วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หวานแล้วก็วัด..เริ่มจากแค่ชิม ๆ กับไอติมฮาเก้นดาส


y4176

วันหยุดไม่อยากซุกตัวอยู่กับบ้าน ร้อน ๆ อย่างนี้ถ้าคิดหาว่าจะไปที่ไหนไม่ออก ก็เลือกที่จะเข้าไปเดินหาความเย็นในศูนย์การค้า อย่างน้อยก็ช่วยลดใช้ไฟเปิดแอร์ที่บ้านไปได้บ้าง ปีที่แล้ว (2559) บ้านเราทางเหนือก็ทุบสถิติร้อนสูงสุดถึง 44.6 องศาเซลเซียสมาแล้ว ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่มีการเก็บตัวเลขความร้อนกันมา ปีนี้ดูท่าก็ว่าน่าจะใกล้เคียง เบื่อห้างที่อยู่ใกล้บ้านก็เลยทนขับรถไปไกลจากบ้านสักประมาณ 30 กม. ออกจากบ้านเร็วหน่อยเพราะกลัวจะต้องวนหาที่จอดรถ ก็เลยไปถึงเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ตั้งแต่สิบโมงกว่า ๆ

y4175

เลือกจอดรถแถว ๆ บันไดเลื่อนที่ขึ้นมาโซนฟู้ดฟอเรสต์ โซนที่มีต้นไม้สีเขียว ๆ แบบ Outdoor เปิดโล่งไม่ติดแอร์ ที่ไปจอดรถแถวนั้นไม่ใช่คิดแต่เข้าห้างจะไปหาของกินอะไรหรอก แต่ตั้งใจจะไปหาซื้อหนังสือมาไว้อ่านบ้าง ช่วงนี้รู้สึกหัวจะว่าง ๆ โล่ง ๆ เขย่าหัวแรงไปหน่อยเป็นได้เห็นขี้เลื่อยร่วงกราว ถ้า Place ทำให้รู้สึกถึงความเต็ม ความว่างแบบนี้ก็น่าจะพอเรียกว่า Space ได้

y4174

y4173

ชอบมาเติมเต็มความว่างใส่หัวที่ร้านหนังสือThink Space B2S ไม่ได้ชอบในความใหญ่ของร้านที่มีพื้นที่ถึง 3,000 ตารางเมตรหรอก แต่ชอบชั้นหนังสือที่มีหนังสือให้เลือกซื้อกว่าแสนเล่ม แค่ดูก็เพลินตาแล้ว ใหญ่และเยอะกว่าห้องสมุดอีกหลาย ๆ แห่ง มีโซนให้ไปเสพงานศิลปะพวกหนังและเพลง ชอบแวะไปเดินดูแผ่นเสียงและเครื่องเล่น แต่ก็ได้แค่เดินเลียบ ๆ เคียง ๆ ก็ราคาแผ่นไวนิลที่ขายกันอยู่ดูจะยังไม่ค่อยเหมาะกับเงินในกระเป๋าที่จะหาสะสมมาไว้ฟัง   

y4172

y4171

อยู่กับของที่ชอบ ๆ จนเกือบเที่ยง ออกจากร้านหนังสือมามองหาร้านกินที่มีอยู่ตั้งเยอะแยะแต่ยังไม่รู้สึกนึกอยากอะไรเป็นพิเศษ สุดท้ายเลือกที่จะเข้าไปหาอะไรกินแบบง่าย ๆ ในโซนฟู้ดวิลล์ศูนย์อาหารที่อยู่ข้าง ๆ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชั้น 1

y4170

เดินวนอยู่สองรอบก่อนที่จะตกลงปลงใจเลือกกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ข้น ชอบที่เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบโบราณใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่วป่น และกุ้งแห้งสีแดงตัวเล็ก ๆ เคยกินแต่แบบที่ใส่ไข่ต้มยางมะตูม เห็นป้ายบอกว่าใส่ไข่ข้นก็เลยสนใจสั่ง

y4169

y4168

รู้จักกินไข่เจียวมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งจะได้รู้จักกินไข่ข้นที่หน้าตาเหมือนไข่เจียวเพิ่งเริ่มสุกเมื่อ 5-6 ปีมานี้เอง เครื่องก๋วยเตี๋ยวที่ใส่มาให้ดูเยอะ หนักออกไปทางหมูสับกับหมูแดง เส้นบะหมี่ที่เลือกกินหลบซ่อนอยู่ใต้ไข่

y4167

ก๋วยเตี๋ยวหมดชามแล้วยังรู้สึกเผ็ด ๆ คาว ๆ ปาก นึกอยากกินของหวานขึ้นมาตงิด ๆ จำได้ว่าบนชั้น 2 มีร้านไอติมที่มองเล็ง ๆ ไว้อยู่ เดินออกจากฟู้ดวิลล์ได้ก็หาบันไดเลื่อนขึ้นไปที่ชั้น 2

