วันที่ อังคาร เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเลือกปฏิบัติของผู้บังคับใช้กฎหมาย ในกระบวนการยุติธรรม


Image result for คดีกระทิงแดง

กระบวนการยุติธรรมไทยมีปัญหาแน่ๆ เพราะมีการเลือกปฏิบัติของผู้บังคับใช้กฎหมายอย่างชัดเจน ในหลายคดีที่ผ่านมา เขาบอกว่าคดีคนจนมักจะ “จับไว้ก่อน” เดี๋ยวพยานหลักฐานจะตามมา แต่คนรวยๆ มักจะรอพยานหลักฐานก่อน “แล้วค่อยจับ”

ส่วนใหญ่คนรวยๆ ได้ประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี ส่วนคนจนๆ มักไม่ได้รับการประกันตัวใดๆ กระทั่งการแจ้งสิทธิในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาแทบจะไม่ปรากฎ จนมีคนกล่าวว่า “คุกมีไว้ขังคนจน” เท่านั้น

การเลือกปฏิบัติของผู้บังคับใช้กฎหมายในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถือเป็น “ชั้นต้น” หรือ “ต้นทาง” ของกระบวนการยุติธรรมไทย มีอำนาจสืบสวนและสอบสวนอยู่ในมือ ในคดีทายาทกระทิงแดงขับรถชนคนตายเหตุใดถึงล่าช้ามา 5 ปี แต่คดีคนจนกลับเร่งรัดจับติดคุกไม่ให้ประกันตัว ทำให้ชาวบ้านเขาสงสัยว่า เหตุใดถึงมีการเลือกปฏิบัติ 2 มาตรฐานขนาดนี้

คดีทายาทกระทิงแดงขับรถชนคนตายเกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน ผู้ก่อเหตุถูกพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ แจ้งความใน 3 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วย ข้อหาที่ 1 ขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีอายุความ 15 ปี ข้อหาที่ 2 ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชน ซึ่งมีอายุความ 5 ปี และข้อหาที่ 3 ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ข้อหาที่ 3 มีอายุความเพียงปีเดียว ซึ่งหมดอายุความไปแล้ว ขณะที่ข้อหาที่ 2 จะหมดอายุความในปีนี้ แค่ข้อหาที่ 3 ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หมดอายุความก็สามารถนำมาหักล้างข้อหาที่ 1 ได้แล้ว เพราะไม่ได้ขับรถเร็ว จึงไม่ได้ขับรถโดยประมาท หากข้อหาที่ 2 หมดอายุความอีก คดีนี้รับรองได้เลยว่า “หลุด”

ขณะที่ผู้ก่อเหตุซึ่งทายาทกระทิงแดง เป็นคนร่ำรวยติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย สามารถเลื่อนพบอัยการได้เป็นครั้งที่ 6 แล้วหลังถูกอัยการสั่งฟ้องมาครบ 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2559 และก่อนหน้านี้อีก 4 ปีที่คดีอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ เลย?

สิทธิขอเลื่อนพบอัยการถึง 6 ครั้งนี้ ไม่มีแน่นอนถ้าเกิดคดีขึ้นกับคนยากจน แม้แต่การเลื่อนนัดในชั้นพนักงานสอบสวน ก็คงแทบเป็นไปไม่ได้เลย ป่านนี้คงส่งฟ้องศาลและออกหมายจับตั้งนานแล้ว

Image result for ครูจอมทรัพย์

ขณะที่คดีคนจนอย่างครูจอมทรัพย์ จับติดคุกในเวลาไม่กี่เดือน แม้พยานหลักฐานจะไม่ชัดเจน การสอบสวนไม่ครบถ้วน เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยก็พาเข้าคุกได้ง่ายดาย จนถูกข้อครหาว่า จับ “แพะ” แทนที่จะจับผู้กระทำผิดจริงๆ

ล่าสุด ทีมกฎหมายศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม (ศนธ.ยธ.) กระทรวงยุติธรรม ซึ่งช่วยเหลืออดีตข้าราชการครูรายนี้ รื้อฟื้นคดีที่ถูกตัดสินจำคุกฐานขับรถชนคนตาย ใช้ผลการตรวจสอบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ยืนยันผลตรวจด้วยเทคโนโลยีล่าสุด จากบริษัท โตโยต้า เป็นหลักฐานใหม่ยันต่อศาล ว่ารถไม่เคยเฉี่ยวชน

กรณีคดีตายายเก็บเห็ดขายก็เช่นกัน ฝีมือเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ภายหลังนายอำเภอท้องที่ได้นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกบุกรุกและตัดไม้กว่า 72 ไร่ ไม่พบตัวผู้กระทำผิด แต่ไปพบรถจักรยานยนต์ของตายายที่จอดรถไว้เพื่อนเข้าไปเก็บเห็ดและหาของป่า

เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำรถมามอบให้พนักงานสอบสวนซึ่งเป็นตำรวจท้องที่สอบเลขทะเบียนและจับตัว 2 ตายายมาสอบสวน และแจ้งข้อหาบุกรุกป่าและตัดไม้ 72 ไร่! หัวหน้าพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ส่งสำนวนให้อัยการ รับสารภาพในชั้นศาลโดยไม่ทราบเนื้อหาคำฟ้องใดๆ ศาลจึงมีคำพิพากษา จำคุก 30 ปี แต่รับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งนึง คงจำคุก 14 ปี 12 เดือน!

คดีพนักงานพนักงานเก็บขยะ ขายซีดีเถื่อน ศาลมีคำพิพากษา ให้ปรับ 133,400 บาท แต่ผู้ต้องหายากจนไม่มีเงินค่าปรับจึงถูกนำไปกักขังแทนค่าปรับ วันละ 200 บาท!

ไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน ทำงานกันอย่างไร คนจนจึงติดคุกตลอด แต่คนรวยใครกันช่วยเหลือ ไม่เห็นจะติดคุกกันสักเท่าไหร่เลย นี่เป็นปัญหาของกระบวนการยุติธรรมไทยแน่ๆ

คดีทายาทกระทิงแดงขับรถชนคนตายที่ล่าช้ามา 5 ปี มีการช่วยเหลือและเลือกปฏิบัติกันหรือไม่ ขอเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมไต่สวนในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เหตุใดการทำงานของพนักงานสอบสวนภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติถึงล่าช้า ทำไมการทำงานของอัยการจึงผ่อนปรนการเลื่อนพบมากขนาดนี้

รัฐบาลต้องลงมาสั่งการในเรื่องนี้โดยตรงเอง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดข้อครหาการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม กลายเป็นบาดแผลของ “ระบบยุติธรรม” ของประเทศไทยไปอีกนานแสนนานจนยากที่จะรักษารอยร้าวแห่งความขัดแย้งที่เห็นชัดนั้น

ปัญหาประเทศไทย ต้องแยกอำนาจสอบสวนให้เป็นอิสระ และให้มีการบักทึกภาพและเสียงในห้องสอบสวนทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อใช้ประกอบคดี จะได้ดูว่ามีการบันทึกครบถ้วนหรือไม่ มีการช่วยเหลือกันอย่างไรบ้าง

ระหว่างนี้ ของดการดื่มเครื่องดื่มกระทิงแดงชั่วคราว ระหว่างรอคอยความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมไทย.

No automatic alt text available.

(คอลัมน์โลกและเรา เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560)

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net