วันที่ จันทร์ เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณได้อะไรจากเทศกาลสงกรานต์..?


 

เทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นประเพณีตามความเชื่อของไทย มีการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์แบบไทยๆ ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ  หลายคนได้กลับบ้านเกิดภูมิลำเนา ได้กลับไปเยี่ยมเยียนพบปะพี่น้องญาติมิตรที่จากกันมาเพื่อทำมาหากิน ดูจะเป็นความปรีดาปราโมทย์ หลายครอบครัวมีความสุขชื่นมื่น ยิ่งได้รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ได้แสดงสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโส ความกตัญญุกตเวทิตาต่อผู้มีพระคุณ  ยิ่งทำให้รู้สึกได้ว่าประเพณีสงกรานต์ควรค่าแก่การธำรงอยู่ตลอดไป

บ้านเมืองอื่นก็ไม่มีเสมอเหมือนเราได้

แต่ทว่า..อีกมุมหนึ่งของการเดินทางทั้งไปและกลับยังสถานที่ต่างๆ ของผู้คนจำนวนมากมายมหาศาลนั้นได้เกิดอุบัติเหตุอีกมากมายทั้งบาดเจ็บและสูญเสียชีวิตมากมาย เหตุการณ์ความสูญเสียเช่นนี้ประเทศอื่นๆ ก็มีไม่น้อย เช่น เทศกาลตรุษจีนของประเทศจีน ก็ไม่แตกต่างจากไทยเราเท่าใดนัก 
การสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินยิ่งเกิดขึ้นมากใประเทศที่กำลังพัฒนาและขาดการวางระบบจราจรที่ดี รวมทั้งความไม่มีวินัยของผู้คนในประเทศนั้นๆ เป็นสิ่งสะท้อนความเจริญของประเทศ

มองอีกมุมหนึ่งของเทศกาลสงกรานต์ เราได้เห็นถึงความพร้อมเพรียงของประชาชนทุกเพศทุกวัยไปละเล่นสาดน้ำกันอย่างพร้อมเพรียงในสถานที่ต่างๆ ที่มีการจัดพื้นที่ไว้ให้ บ้างก็สาดน้ำ สาดสี ประแป้งแก่ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาบนท้องถนน เรียกว่าสามารถรด(สาด)น้ำได้ในทุกสถานที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมา โดยไม่ต้องโกรธเคืองกัน ซึ่งในวันอื่นๆ ก็ไม่สามารถทำได้ ยกเว้นวันนี้เพียงวันเดียว
ใครที่จะไปทำธุระเป็นงานเป็นการแล้วมาถูกสาดน้ำในวันนี้ ถือว่าเป็นคราวซวยไปที่ออกจากบ้านโดยไม่ดูตาม้าตาเรือว่าเขามีสาดน้ำกัน

แต่..ที่เห็นได้นั้น จากประเพณีที่ดีงาม เริ่มกลายเป็นความสนุกสนาน เฮฮาปนกับความเลอะเทอะ สกปรก และล่วงเกินเนื้อตัวกันโดยเฉพาะในเพศหรือวัยของผู้ที่อ่อนแอกว่า หรือมีพรรคพวกน้อยกว่า
การละเล่นสงกรานต์เริ่มไม่มีขีดจำกัด !!!! 
อุบัติเหตุจากการเดินทางออกไปสาดน้ำสงกรานต์ด้วยการซ้อนท้ายยานพาหนะประเภทต่างๆ ก็ไม่มีขีดจำกัดเช่นเดียวกัน ปีหนึ่งๆ มีคนตายเป็นร้อย หนักกว่าการทำสงครามเสียอีก

นี่ยังไม่นับรวมถึง กลุ่มวัยรุ่นที่ยกพวกตีกัน ตะลุมบอนกัน ตีรันฟังแทง(บาดเจ็บล้มตาย)อีก เขม่นกันในการละเล่นสงกรานต์หรือในงานรื่นเริงของเทศกาลสงกรานต์เป็นการแถมท้าย ซึ่งเกิดขึ้นทั่วทุกๆ จังหวัด
การได้ออกมาเล่นสงกรานต์สาดน้ำในต่างถิ่นเหมือนได้ให้มาเหยียบจมูกเจ้าถิ่นอีกที่ ยิ่งไร้เหตุผล

 

มองเห็นถึงความพร้อมเพรียงในการสืบสานประเพณีสงกรานต์หรือในการทำการใดๆ ของคนไทย ถ้าหากเรามีความตั้งใจ หรือ Passion มีลูกฮึดในการทำกิจการใดให้สำเร็จเหมือนดั่งเช่นการสาดน้ำสงกรานต์ ด้วยการปรับเปลี่ยนเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีหรือเปลี่ยนจากด้านที่เลวร้ายให้เกิดเป็นด้านบวกหรือด้านดี ... ก็จะเป็นการดีไม่ใช่น้อย ..?
ถ้าหากคนไทย เยาวชนไทยมีความมานะพยายามที่จะพัฒนาปรับปรุงตัวเองเหมือนกับที่มีความตั้งใจในการละเล่นสงกรานต์อย่างจริงจังในการทำการใด เช่น นำความตั้งใจ หรือ Passion นี้ไปใช้ในการแข่งขันทักษะความเป็นเลิศทางวิชาการ การเรียน การแข่งขันรายการกีฬาระดับโอลิมปิก ชิงแชมป์ระดับโลก  ด้วยการฝึกฝนให้มีทักษะพรสวรรค์ ฝึกให้มีทีมเวิร์กที่เหนือกว่าผู้อื่น ให้มีร่างกายจิตใจเข้มแข็งฮึกเหิมในคราวลงทำการแข่งขัน 
..... หรือหากเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการก็เป็นผู้ที่เกาะติดกับธุรกิจ มองหาโอกาส แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพดุจดังคนที่มีโปรแกรมการซ้อมของนักกีฬา ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจไปในความตั้งใจในการทำงานทำการนั้น

ประเทศชาติก็คงจะไปได้ไกลกว่าการงานเหยาะๆ แหยะๆ ทำไป-เล่นไป ดังเช่นที่เป็นกันอยู่ในหลายๆ ที่ หลายๆ องค์กร

เพราะพื้นฐานเราเกิดจากการไม่มีวินัยในการละเล่นสงกรานต์ ไม่ใช่การสืบสานประเพณีที่ดีและถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ..?

 


คนไทยน่าจะมองได้ว่า ประเพณีสงกรานต์สอนอะไรแก่เรา นอกเหนือจากความสนุกสนานที่ผ่านแล้วก็ผ่านเลยไป ให้ประเพณีสงกรานต์ทิ้งอะไรไว้ให้แก่เรา นอกเหนือจากความสูญเสีย บาดเจ็บและล้มหายตายจากกันไปปีละหลายร้อยคน


นี่คือ passion ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ แล้วคุณล่ะได้อะไรจาก...สงกรานต์ปีนี้?

..........................

 

โดย NN1234

 

กลับไปที่ www.oknation.net