วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวหมกสามสีตำนานบางกอกน้อย


y3891

ข้าวหมกเป็นของกินที่ต้นตำรับน่าจะมาจากทางแขกเปอร์เชียและอินเดียซึ่งมีชื่อเรียกว่า Biryani ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะออกเสียงว่า บริยานี บิริยานี หรือ บุริยานี อย่างไหนกันแน่ แต่คนไทยเคยเรียกว่าข้าวบุหรี่มาก่อน ข้าวหมกที่ว่านี้ตามตำรับดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาจากชาวมุสลิมอยุธยานั้นว่ากันว่าข้าวไม่ได้มีสีเหลืองอ๋อยเพราะใส่ผงกะหรี่หรือผงขมิ้นลงไปเหมือนอย่างข้าวหมกที่ทำขายกันอยู่ทั่วไปอย่างทุกวันนี้ แต่จะมีสีสามสีคือสีนวลขาวของข้าว สีเหลือง ๆ จากเครื่องเทศที่เรียกว่าหญ้าฝรั่น (ฝะ-หรั่น) และสีเหลืองเข้ม ๆ ออกสีน้ำตาลเพราะกองอยู่ข้างใต้รวมอยู่กับเนื้อไก่ที่หม่าหรือหมักไว้แล้ว

y3890

แถว ๆ ปากคลองบางกอกน้อยเป็นอีกหนึ่งถิ่นที่มีชาวมุสลิมจากกรุงศรีอยุธยามาตั้งชุมชนอาศัยอยู่ เรื่องของสูตรอาหารกินก็ได้มีการสืบทอดต่อ ๆ กันมาจากคนรุ่นสู่รุ่น รวมทั้งข้าวหมกสามสีที่กินกับน้ำจิ้มสีแดงก็กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของข้าวหมกบางกอกน้อย หลัง ๆ มานี้ไม่ค่อยได้มีเวลาไปหากินข้าวหมกแถว ๆ บางกอกน้อยมานานมากแล้ว แต่อยู่ ๆ เมื่อต้นปี 2560 นี้ก็ผ่านไปเจอว่ามีร้านชื่อตำนานบางกอกน้อยไปเปิดขายข้าวหมกสามสีแบบที่ชอบกินอยู่ที่ถนนสามเสน เขตพระนคร

y3889

y3888

ร้านเป็นตึกแถวห้องเดียว มีโต๊ะนั่งไม่ถึง 10 โต๊ะ เปิดอยู่แถว ๆ ร้านข้าวมันไก่มงคลชัยช่วงจากแยกเทเวศร์ที่จะไปทางแบงก์ชาติ แยกบางขุนพรหม มีของกินขายอยู่หลายอย่างทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวแกง ข้าวหมก มะตะบะ โรตี และลูกชิ้นเนื้อปิ้ง เปิดตัวได้ไม่นานลูกค้าก็เข้าร้านมาอุดหนุนกันคับคั่ง ด้วยความที่หาที่จอดรถได้ยากและร้านก็มีโต๊ะนั่งอยู่น้อย หลายคนก็เลยรวม ๆ กันแล้วใช้โทรศัพท์สั่งให้ไปส่งกินกันที่ทำงาน แต่ต้องเว้นวันอาทิตย์ไว้หนึ่งวันเพราะร้านปิด

y3887

y3886

ลูกชิ้นเนื้อวัวปิ้งที่มีทั้งแบบเนื้อล้วนและแบบเอ็นเนื้อ ซึ่งความแน่นหนึบจะมีมากกว่าลูกชิ้นหมู ปิ้งให้ถึงไฟหน่อยทั้งหอมทั้งเด้ง ซึ่งเดี๋ยวนี้ลูกชิ้นเนื้อวัวปิ้งอร่อย ๆ หากินได้น้อยร้านแล้ว แก้ขัดสนชั่วครั้งชั่วคราวก็เข้าไปเดินหาตามตลาดนัดแต่ก็ไม่ค่อยโดนใจสักเท่าไร

