วันที่ อังคาร เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปากีสถาน วิมานบนดิน


เรามาถึงที่พัก Hunza Embassy จวนจะค่ำ ที่นี่พระอาทิตย์ตกเร็วมาก ห้าโมงเศษๆอาทิตย์ก็ลับฟ้าแล้ว กลางวันสั้นกลางคืนยาว อาหารมื้อค่ำที่โรงแรมยังคงเป็นไก่ทอด, ข้าวหมกไก่ ,ข้าวผัด ,ซุบ ,จาปาตี  เราไม่รู้จะเลือกอาหารอะไรให้อร่อยไปกว่านี้ อยากเลือกอาหารบ้านเราสักอย่างเป็นเมนูพิเศษเพิ่มเติมในโต๊ะอาหาร  ส่วนอาหารเช้าก็มีชาร้อน จาปาตี ซุบ ไข่เจียว ไข่ดาว เป็นหลัก ยังดีที่ได้มาม่าร้อนๆของน้องต่ายมาเสริมบ้างในบางมื้อ

ทุกคนตื่นเช้าและเตรียมตัวกันเรียบร้อยก่อนเวลาอาหารเช้าเป็นเวลาร่วมชั่วโมง ถือว่าเป็นเวลาปกติของพวกเราที่เดินทางท่องเที่ยว ไม่มีใครที่จะต้องให้เพื่อนร่วมทริปต้องรอ เราตื่นเช้าเราจะได้ชมบรรยากาศโดยรอบของโรงแรม ทั้งพฤกษา ภูผา สกุณา เมฆหมอก แสงแดด ทำให้เราสดชื่น โดยไม่เสียดายเวลานอนที่น้อยลง ตัวผมทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยแล้วก็คว้ากล้องออกมาถ่ายรูปทันที มีนกมาให้ส่องหลายชนิด ที่มากหน่อยก็คือ Eurasian Magpie และ Great Tit

ยามเช้า...ยอดเขา Diran ความสูง 7,257 เมตร โชว์ความงามหน้าโรงแรมที่พัก 

ระเบียงชมวิว

ฉากหลังเป็นผนังห้องพักลวยลายสวยงาม

น้องก็มาจากเมืองไทยเช่นกัน

หลังอาหารเช้าเราไม่ได้เร่งรีบที่จะเดินทาง เพราะจุดหมายปลายทางของเราวันนี้คือ เมืองกิลกิต  เราไม่ต้องการการเดินทางที่ไกลมากนัก เราจะได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ระยะทางทางโรงแรมที่พักมาถึงเมืองกิลกิตไม่ไกลเกินไป  วันนี้เราออกเดินทางเก้าโมงเศษไปตามเส้นทางคดเคี้ยวตามซอกเขาเลียบริมแม่น้ำกิลกิต นั่งชมวิวไปเรื่อยๆเป็นเวลาร่วมสองชั่วโมงไม่มีอาการเบื่อหน่ายกับวิวสองข้างทางเลย เห็นตรงจุดไหนสวยๆเราก็จอดลงไปถ่ายรูป เราก็หยุดพักปรับเปลี่ยนอิริยาบถที่จุดชมวิว Rakaposhi Glacier

ถึงจุดสวยๆก็แวะลงถ่ายรูป

อากาศไม่ค่อยใสมีหมอกบางๆคลอเคลีย

Rakaposhi Glacier

จุดชมวิว Rakaposhi Glacier

Rakaposhi มีความหมายว่า หิมะปกคลุม เป็นยอดเขายอดหนึ่งในเทือกเขา Karakoram สูง 7,788 เมตร สูงเป็นอันดับที่ 27 ของโลก

จาก Rakaposhi เราแวะไปชม Danyore Bridge เป็นสะพานแขวนที่เก่าแก่ในภูมิภาคนี้ ขณะที่เราไปชมสะพานนี้ปิดไม่ให้ยานยนต์ผ่าน มีเพียงชาวเมืองและรถจักรยานยนต์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ใช้สะพานเพื่อสัญจร สะพานแขวนนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ.1957 แล้วเสร็จเมื่อปี 1960 เชื่อมต่อระหว่าง Gilgit ไปยัง Danyore และ Bagrot ชาวบ้านแถวๆนี้เป็นกันเองยิ้มแย้มทักทาย ส่วนผู้หญิงที่นี่โดยเฉพาะสาวๆไม่เคร่งครัดเรื่องการเปิดเผยใบหน้า ทุกคนยิ้มทักทายกับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง

