วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... อาหารการกินในซิดนีย์


August 24, 2004

อาหารการกินในซิดนีย์

 

            ซิดนีย์เป็นนครที่ประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติ....หลากผิวพรรณ ....นอกจากชนพื้นเมืองเจ้าของถิ่นเดิมที่หลงเหลือให้เห็นเพียงในเรื่องเล่า และชนชาวยุโรปที่เข้ามาช่วงสร้างบ้านแปลงเมืองในยุคบุกเบิกแล้ว....  ยังเห็นชาวจีนและเวียดนามอยู่หนาตา....ทั้งที่เข้ามาในระยะแรกของการสร้างประเทศ  และในยุคหลังการยุติของสงครามเวียดนาม 

คนอพยพทางเรือจากเวียดนามจำนวนนับล้านๆคนฝ่าคลื่นลมมาเสี่ยงโชคในทวีปนี้  และลงหลักปักฐานค้าขาย  สำหรับคนเอเซียแล้ว  การค้าขายที่ทำได้ง่าย  คู่แข่งน้อยและขึ้นหน้าขึ้นตาก็เห็นจะเป็นกิจการขายอาหารนี่แหละ  ยังไงยังไงคนก็ต้องทานอาหารกันวันละ 3 เวลาจริงไหมจ๊ะ

          หาของกินในซิดนีย์นั้นแสนง่าย...... ที่นี่มีอาหารหลากไสตล์ให้คุณเลือก.... มาซิดนีย์ทั้งทีต้องทานอาหารที่ขึ้นชื่อลือชา ไปทั่วโลก ฉันอยากจะพนันว่าคงมีคนไทยน้อยคนที่ร็ว่าอาหารที่คนทุกคนที่มาเยือนซิดนีย์ต้องทานให้ได้ นั้นคืออะไร ???  ไม่งั้นจะถือว่าคุณมาไม่ถึงซิดนีย์ …   ม่ายช่าย …ไม่ใช่สะเต๊กจ๊ะ

          อาหารที่มีชื่อกระฉ่อนโลกของซิดนีย์คือพายหน้าตาประหลาดๆที่มีขายที่ร้านที่ชื่อว่า  Harry Café de Wheel ซึ่งเป็นซุ้มเปิดด้านข้างเหมือนที่เห็นทั่วๆไปในทุกเมืองในยุโรปและออสเตรเลีย หรือแม้แต่ตามมหาวิทยาลัยในกรุงเทพ ซุ้มอาหารว่างที่ว่าตั้งอยู่ริมถนน จำหน่ายเครื่องดื่มชนิดต่างๆและขนมพาย (Pie) ชนิดพิเศษที่ฉันไม่รู้ว่าควรจะเรียกเป็นอาหารคาวหรือของหวานดี หน้าตาของพายก็ดูเหมือน Pot Pie ที่เห็นกันทั่วๆไป เราสามารถเลือกเนื้อประเภทต่างๆที่ต้องการให้ใส่ในพายของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นประเภทเนื้อแบบพื้นๆ ทั่วๆไป เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ เนื้อแกะ ปลาแซลมอน แต่หากจะลองของแปลกก็ต้องเลือก เนื้อนกอีมู จิงโจ้  หรือแม้แต่ เนื้อจระเข้  เนื้อที่ใส่เข้าไปในพายเขาเรียกกันว่า Fillings จ๊ะ ถึงตอนนี้ฉันก็ยังไม่เห็นว่ามันจะพิเศษกว่าพายที่เคยกินยังไงกัน  .. สิ่งที่ทำให้ขนมพายของที่นี่พิเศษกว่าที่อื่นคือ Pie Floaters ที่ทำด้วยเมล็ดถั่วสีเขียวๆ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเม็ดถั่วลันเตาหรือเปล่า)นำมาบดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมรวมกับน้ำแกรวี่ราดลงไปบนพาย นำไปเข้าเตาอบให้สุกจนร้อนจี๋ก่อนเสริฟ รสชาดอร่อยดีแม้ว่าเวลาทานค่อนข้างจะเลอะเทอะอยู่สักหน่อย หากมาซิดนีย์อย่าลืมแวะมาซื้อหาขนมพาย ที่ Harry Café de Wheel นะจ๊ะ ฉันเตือนคุณแล้ว …

มาออสเตรเลียก็ต้องทานสะเต๊กให้ฉ่ำใจ .... .ใครๆก็ว่าอย่างนั้น … ร้านสะเต็กที่เพื่อนออสซี่แนะนำให้ลองคือร้าน Rib and Rumps Grill & Seafoods ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับชายหาดของ Manly

