อยัง” เล่มล่าสุดของอาจารย์ปรีชา ช่อปทุมมา

ส่วนผู้เขียนคำนิยมหนังสือเล่มนี้ก็ใช่ใครอื่น แต่เป็น “พยับแดด” ปิยมิตรที่รู้จักกันมากว่ากึ่งศตวรรษและเคยร่วมสถาบันการศึกษา วิศวภารตี ศานตินิเกตัน เคยสร้างสรรค์งานร่วมกัน “โศลกแห่งความรัก” ฝากไว้ในบรรณพิภพ


ภายหลังจากอาจารย์ปรีชาจากโลกนี้ไป “พยับแดด” ได้รับการร้องขอจากสำนักพิมพ์สวนเงินมีมา ให้เขียนคำนิยม ซึ่งก็กลั่นทุกตัวอักษรมาจากใจ

“พยับแดด” เขียนไว้ในตอนท้าย


“คุณปรีชาเป็นคนมักน้อย สันโดษ ไม่เข้าหาใคร ไม่ทำความวุ่นวายให้กับใคร ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เรียกได้ว่าเกิดมาในโลก ก็สัมผัสโลกอย่างแผ่วเบา และเมื่อต้องจากไปก็จากไปเงียบๆ

คุณปรีชามอบซากสังขารของท่านให้กับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อเป็นครูกับนักศึกษาแพทย์ และทิ้งงานหนังสือไว้ร่วม ๒๐ เล่ม

คนธรรมดาสามัญคนใดหนอที่ทำได้อย่างนี้”

ส่วนเนื้อในหนังสือ แบ่งเป็น ๒ ภาค คือ ปฐมภาค อุทาหรณ์พึงคิด และอุตรภาค สุภาษิตพึงตรอง

หลักธรรมไม่ว่าจะเกิดในที่ไหน ไกลจากเราทั้งระยะทางและกาลเวลา แต่มีความเป็นสากล เป็นสิ่งร่วมสมัย ร่วมเทสะ เติมปัญญา กระตุกความคิดให้มนุษยชาติได้เสมอ และน่าจะชวนกันอ่านเพิ่มเติมปัญญาให้มากขึ้น

ดังจะยกมาเป็นอุทาหรณ์สั้นๆ

ซีมับคุยว่า “ฉันจะขายคัมภีร์แห่งปัญญาในราคา ๑๐๐ เหรียญทอง คนทั้งหลายจะต้องพูดว่าถูกเหลือเกิน”

ยนุส มาร์มาร์ คุยทับว่า “แล้วฉันจะทำคู่มือเพื่อให้คนอ่านเข้าใจ รับรองได้เลยว่าจะไม่มีใครซื้อคัมภีร์ของท่าน ซึ่งแม้ยกให้เปล่าๆ ก็ยังไม่มีคนเอา” (พื้นฐานอัธยาศัย หน้า ๕๖)


ผู้สนใจ “วิถีแห่งซูฟี” ควรหาอ่านครับ


 

โดย เสดพีร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net