วันที่ เสาร์ เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพยนตร์ The Salesman


เดือนก่อน เคยแนะนำภาพยนตร์เรื่อง A Separation (หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว) ของผู้กำกับอิหร่าน ‘อัสการ์ ฟาร์ฮาดี’ เป็นภาพยนตร์ที่ดีมาก อยากให้คุณลองหามาดู และหากคุณชอบเรื่องนั้นไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ชอบ The Salesman (เดอะเซลล์แมน) เช่นกัน 

The Salesman เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับมือรางวัลคนนี้ เรื่องราวของสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง ชายเป็นครูสอนวรรณกรรมมีงานเสริมเป็นนักแสดงละครเวทีร่วมกับภรรยา จุดเริ่มต้นของเรื่อง พวกเขาต้องย้ายออกจากที่พักเดิมที่เสี่ยงต่อการพังทลาย จนได้ที่พักใหม่จากการแนะนำของเพื่อนในคณะละครเวที หลังย้ายเข้าอยู่ไม่กี่วัน ภรรยาถูกชายคนหนึ่งทำร้ายด้วยความเข้าใจผิด ทั้งสองตกลงจะไม่แจ้งความ แต่สามีพบเบาะแสบางอย่างจึงนำไปสู่การแก้แค้น

เส้นเรื่องคือหยิบยกปัญหาเล็กมาขยายให้ใหญ่ ผู้กำกับท่านนี้ทำได้ดีเหลือเกิน ไอเดีย คอนเส็ปต์ ธีม ฉาก มุมกล้อง นักแสดง องค์ประกอบเรื่อง การปูเรื่อง จังหวะการเล่า ปมขัดแย้ง ล้วนน่าติดตาม 
 
หากมองในมุมส่วนตัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูสนุกบีบคั้นอารมณ์แต่ยังขาดความสดใหม่ (สำหรับผมคนเดียว) แม้ตัวเรื่องจะต่างออกไป คงเป็น ‘ลายเซ็น’ ของผู้กำกับไปแล้ว หากคุณนึกไม่ออกลองจินตนาการงานของ เควนติน แทแรนติโน หรือ หว่อง กา ไหว่ ดู จะเห็นสไตล์ส่วนตัว ไม่ใช่ไม่ดีแค่รู้สึกว่าพอจะเดาทางได้

เมื่อลองเทียบเคียงกับงานเพลงดูบ้าง คุณสังเกตไหมว่าวงดนตรีที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน เพลงช้าต้องดี! และชุดต่อมาจะมีเพลงนี้ลักษณะอยู่ 1-2 เพลง ยกตัวอย่างเช่น งมงาย, ปลายทาง ของ BodySlam / เธอเก็บฉันไว้ทำไม, ทิ้งไว้ในใจ ของ Big Ass / อยู่ไปไม่มีเธอ, ใจฉันอยู่กับเธอ ของ Blackhead เป็นต้น คือเปลี่ยนทางเดินคอร์ด ใส่เนื้อร้องใหม่ แต่อารมณ์เพลงยังเหมือนเดิม

The Salesman ก็ไม่ต่างกัน

หากคุณไม่เคยดู A Separation คุณจะชอบเรื่อง The Salesman มาก หากคุณเคยดู A Separation คุณจะรู้สึกเปรียบเทียบระหว่างสองเรื่องนี้ แต่กระนั้นสองชั่วโมงที่หมดไปก็รู้สึกคุ้มค่าเหมือนนั่งกินอาหารเมนูใหม่แม้บรรยากาศเดิมก็ตาม

ภาพประกอบ : www.google.co.th

ปริญ บุญภูพิพัฒน์ 22-04-60

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net