Danyore Bridge

เดินทะลุอุโมงค์ไปอีกฝั่งหนึ่ง

ปลายสุดของอุโมงค์ที่เชื่อมต่อระหว่าง Gilgit and Danyore

สาวๆยิ้มทักทายนักท่องเที่ยว

สาวปากีสถาน น่าจะเป็นนักศึกษา

บ่ายโมงเศษเราก็เข้าเมืองกิลกิตแวะทานอาหารเที่ยง จนกระทั่งเกือบๆสามโมงเราจึงเข้าที่พัก PTDC GILGIT PTDC หรือ Pakistan Tourism Development Corporation  เป็นองค์กรของ รัฐบาลปากีสถาน PTDC อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการ บริษัท PTDC ให้การขนส่งไปยังพื้นที่ต่างๆและเป็นเจ้าของและดำเนินการโรงแรมหลายแห่งทั่วประเทศ ) เราเห็นสภาพโรงแรมและห้องพักแล้วทุกคนมีความสุข ห้องพักสะอาดกว้างขวาง บริเวณโดยรอบมีสนามให้นั่งพักนั่งเล่น การบริการและการจัดการสถานที่พักดูสะอาดหูสะอาดตา ทำให้จิตใจเราสดชื่นหายเหนื่อยจากการเดิน พักผ่อนในห้องพักสักครู่ก็ถึงเวลาเข้าตลาดไปชมเมืองกิลกิต  น้องต่ายได้พาเราไปแวะชม Office ของบริษัท แล้วก็ปล่อยให้ทุกคนเลือกซื้อเลือกหาเลือกช๊อปกันตามสบาย ตลาดบ้านเมืองเขาก็คล้ายๆกับบ้านเรา มีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น พรหม เครื่องเงิน เครื่องประดับ ผลไม้ตากแห้งมีมากมายให้เลือกชิมทั้งองุ่นลูกพลับอินทผาลัมเอพริคอตอัลมอนด์ถั่วหลากชนิด ร้านเสื้อผ้าก็มีหลากหลาย ล้วนแต่ถูกตาต้องใจของนักช๊อป อาหารมื้อค่ำเรากลับมาทานกันที่โรงแรม เมนูก็ยังคงเดิมๆมีไก่ทอดเป็นหลัก พร้อมข้าวผัดและข้าวหมกไก่สุดแล้วแต่ใครจะเลือกทาน มีชาร้อนๆคอยเสริฟพร้อมนาน

PTDC  GILGIT บรรยากาศสบาย สถานที่สะอาด

ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง

พรหม ราคาพิเศษ

ร้านขายขนมแห้ง มีให้เลือกหลากหลาย

ตลาดขายเสื้อผ้า เหมือนๆบ้านเรา

มะพร้าวแก่เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ พ่อค้ามาเดินขายในตลาด

เช้านี้ทุกคนสดชื่นกันมาก ได้พักผ่อนกันเต็มอิ่ม สถานที่พักก็เป็นที่พอใจ ส่วนอาหารนั้นเราก็จะคุ้นชินกันบ้างแล้ว บรรยากาศโดยรอบรับกับแสงอ่อนๆส่องมาที่อาคารโรงแรม ทำให้ดูนุ่มนวลเป็นอย่างยิ่ง เราจะเดินทางไป PHANDAR VALLEY  ที่นั่นเห็นไกด์บอกว่าสวยงามปานภาพวาด แต่เราจะแวะพักค้างคืนที่ PTDC GUPIS การเดินทางจึงไม่เร่งรีบอะไร ประกอบกับเส้นทางที่เลาะเลียบริมแม่น้ำนั้นไม่ค่อยดีนัก รถจึงทำความเร็วไม่ได้มากนัก แต่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้เราได้ชื่นชมแม่น้ำกิลกิตสีเทอร์คอยซ์อย่างจุใจ เมื่อถึงจุดที่มีวิวสวยๆก็จอดแวะลงถ่ายรูป  ไม่นานเลยสำหรับสองชั่วโมงเศษที่เราได้ชื่นชมทิวทัศน์ เราก็แวะทานมื้อเที่ยงที่  Green Palace Hotel GAKUCH นั่งรออาหารชั่วโมงกว่า แต่ใช้เวลาทานไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ไม่รู้จะเป็นสาเหตุใดที่ทุกคนทานเร็วกันขนาดนั้น หิวหรือว่าอาหารอร่อย  แล้วนั่งรถต่อไปยัง PTDC GUPIS ใช้เวลาอีกไม่นานประมาณสองชั่วโมงก็ถึง ถึงที่นั่นก็ร่วมสี่โมงเย็น  เส้นทางก่อนจะถึง GUPIS ก็ยังคงเช่นเดิมเลาะเลียบไปตามสายน้ำสีฟ้าอมเขียว คล้ายดั่งพื้นน้ำเต็มไปด้วยอัญมณีเทอร์คอยซ์ ที่พักสวยงามเงียบสงบ ไม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มใดคณะใดเข้ามาพักเลย มีเพียงกลุ่มเรากลุ่มเดียวเท่านั้น ที่พักตั้งแอบอิงขุนเขาและอ่างเก็บน้ำ และเต็มไปด้วยต้นไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี สวยงามประทับใจ