เมื่อเดินขึ้นบันไดไม้สีเข้มมาจนถึงชั้นบน.... สิ่งที่สะดุดตาอันแรกคือตู้โชว์อาหารเนื้อสดชนิดต่างๆและอุปกรณ์มีดหลายขนาดที่ใช้ประกอบการทานสะเต็ก.... ด้านในของภัตตาคารตกแต่งด้วยสไตล์ร่วมสมัยโดยนำข้าวของเครื่องใช้ของชาวอะบอริจินมาใส่กรอบสวยแล้วแขวนตามจุดต่างๆภายในร้านพร้อมใช้แสงไฟสาดส่องให้กรอบรูปนั้นโดดเด่นและน่าสนใจขึ้นอีกอักโขทีเดียว

 สะเต๊กที่นี่ชิ้นโตเนื้อหนานุ่ม....  โดยคัดเลือกเนื้อวัวที่ดีที่สุดที่เรียกว่า King Island Beef มาปรุงให้เรารับประทานกัน..... รสชาดของเนื้อย่างสุกปานกลางที่ฉันสั่งนุ่มลิ้น อร่อยในแบบดั้งเดิม.... เข้ากันได้ดีกับไวท์สีแดงฉานรสอร่อย ....ไฟอ่อนๆสีเหลืองนวล ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายหลีกลี้ความจำเจของชีวิต.. เต็มอิ่มกับความสุขและเสียงเพลงภายในร้าน ....เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการเดินเที่ยว

 ภัตตาคารแห่งนี้นับว่าประสบความสำเร็จมาก...  และเมื่อสอบถามถึงเคล็ดลับจากเจ้าของร้านคือ David & Sharan....ทั้งคู่ยิ้มกว้างขวาง....พร้อมกับตอบว่า “18:7, by 365 & 110”....ฟังแล้วงงใช่ไหมจ๊ะ  ทั้งคู่หมายความว่า  ร้านอาหารแห่งนี้เปิดบริการวันละ 18 ชั่วโมง 7 วันในหนึ่งสัปดาห์  365 วันในหนึ่งปี และอร่อยเกินร้อยจ๊ะ (110%)

อาหารที่เราเห็นชินตาในซิดนีย์.....คืออาหารที่รู้จักกันทั่วไปในนามของ....ฟาสฟู้ด.....  หรืออาหารสัญชาติฝรั่งชนิดทำเร็ว...  กินเร็ว ... ขายเร็ว...  และเป็นอาหารขยะ ... ที่เอาใจลิ้นแต่อาจจะไม่มีคุณค่าของสารอาหารสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะแฮมเบอร์เกอร์หรือไก่ทอดยี่ห้อดัง  ที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วมสมัย  ที่ไม่ต้องมีพิธีรีตองในการกินมากมายอะไร  กินกันไปคุยกันไป  ไม่ต้องคิดมาก  มีผู้คนเข้าไปอุดหนุนกันอุ่นหนาฝาคั่งทุกวันในทุกหนทุกแห่ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวกระเป๋าเบาอย่างพวกเรา  ด้วยราคาไม่แพงมากเป็นหลักสำคัญ ในซิดนีย์คุณจะเห็นโค้งทองคำ และผู้พันไก่ทอด อยู่แทบทุกมุมเมืองเลยทีเดียว

อาหารเอเซียที่เป็นที่ชื่นชอบในซิดนีย์  และเห็นอยู่ทุกมุมถนนและศูนย์อาหารก็คืออาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิบาร์  ใช่ .. ซูชิ .. ข้าวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำตาล ปั้นเป็นชิ้นกินคู่กับปลา .. เชฟบอกว่า ซูชิ เป็นอาหารที่ดูเหมือนทำได้ง่าย แต่ทำยาก .. ฟังแล้วงง .. เชฟซูชิต้องเป็นคนที่มีความชำนาญในการปั้นซูชิ ซึ่งต้องอาศัยทักษะความเร็วและรักษาอุณหภูมิความเย็นของปลาที่สด

เซูชิแบบดั้งเดิมไม่ได้มีหน้าตาอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันหรอกนะ ต้นกำเนิดของซูชิย้อนหลังไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน เป็นวิธีการถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่นโบราณ พวกเขาจะนำปลาสดมาทำความสะอาดแล้วนำไปวางเรียงสลับกับข้าวเป็นชั้นๆผสมกับเกลือ ใส่ภาชนะปิดเอาไว้แล้วนำหินหนักๆมาวางทับ ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งเดือน ก็จะได้เนื้อปลาที่ผ่านการถนอมอาหารมาแล้ว เรียกว่าซูชิ ต่อมา ราวปี 1700 เชฟชื่อโยเฮเป็นคนแรกที่เริ่มนำเนื้อปลาสดมาเสริฟร่วมกับข้าวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำตาลในแบบที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน

