วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดาวอังคาร ใกล้โลก 27 ส.ค.2550 ไม่จริง


ดาวอังคาร ใกล้โลก 27 สิงหาคม 2550  แค่ข่าวลือ


สมาคมดาราศาสตร์ไทย แจ้งเตือนเรื่องนี้ ไว้ในหน้าแรกของเว็บไซด์ ว่า อย่าหลงเชื่อ ฟอร์เวิร์ดเมล์  เรื่องปรากฏการณ์ดาวอังคาร เข้าใกล้โลกในวันที่ 27 สิงหาคม 2550  เพราะมันไม่เป็นความจริง  หลังมีฟอร์เวิร์ดเมล์ เจ้ากรรม แพร่สะพัดในโลกไซเบอร์  จนหลายคนตั้งตารอดูปรากฏการณ์ที่ว่านี้    

นี่คือรายละเอียดของ ฟอร์เวิร์ดเมลล์ เจ้ากรรม เรื่องดาวอังคาร ใกล้โลก (หลายคน คงเคยได้รับ)


ในวันที่ 27 สิงหาคม 2550 คือวันที่คนทั้งโลกตั้งตารอคอย เพราะดาวอังคารจะส่องแสงเจิดจรัสบนฟากฟ้าให้เห็นแบบชัดเจนที่สุดตลอดเดือนสิงหาคม ด้วยรูปทรงขนาดใหญ่ประดุจดังพระจันทร์เต็มดวงซึ่งเราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะวันที่ 27 สิงหาคมซึ่งทุกอย่างจะชัดเจนสมบูรณ์ที่สุดเพราะวันนั้นดาวอังคารจะอยู่ห่างจากโลก แค่ 34.65 ล้านไมล์> >อย่าพลาดนะครับ...คืนวันที่ 27 สิงหาคมนี้ เวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง เราจะเห็นดวงจันทร์สองดวงบนท้องนภา (โรแมนติคมั่กมั่ก)> >ปรากฎการณ์เช่นนี้จะมีให้เห็นอีกครั้งในปี คศ. 2287 (หรือพุทธศักราช 2830  (หวาย ..โกหก กันนี่นา)


ภาพถ่ายดาวอังคาร โดยวรวิทย์ ตัณวุฒิบัณฑิต (15 ส.ค.46 )

เรื่องจริง

จากรายงานพิเศษ เรื่อง  ระวัง! ข่าวลือเรื่องดาวอังคาร / วรเชษฐ์ บุญปลอด

เว็บไซด์ของสมาคมดาราศาสตร์ไทย ลงเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2549  แสดงให้เห็นว่า ข่าวลือเรื่องดาวอังคารใกล้โลก มีมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงใกล้วันที่ 27 สิงหาคม โดยต้นตอของข่าวลือ เริ่มแพร่กระจายเป็นภาษาอังกฤษ ในปี 2546 ซึ่งเป็นช่วงที่ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุด ภายหลังมีการตัดทอนบางส่วนออก โดยเฉพาะ ปีที่ดาวอังคารใกล้โลก จึงทำให้ข้อความถูกบิดเบือน จากความจริง ที่บอกว่า ดาวอังคารจะใกล้โลกมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จะเห็นดาวอังคารมีขนาดเท่าดวงจันทร์เมื่อดูด้วยกล้องโทรทรรศน์กำลังขยายเพียง 75 เท่า  กลายเป็นข้อความชวนตื่นเต้น ว่า เราจะมีโอกาสเห็นดาวอังคารใหญ่เท่าดวงจันทร์ หรือ ดาวอังคารจะมีขนาดใหญ่ราวกับเห็นดวงจันทร์สองดวงบนท้องฟ้า

แท้จริงแล้ว

" ดาวอังคารไม่เคย และไม่มีวันที่จะเข้าใกล้โลก จนถึงกับมีขนาดใหญ่เท่าดวงจันทร์  ดาวอังคาร  มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6,792 กิโลเมตร ดวงจันทร์มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3,476 กิโลเมตร ห่างจากโลกเฉลี่ย 384,400 กิโลเมตร มันจะมีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าใหญ่เท่าดวงจันทร์ได้ ก็ต่อเมื่ออยู่ห่างจากโลกเพียง 780,000 กิโลเมตร หรือไกลกว่าดวงจันทร์ประมาณ 2 เท่า ซึ่งไม่มีทางที่จะเป็นไปได้เลย และหากเป็นจริงแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารจะทำให้ระดับน้ำในโลกสูงขึ้นอย่างมาก

ดาวอังคารเคยเข้าใกล้โลกมากเป็นพิเศษเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2546 ขณะนั้นอยู่ห่าง 56 ล้านกิโลเมตร ครั้งล่าสุดที่ดาวอังคารเข้าใกล้โลกเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2548 ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นอีกในเดือนธันวาคม 2550 และ มกราคม 2553


ภาพถ่ายโดย โชติชัย ปิยวงศ์ศิริ (28 ส.ค.46)


ภาพการโคจรของดาวอังคาร ดัดแปลงจากภาพถ่าย Nasa

ขอบคุณ ภาพ-ข้อมูล จากสมาคมดาราศาสตร์ไทย  ที่ทำให้ตาสว่าง เกือบจะตกเป็นเหยื่อโลกไซเบอร์ ซะแล้ว หุหุ .. ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมที่

 http://thaiastro.nectec.or.th/ ค่ะ

โดย ladybug

 

กลับไปที่ www.oknation.net