วันที่ อังคาร เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไก่อบซ้อสมะเขือเทศ


ชวนมาทำอาหารฝาหรั่งทานกันค่ะ จริงๆเมนูนี้ทำมาสองสามครั้งแล้วแต่ยังไม่เคยนำสูตรมาแบ่งปันกัน  เมื่อวานได้โอกาสทำอีกครั้งเพราะวันก่อนคุณย่าเด็กๆแวะมาหา..พร้อม...  "นัน..แม่ไปตลาดมากับพ่อเห็นน่องไก่น่องใหญ่ๆของเบทาโกร..สด.ด.ด มากเลยคิดถึงนัน จะได้เอามาทำไก่อบซ้อสให้เด็กๆกิน แม่ซื้อมาสองกิโล มาๆแม่ให้นันโลนึง"  เป็นประจำเลยค่ะคุณนายแม่สามี ไปไหนเป็นต้องนึกถึงคนโน้นคนนี้ เกิดมาเป็นสะใภ้บ้านนี้สบายไปแปดอย่างเลยค่ะ แต่จะรับอย่างเดียวก็ไม่ดีแน่นอน เพราะนอกจากน่องไก่แล้วคุณแม่ยังซื้อก๋วยเตี๋ยวมาให้เด็กๆอีก เลยต้องเอ่ยปากขอซื้อต่อ (ต้องใช้วาทะศิลป์ในการพูดนะ ไม่งั้นไม่ยอมรับเงินเราอีก) เงินเดือนลูกชายให้ไปเป็นต้องซื้อ่นู่นนี่นั่นกลับมาให้ตลอด เดี๋ยวเงินหมดไม่ได้ใช้ส่วนตัวกันพอดี เฮ่อ...ความสุขของคนเป็นพ่อเป็นแม่

"ถ้านันยังไม่อยากทำก็ล้างให้สะอาดแล้วใส่ฟรีสไว้ก่อนก็ได้นะ" คุณแม่เอ่ย เห็นเรากำลังยุ่ง (จริงๆแล้วยุ่ง เพราะกำลังจะเตรียมทำคุ๊กกี้ให้ลูกค้าอยู่)

"ไม่ค่ะ นันจะหมักเดี๋ยวนี้เลย เผื่อพรุ่งนี้จะทำได้ทำให้เด็กๆทานกันค่ะ" เดี๋ยวนี้คิดเลยทำเลยค่ะ เพราะถ้าค้างคือยาว.ว.๕๕ ว่าแล้วก็จัดแจงล้างแล้ว ใส่ภาชนะ มือเปียกๆเลยวานให้คุณแม่ปรุงเครื่องหมักให้ซะเลย เราจะได้ขยำต่อ เมนูไก่อบซ้อสมะเขือเทศหมักง่ายๆด้วยเครื่องปรุงเพียงสามอย่างค่ะ มีน้ำตาล เกลือ และซ้อสแม็กกี้ ขยำให้เข้ากัน ใส่ถุง..ไล่อากาศรัดหนังสติ๊กให้แน่น แล้วเข้าฟรีสไว้ อยากทำเมื่อไหร่ค่อยเอาออกมาละลายค่ะ

 

ในรูปนำออกจากฟรีส เอาออกมาละลายเตรียมทอดค่ะ ยังมีอีกตั้งสองน่องในฟรีส ไว้ทำเมนูอื่นมาฝากค่ะ

มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

๑.ตัดตอนภาพขั้นตอนการทอดเลยนะคะ (่จริงๆแล้วลืมเก็บภาพไว้ให้ ขอโทษค่ะ) ทอดด้วยน้ำมันร้อนจัด ทำน้อยๆใช้กระทะเทฟล่อนนี่ละค่ะล้างง่ายดี เมื่อทอดจนกรอบทั้งสองด้านแล้ว พักสะเด็ดน้ำมันไว้ค่ะ จากนั้นเราจะมา่อบไก่แบบไม่ต้องพึ่งเตาอบกันค่ะ

๒.ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันมะกอกและเนยสด รอจนละลาย นำไก่ที่ทอดพักไว้ลงต่อค่ะ เทซ้อสมะเขือเทศโฮมเมดลงพอท่วมชิ้นไก่ค่ะ ที่้บ้านจะทำซ้อสมะเขือเทศแช่ตู้เย็นไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่าหรือราดเส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ หมดขวดนี้ก็จะได้เวลาทำใหม่แล้ว ไม่แน่ใจว่าเคยนำขั้นตอนมาฝากกันรึยัง ถ้ายังไว้จะมาแปะไว้ให้นะคะ

หากไม่มีซ้อสที่ทำไว้ ไม่ต้องเสียเวลาทำเหมือนแม่นันนะคะ เรามาทำสดๆกันเลยดีกว่าค่ะ เปลี่ยนขั้นตอนนิดนึงนะคะ เมื่อตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกและเนยละลายแล้ว ก่อนนำไก่ลงกระทะให้ซอยหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงผัดพอนิ่มค่ะ จากนั้นใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไป  แล้วเติมน้ำสต็อกพอท่วมชิ้นไก่ ตามด้วยซ้อสมะเขือเทศ (โรซ่าหรือไฮนน์บ้านเรานี่ล่ะค่ะ) คนให้เข้ากัน

๓.ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม จากนั้นเปลี่ยนเป็นไฟกลาง ปิดฝากระทะอบต่อจนน้ำซ้อสงวด คอยคนดูอย่าให้ไก่ด้านล่างไหม้นะคะ ลองใช้ส้อมทิ่มดูว่านิ่มได้ที่รึยัง การอบอะไรข้นๆด้วยกระทะเทฟล่อนมีเนื้อมีสิทธิ์ไหม้ได้ค่ะ ไม่เหมือนอบด้วยเตาอบ

๔.เมื่่อน้ำซ้อสงวดลงพอขลุกขลิก ตักใส่ภาชนะเตรียมจัดใส่จานได้เลยค่ะ สังเกตดีๆนะคะ ประมาณว่าถ้าใช้ส้อมกับมีดฉีกเบาๆเนื้อไก่ก็พร้อมจะร่อนออกมาให้น้ำลายไหลเลยค่ะ

 

ทานพร้อมข้าวสวยแบบให้อิ่มอร่อยไปเลยค่ะ  เวลาทำอาหารฝรั่งต้องเช็คเรทติ้งจากคุณเซอ ถ้าพยักหน้าพร้อมจานที่กวาดจนใสสะอาด แปลว่า ผ่าน ๕๕ ลองทำดูนะค

 

 

นำเมนูโบราณที่หาทานได้ยากสมัยนี้มาให้ลองทำด้วยค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

       เส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วหมู

 

        ผัดหมี่ (ซั่ว) ภูเก็ต

  และเมนูอื่นๆอีกกว่าร้อยเมนู ชอบเมนูไหน คลิ๊กที่นี่ ...แล้วเข้าครัวเลยค่ะ

 

hแวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่่

ttps://www.facebook.com/nanhomemade

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net