y3885

y3884

มากินแล้วก็ต้องสั่งลูกชิ้นปิ้งมากินทั้ง 2 แบบ แต่รู้สึกถูกปากกับลูกชิ้นเอ็นเนื้อปิ้งมากกว่าแบบเนื้อล้วน เป็นความชอบส่วนตัวกับอะไรที่ขบเคี้ยวแล้วรู้สึกเด้งดึ๋งดั๋งหน่อย เจอเข้ากับน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียกเข้าไป ถึงกับต้องสั่งใส่ถุงเพิ่มเอามากินเป็นเบรกบ่ายที่ทำงาน

y3883

y3882

ก๋วยเตี๋ยวที่ขายเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ที่มีให้เลือกใส่ทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย และลูกชิ้นเนื้อ ประเดิมมื้อด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งที่มีน้ำซุปพ่วงมาด้วยไว้ซดให้กินก๋วยเตี๋ยวได้รื่นคอ

y3881

y3880

เส้นหมี่ขาวแห้งรวมทุกอย่างทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย และลูกชิ้นเนื้อ เนื้อสดเคี้ยวนุ่มไม่เหนียว เนื้อเปื่อยเป็นแบบติดเอ็นและมันหน่อย ๆ ก็เพลินเคี้ยวไปอีกแบบ ส่วนลูกชิ้นลวกก็นุ่มแน่น

y3879

y3878

เส้นหมี่ขาวน้ำรวมทุกอย่าง น้ำซุปเข้มข้นไม่ต้องปรุงรสเพิ่มก็ซดได้เพลินปากเพลินคอ

y3877

y3876

เส้นบะหมี่สำเร็จรูปน้ำรวมทุกอย่าง เพราะชอบหมดทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย และลูกชิ้นเนื้อ ไม่อยากเลือกกินแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง

y3875

y3874

ข้าวหมกไก่แบบข้าวสามสีสูตรดั้งเดิมของบางกอกน้อย ข้าวหุงได้เป็นเม็ดสวย หอมกลิ่นสารพันเครื่องเทศที่ซึมลึกเข้าไปในเนื้อข้าวและเนื้อไก่

y3873

y3872

เนื้อไก่ที่หมกอยู่กับข้าวนั้นนุ่มมาก รสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องหม่าไก่จนเข้าถึงเนื้อใน กินพร้อมกับน้ำจิ้มแดง 3 รส เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แจมด้วยรสเผ็ดหน่อย ๆ ของพริกชี้ฟ้าแดง

y3871

อิ่มมื้อกลางวันแล้วจะเดินออกจากร้านเห็นโรตีที่ทอดทำกันอยู่ตรงทางเดินเข้าร้าน ไม่ได้ส่งสายตาไปที่โรตีของหวาน แต่มองไปที่โรตีมะตะบะที่มื้อนี้อิ่มตัวเสียก่อนก็เลยยังไม่ได้สั่งกิน แป้งโรตีที่ห่อไส้นั้นหอมนุ่ม มากินครั้งแรกก็ติดใจ มีให้เลือกกินทั้งมะตะบะไก่และมะตะบะเนื้อ แต่ส่วนตัวก็ยังติดชอบมะตะบะเนื้อ เคยกินแล้วไม่มีกลิ่นและรสคาวเนื้อรบกวนความสุนทรี เห็นมีคนมาสั่งใส่กล่องกันเยอะ ก็เลยสั่งบ้างตั้งใจจะเอามะตะบะเนื้อไปกินเป็นมื้อเย็น

y3870

y3869

หิ้วเอาไปวางไว้อยู่บนโต๊ะทำงานกลัวลืมตอนเลิกงาน ทนนั่งมองดูอยู่ได้จนถึงบ่ายสามกว่า ๆ อดใจไม่ไหวต้องเทออกใส่จานกินเป็นอาหารว่างยามบ่าย ไม่ห่วงว่าจะกินหมดหรือเปล่าทั้งแป้งทั้งเนื้อ เพราะแม้แต่น้ำจิ้มอาจาดก็ยังไม่เคยปล่อยทิ้งไว้ให้เหลือ !!!

ชาร
23 เมษายน 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net