y4166

y4165

เข้าร้านเลือกโต๊ะนั่งได้แล้วก็รอชิมไอติมแนะนำก่อน เจอนม ครีม ไข่ น้ำตาล ที่ผสมปนกันเป็นเนื้อไอติมรสนุ่ม ๆ เข้าไป แค่ชิมก็กระตุ้นความอยากให้พุ่งทะยานสูงขึ้น

y4141

ติดอยู่ก็แต่ช่วงหลัง ๆ มานี้เป็นช่วงที่ทำตัวเป็นคนหวาน ๆ อย่างเสมอต้นเสมอปลาย แต่คงจะหวานมากไปก็เลยได้เข้าสู่ช่วงเวลาที่คุณหมอสั่งควบคุมความหวานให้พอดี ๆ เปิดเมนูพลิกดูหาไอติมที่ขนาดถ้วยพอดี ๆ ที่ดูไม่น่าจะน้อยเกินและไม่มากเกินสำหรับความอยาก ไปสะดุดหยุดอยู่กับไอติมแบบ Crunch ไม่ใช่ครั้นช์ที่เป็นท่าบริหารลดพุงกระชับหน้าท้อง แต่เป็นครั้นช์เพิ่มพุงที่เป็นของกินป่น ๆ แตก ๆ ให้เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ

y4164

เลือกสั่งไอติมที่มีชื่อเรียกว่าคุกกี้แอนด์ครีมครั้นช์ เสิร์ฟใส่มาในถ้วยแก้วผอมเพรียวเรียวสูง ประเมินจากสายตาว่ากินแล้วถ้าอยากจะเผาผลาญอาจจะต้องไปวิ่งถึง 6 กม. แต่ก็อยากกิน

y4163

y4162

ไอติมคุกกี้แอนด์ครีม 2 ลูก เป็นไอติมวานิลาที่มีคุกกี้ป่นอยู่ในเนื้อไอติม คั่นสลับเป็นชั้นด้วยวิปครีม และคุกกี้ราดด้วยฮอทชอคโกแลตฟัดจ์ ชอบคุกกี้ที่ใส่มาให้กินกับไอติมของฮาเก้นดาสจนต้องออกปากถามหาซื้อ แต่ไม่มีทำแยกขายต่างหาก นึกอยากก็ต้องมาสั่งไอติมกินแบบนี้นี่แหละ

y4161

y4160

ไอติมและเครื่องประกอบหายเกลี้ยงไปหมดถ้วยแล้ว แต่ความอยากยังกรุ่นอยู่ในหัวใจ หยิบเมนูมาพลิกเปิดดูแล้วไปหยุดตัดสินใจอยู่ระหว่างหน้าของไอติมเอ็กซตร้าชอคโกแลตกับหน้าของไอติมดิไอเฟลทาวเวอร์ที่ชวนให้กลืนกินหอไอเฟลเข้าไปทั้งหอ

y4159

y4158

ตัดสินใจจากราคาที่ดูด้อยกว่าของไอติมเอ็กซตร้าชอคโกแลต แต่ที่เห็นเสิร์ฟใส่จานตกแต่งมาก็ดูสวยงามจนนึกเสียดายที่เดี๋ยวจะต้องถูกตักทำลายจนหมดสิ้น

y4157

y4156

ไอติม 2 ลูก ลูกหนึ่งเป็นไอติมคุ้กกี้แอนด์ครีม ส่วนอีกลูกหนึ่งเป็นไอติมชอคโกแลตเบลเยี่ยม เสิร์ฟพร้อมเค้กชอคโกแลตลาวา หรือชอคโกแลตฟองดองท์ ที่มีไส้ลาวาทะลักเป็นชอคโกแลตอุ่น ๆ ตกแต่งด้วยแท่งแครกเกอร์ชอคโกแลต และสตรอเบอร์รี่ผ่าซีก ได้กินชอคโกแลตกันสมชื่อเรียกเอ็กซตร้าชอคโกแลตจริง ๆ

y4155

ฮาเก้นดาสเข้ามาเมืองไทยน่าจะเมื่อประมาณปี 2525 สาขาแรกที่เปิดขายดูเหมือนจะเป็นที่มณียาเซ็นเตอร์ ถนนเพลินจิต เห็นชื่อครั้งแรกยังนึกว่าเป็นไอติมเชื้อสายเยอรมัน เพราะเห็นตัวอุมเล้าท์ที่เป็นจุดสองจุดเหนือสระ a คล้อยหลังหลายปีถึงจะได้รู้ว่าเป็นไอติมสัญชาติอเมริกัน ได้ยินว่ามีโรงงานทำไอติมอยู่ 3 แห่งคือที่ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ซึ่งไอติมที่ขายอยู่ในบ้านเรานั้นนำเข้ามาจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่นถึงอยู่ใกล้กว่าแต่ก็ผลิตกินกันในประเทศไม่พอให้ได้ส่งขาย