ฉันชอบทานอาหารญี่ปุ่นประเภทข้าว ปลา สาหร่าย อาหารง่ายๆแต่สัมผัสได้ถึงความตั้งอกตั้งใจของคนปรุง ด้วยการใส่รายละเอียดในอาหาร ของตกแต่งและวีธีการเสริฟ คำเล็กๆน่ากิน ฉันแวะร้านซูชิที่มีเชฟคอยปรุงสดๆ เชฟหน้าตาน่ารัก ยิ้มตาหยีเหมือนเด็กชายในการ์ตูนที่ชอบอ่น

 ซูชิขายดิบขายดิบขายดีอย่างที่เราเองไม่คิดว่าจะเป็นไปได้  หรืออาจเป็นเพราะซิดนีย์เป็นเมืองหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นชื่นชอบในการมาเยือนก็ไม่รู้  นอกจากซูชิแล้วยังมีอาหารญี่ปุ่นประเภทจานหรือชามร้อน  เช่นโซบะ ให้เลือกลิ้มลองตามอัธยาศัยด้วยนะจ๊ะ

แน่นอนอาหารจีนต้องติดอันดับอยู่แล้วจ๊ะ  คนขายที่เห็นมีทั้งฝรั่ง  คนเอเซียหลายชาติ  อาหารก็มีพวกข้าวผัด  ผัดผักใส่เนื้อ หมู ไก่ เป็นหลัก  ข้าวมันไก่  ข้าวหน้าเป็ดก็มีนะจ๊ะ

          คนไทยไม่ว่าจะเดินทางไปแห่งหนใด.... อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ ....หากไม่เรื่องมากในการกินอยู่ก็ต้องถือว่าเป็นนักเดินทางที่โชคดี ....แต่หากคุณถวิลหาอาหารรสชาดไทยๆแล้วละก็  ซิดนีย์มีร้านอาหารไทยมากมายไว้เป็นตัวเลือก

ที่ Galleries Victoria อาเขตในเมือง ...เราพบกับร้านอาหารไทยที่ศูนย์อาหารข้างล่างของศูนย์การค้าที่นั่น... ชื่อร้านชาติไทย... เป็นร้านแบบเดียวกับที่เราเจนตาใน Food Court ในเมืองไทยนั่นแหละ... เมนูของร้านนี้มีไม่มากชนิดจนเกินไป นอกจากอาหารพิเศษ เช่น ส้มตำ ข้าวมันไก่ แล้ว อาหารของร้านนี้ส่วนใหญ่จะ เป็นพวกก๋วยเตี๋ยว และ เนื้อ หมู ไก่ ผัดรวมๆกับผักแล้วราดบนข้าวสวยซะส่วนมาก

แต่ที่ทำให้ฝรั่งรวมถึงคนชาติอื่นๆมาเข้าแถวยาวเหยียด.....รอสั่งอาหารจนร้านอื่นๆต้องมองค้อนแล้วค้อนอีกด้วยความอิจฉาจนตาร้อนก็คือ....  ร้านชาติไทยไม่ได้ทำอาหารสำเร็จรูปหลายอย่างใส่ไว้ในถาดที่ด้านล่างมีน้ำร้อนคอยทำให้อาหารอุ่นอยู่เสมอแล้วตักให้กับลูกค้าตามที่ลูกค้าต้องการเหมือนที่ร้านอื่นส่วนมากทำกัน

  ร้านนี้ให้ลูกค้าเลือกและสั่งได้ว่าต้องการอาหารอะไรพร้อมกับเลือกผักที่หั่นโชว์ไว้ในถาดเป็นส่วนประกอบ อาจจะเป็น 2 หรือ 3 อย่างได้ ....จากนั้นพ่อครัวและแม่ครัวของร้านก็จะปรุงใหม่ๆ....สดๆ...ทีละจาน...ชนิดอุทิศฝีมือเพื่อให้อร่อย.... รสชาดแบบออริจินอลไม่บิดเบือน  เสริฟร้อนๆควันหอมฉุย.... เนื้อน้ำมันหอย ผัดผักรวมมิตร ข้าวผัด  ราดหน้า ... ทุกอย่างร้อนจากเตาสู่จาน  แล้ววางไว้หน้าลูกค้า  ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนที่นั่นมาก  