หน้าห้องพัก PTDC GILGIT กับแสงนุ่มๆที่สาดลอดมารำไร

ขาดไปหนึ่งคน

รวมกลุ่มครบเซ็ท

นกกระรางมาหากินในสนามหญ้าบริเวณโรงแรม

 

แม่น้ำกิลกิตสีเทอร์คอยซ์ที่ปรากฎแก่สายตา

ไหลเลี้ยวลดไปตามซอกเขา

 ไหลไปขวาวกมาซ้ายตามวิถ๊

แม้ขุนเขาขวางกั้นก็ไม่หวาดหวั่น

ชุบชีวิตให้พันธ์พืช เพื่อทำให้โลกสดใส

คุณค่าน้ำอนันต์พืชพันธ์จึงอบู่ยง

สีเขียวดั่งอัญมณีชุบชีวีให้สดใส

สะพานเพื่อชีวิตทักทอวิถีชีวิตให้ยืนยาว

คดโค้งคดเคี้ยวแต่ไม่กลับกลอกดั่งจิตใจมนุษย์

แม้ขุนเขาทมึนมาขวางกั้นแต่ไม่หวั่น ขอเพียงใจแน่วแน่ก็ไปถึงเส้นชัย

ลัดเลาะผ่านขุนเขาจนมาถึงความสดใส

ต้นไม้สายน้ำแลขุนเขา

สวยๆอย่างนี้ขอสักภาพนะครับ

ใจแทบละลายไปกับสายน้ำ

จุดหมายปลายทางคือห้วงมหรรณพ

เหม่อมองจนตะลึงนี่คือวิมานบนดิน

ชมวิวจนเพลินท้องเรียกร้องอาหารกันแล้ว เราจึงแวะทานอาหารมื้อเที่ยงที่เลยบ่ายโมงไปแล้วที่ Green Palace Hotel ที่นั่นสวยมากเช่นกันเสียดายที่ไม่ได้พัก

Green Palace Hotel ที่แวะมาทานมื้อเที่ยง

สำรวจพื้นที่รอบๆโรงรม

ถ่ายรูปหน่อย

นั่งตากแดดคลายหนาวระหว่างรออาหาร

รอนานมากจนหมอหลับ

เปลี่ยนมุมนั่งอาหารก็ยังไม่มา

เริ่มมานั่งรวมกลุ่ม อาหารเริ่มมาแล้ว

อิ่มแล้วดูสดชื่นกันทุกคน

เดินทางกันต่อ ไปตามเส้นทางเลียบแม่น้ำ

ถ่ายจากรถขณะวิ่ง ภาพจึงเบลอๆ

สวยงามปานภาพวาด ยังกะใครเอาสีน้ำมาแต่งแต้ม

วิวสวยๆแบบนี้หลับไม่ลง นั่งชมไปตลอดทาง

หลงไหลต้นไม้และสายน้ำ

ถ่ายเข้าไปไม่เบื่อหรือไง

ก็มันสวยยังไงจึงถ่ายไม่เบื่อ

อยากมีบ้านสักหลังไว้พักพิง

สะอาด สว่าง สงบ

ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขปราศจากสิ่งเย้ายวน

ยามเย็นหน้าที่พัก PTCD GUPIS

ใบไม้เปลี่ยนปีอวดโฉมด้านหลังที่พัก

สวยจริงๆ

ชีวิตที่เรียบง่าย

อ่างเก็บน้ำหลังที่พัก

แสงนุ่มๆก่อนอาทิตย์อัสดง

 

บรรยากาศสวยๆที่พักสบายๆอากาศก็ไม่หนาวจนเกินไป คืนนี้คงหลับสบาย

ขอบคุณครับที่ติดตามชม

____________________________________________________

 ติดตามเรื่องย้อนหลัง ปากีสถาน ปานวิมาน (ตอน ๕ )>>>http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong/2017/04/04/entry-1

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net