y4154

เริ่มจากชิม ๆ จนหมดไอติมไปหนึ่งถ้วยแก้วกับอีกหนึ่งจานกระเบื้อง ยังตงิด ๆ เหลียวมองเค้กไอติมที่วางอยู่ในตู้ ถึงกินมื้อนี้ไม่ไหวแล้วแต่ก็ยังคิดซื้อเอาไปเก็บใส่แช่ตู้เย็นที่บ้านไว้กินยามปากกระหายอยาก แต่พอนึกถึงบ้านอยู่อีกไกลเผื่อไปแวะเถลไถลที่ไหนต่อ ไอติมก็จะละลายหมดอร่อยไปเสียก่อน

y4153

y4152

กลับถึงบ้านนอนระงับยับยั้งจิตใจได้เพียงข้ามวัน ตัวอยู่บ้านแต่ใจเร่ร่อนออกไปคิดถึงเค้กไอติม สุดท้ายทนอดกลั้นไม่ไหวต้องออกไปเข้าห้างใกล้บ้านอย่างเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตที่บางใหญ่ ไปถึงห้างแล้วไม่ได้แถไปเดินแกว่งที่ไหนก่อน แต่มุ่งตรงไปแถว ๆ โซนน้ำพุบนชั้น 2 ที่มีร้านขายเค้กไอติมที่นึกอยากกินอยู่

y4151

y4150

เข้าร้านรีบเลือกโต๊ะนั่งแล้วก็รีบชิมไอติมแนะนำตามที่เคยเป็น มื้อนี้ตั้งใจมาเล่นของใหญ่ พลิกเปิดเมนูไปตามเป้าประสงค์ที่หน้าของเค้กไอติม หมดเปลืองไปกับการพินิจพิจารณาถึงเนื้อหาสาระเพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจระหว่างเค้กไอติมที่มีหน้าตาแตกต่างกัน

y4149

เลือกได้เค้กไอติมที่มีชื่อเรียกว่า Soleil ดูจากหน้าตาแล้วก็เดาว่าน่าจะเป็นคำว่า โซเลย์ ในภาษาฝรั่งเศสซึ่งแปลว่าดวงอาทิตย์

y4148

y4147

พอเดาเอาว่าน่าจะเป็นคำนี้ ก็เลยเพ่งดูอีกที ดุไปดูมาก็เข้าเค้าเห็นว่าเหมือนดวงอาทิตย์อยู่เหมือนกัน เป็นไอติมก้อนกลม ๆ ทรงกระบอกที่ถูกล้อมรั้วรอบไว้ด้วยไว้ท์ชอคโกแลตรสหวานนุ่ม ตกแต่งโรยหน้าด้วยเบอร์รี่ต่าง ๆ รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ

y4146

อุปกรณ์การฟาดฟันนอกจากช้อนที่จะใช้ตักกินแล้ว ก็ต้องมีมีดแช่น้ำอุ่นเอาไว้ใช้ตัดแบ่งเค้กไอติมกินเป็นชิ้น ๆ

y4145

จะใช้ช้อนตักกินจากเค้กไอติมทั้งก้อนเลยก็คงจะไม่ค่อยน่าดู ที่สำคัญก็คือคงจะตักกินได้ยาก เพราะขนาดมีดยังกดตัดแทบไม่ลง ความเย็นทำให้เนื้อไอติมข้างในนั้นดูแน่นหนามาก

y4144

y4143

เนื้อไอติมข้างในนั้นแบ่งเป็น 3 ชั้น ไอติมซอร์เบทรสมะม่วงอยู่ชั้นบนสุด ถัดลงมาชั้นกลางเยอะหน่อยเป็นไอศกรีมวานิลา ส่วนชั้นล่างสุดเป็นไอศกรีมซอร์เบทรสราสเบอร์รี่ กินพร้อมกับเบอร์รี่ต่าง ๆ ที่มีทั้งมัลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ สลับกับเคี้ยวไวท์ชอคโกแลตกรุบ ๆ ตาม ตักกินคำแรก ๆ ก็ว่าจะกินแค่สักชิ้นสองชิ้น ที่เหลือจะหิ้วเอากลับบ้าน แต่พอกินไปกินมาเค้กไอติมก็หายหมดก้อนจนได้

y4142

คนที่ว่าหวาน ๆ เคยรู้ระดับความหวานของตัวเองบ้างไหม อย่างที่ทำซ่าจัดหวานทั้งเล็กทั้งใหญ่ติดกันสองวันแบบนี้ พอกลับถึงบ้านก็ต้องเจาะเลือดวัดระดับความหวานกัน !!!

ชาร
30 มีนาคม 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net