วันที่ เสาร์ เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธนบัตรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2555


y4140

เว้นว่างจากการเขียนเล่าถึงธนบัตรที่ระลึกมานาน เคยหยิบมาเล่าเป็นลำดับตั้งแต่การออกธนบัตรที่ระลึกครั้งแรกของบ้านเราเมื่อปี 2530 (คลิกอ่าน) จนครั้งสุดท้ายที่ได้เขียนเล่าถึงนั้นเป็นธนบัตรที่ระลึกซึ่งมีการออกใช้เป็นครั้งที่ 14 เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2555 (คลิกอ่าน) จากจำนวนที่เคยมีการออกใช้ธนบัตรที่ระลึกมาแล้วจนถึงปัจจุบันรวม 18 ครั้ง แล้วก็ปล่อยค้างเติ่งไว้ตรงนั้น วันนี้ถือโอกาสนำธนบัตรที่ระลึกซึ่งได้มีการออกใช้เป็นครั้งที่ 15 ของประเทศไทยเราเอามาเล่าสู่กันฟังต่อ เป็นธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 และยังต้องนับว่าเป็นครั้งแรกของบ้านเราที่มีการออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 80 บาท

y4139

ธนบัตรที่ระลึกที่ออกใช้ในโอกาสสำคัญนี้ มีการพิมพ์ออกใช้รวมจำนวน 2,000,000 ฉบับ โดยธนบัตรทุกฉบับจะมีเลข ๙ นําหน้าหมวดอักษรไทย ธ และเลข 9 นำหน้าหมวดอักษรโรมัน Q ตามด้วยเลขหมายจำนวน 7 หลัก สีพื้นหลักของธนบัตรเป็นสีฟ้าอ่อนตามสีวันศุกร์ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพ ขนาดของธนบัตรมีความกว้าง 0.80 เซนติเมตร และยาว 16.20 เซนติเมตร ลายมือชื่อในธนบัตร นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ออกจ่ายแลกให้แก่ประชาชนเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2555

y4138

ภาพประธานด้านหน้าธนบัตรเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ คู่กับพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดไทยประยุกต์ เบื้องล่างระหว่างตัวเลข 80 และ ๘๐ เป็นภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์

y4137

ภาพประกอบด้านหน้าธนบัตรซึ่งอยู่ด้านซ้ายของภาพประธานเป็นภาพพระราชพิธีสถาปนาพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมราชินี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ด้านล่างของภาพเป็นภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ โดยบริเวณด้านขวาของภาพเมื่อยกธนบัตรขึ้นส่องกับแสงสว่างจะปรากฏลายน้ำ อักษรพระนามาภิไธย ส.ก. ภายใต้พระมหามงกุฎ ส่วนภาพประกอบซึ่งอยู่ด้านขวาของภาพประธานเป็นภาพตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 ถัดลงมาใต้ตัวอักษรแปดสิบบาท เป็นภาพดอกคัทลียาควีนสิริกิติ์

y4136

y4135

สำหรับด้านหลังของธนบัตรภาพประธานเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ตามสมัยนิยมอยู่ภายในวงรูปไข่สีน้ำเงินซึ่งประดับด้วยภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ ถัดไปทางด้านขวามีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 และข้อความ “ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕”

y4134

y4133

ภาพประกอบด้านซ้ายของภาพประธานเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระราชโอรสและพระราชธิดาขณะยังทรงพระเยาว์ ส่วนภาพประกอบทางด้านขวาของภาพประธานเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะทรงงานด้านศิลปาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและอนุรักษ์ฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทย ขณะเสด็จเยี่ยมราษฎร และขณะพระราชทานพันธุ์ไม้แก่ราษฎรเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ด้านขวาสุดเป็นภาพดอกคัทลียาควีนสิริกิติ์

y4132

ภายใต้รังสีเหนือม่วงในเนื้อกระดาษธนบัตรจะเห็นเส้นใยเรืองแสง แถบสีฟ้าที่ฝังซ่อนไว้ในเนื้อธนบัตรก็จะเรืองแสงเป็นสีเหลืองอมเขียว ลายดอกไม้ร่วงและภาพดอกไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสีส้มเรืองแสงตามสีหมึกพิเศษที่ใช้พิมพ์

y4131

การจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกที่ออกใช้ในโอกาสสำคัญครั้งนี้ เป็นการจ่ายแลกพร้อมกับแผ่นพับสำหรับใช้บรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ในราคารวมชุดละ 120 บาท โดยรายได้ส่วนต่างจากมูลค่าหน้าธนบัตรที่ระลึกฯ จำนวน 40 บาทนั้นเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

y4130

ธนบัตรที่ระลึกฯ รุ่นนี้ได้มีการออกใช้โดยเริ่มจ่ายแลกตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2555 จากนั้นข่าวคราวก็เงียบหายไป แต่อยู่ ๆ เมื่อช่วงประมาณต้นเดือนกรกฎาคม 2558 ก็มีการนำภาพธนบัตรที่ระลึกฯ รุ่นนี้มาแชร์กันทางโลกออนไลน์ แล้วบอกว่าจะมีการออกใช้ธนบัตรใหม่ชนิดราคา 80 บาท ทำให้ผู้คนที่อยากมีไว้สะสมแตกตื่นถามหากันอยู่พักใหญ่ มีหลายคนที่เคยแลกเอาไว้แล้วแต่เก็บไว้จนลืม พอได้รับข่าวก็ยังติดตามถามหา คิดว่าเป็นธนบัตรที่จะออกกันใหม่จริง ๆ ทุกวันนี้ก็ยังเห็นมีสะเปะสะปะหลุดหลงส่งต่อกันอยู่ประปราย

Online ก็เลยกลายเป็น All lies ขี้หกทั้งเพ ไปด้วยประการฉะนี้ !!!

ชาร
1 เมษายน 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net