คุณตุ๋ยเจ้าของร้านเล่าว่า .... เธอและครอบครัวโยกย้ายกันมาจากเมืองไทยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว  โดยยึดอาชีพขายอาหารไทยอย่างเดียว....ทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน.... มีสาขา 2-3 แห่ง ...รวมถึงที่ท่าเรือ Manly 

เธอและครอบครัวมีรายได้ดีมากๆ.....จนมีคนไทยในซิดนีย์หลายคนอยากให้เธอช่วยขายเฟรนชายส์ให้...  เธอบอกว่าค่าเช่าคูหาเล็กๆที่เห็นในขนาดไม่เกิน 10 ตารางเมตรรต้องจ่ายสัปดาห์ละ 3,200 เหรียญกันเลยทีเดียว  แต่อย่าเพิ่งร้องว่าแพงล่ะ ..... ไม่มีอะไรแพงหรอกนะจ๊ะถ้ามีผลตอบแทนที่คุ้มค่ารออยู่

          ฉันผ่านไปแถวไชน่าทาวน์เห็นมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ร้านหนึ่ง  เขียนชื่อร้านเป็นภาษาไทยด้วย  พร้อมกับเขียนไว้หน้าร้านเป็นภาษาไทยเช่นกันว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งแรกในซิดนีย์ด้วยล่ะ ….ฉันคิดในใจว่าแล้วมันจะเกี่ยวอะไรกับความอร่อยหรือไม่อร่อยหรือไม่นะ?.... นี่ยังดีที่ไม่ได้บอกว่าเป็นญาติโยมกับโกฮับจากรังสิต หรือเป็นร้านเก่าแก่มากน้อยแค่ไหนจากเมืองไทย  แต่ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีในการเปลี่ยนบรรยากาศในการรับประทานที่ไม่ควรมองข้ามก็ได้นะ

          ที่ ดาร์ลิ่งฮาเบอร์…. เห็นมีภัตตาคารอาหารไทย ชื่อร้าน Thai Foon… เข้าใจว่าจะชื่อไทยๆน่าจะเป็นไต้ฝุ่นหรือไม่ฉันก็ไม่แน่ใจนัก.... อยู่ที่ชั้นสองของ Harborside มีพนักงานสาวสวยคอยต้อนรับและให้บริการแขกที่มารัปประทานอาหาร.... ฉันได้แต่เมียงๆมองๆ....แต่สุดท้ายไม่กล้าเข้าไปนั่งเชิดหน้ารัปประทานที่นั่น.....ด้วยกลัวว่าจะแพงจนจ่ายไม่ไหวด้วยความหรูหราของสถานที่

          นอกจากร้านอาหารประเภทไม่แพงมาก.... เด็กทานได้ผู้ใหญ่จ่ายไหวแล้ว....  ในซิดนีย์มีอาหารเกือบทุกประเภท.....ทั้งที่เป็นร้านธรรมดาๆบนถนน หรือในซอกหลืบถัดเข้าไปจากถนนใหญ่ .... รวมกระทั่งภัตตาคารหรูหราติดอันดับ... สถานที่ .. ที่อาหารมิใช่แค่สิ่งที่เรารัปประทานเข้าไป .. แต่เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่ถ่ายทอดผ่านคนปรุง .. สู่ผู้รัปประทาน .. ตั้งแต่วิธีปรุง วิธีเสริฟ วิธีรัปประทาน ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการรัปประทาน ..มีบรรยากาศที่ผสมผสานระหว่างความอบอุ่น ผ่อนคลาย กับความโมเดิร์น และเทรนดี้ … ที่เผลอๆเมื่อคุณเข้าไปนั่งทานแล้วอาจจะได้กระทบไหล่กับ  นิโคล คิดแมน  หรือดาราดังของฮอลลีวู้ดคนอื่นๆก็ได้  คุณเลือกได้ตามอัตตาความอยาก  ไม่ว่าจะเป็นอาหารอิตาเลียนตามมมาตรฐานตะวันตก  อาหารฝรั่งเศส  อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน  อาหารเม็กซิกัน อาหารจีน อาหารที่ยกทั้งทะเลมาไว้ในร้านก็มีให้เห็น และอีกหลากหลายชนิดที่มีเชฟมือหนึ่งมาพิถีพิถันปรุงอาหารชั้นยอดไว้บริการ แต่อย่าลืมเตรียมการ์ดทองหรือแพลทตินั่มไว้จ่ายพร้อมทิปงามๆตอนออกมาด้วยล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net