วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐธรรมนูญ 2550...กับอาชญากรการเมือง


ยินดีต้อนรับสู่บริบทการเมืองไทยเต็มรูปแบบ ด้วยเพราะเป็นวันประวัติศาสตร์วันหนึ่งของการเมืองไทย เมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 ประกาศใช้แล้ววันนี้

ทุกคนเหนื่อล้ากับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ว่าผู้ยกร่างฯ สนช.รัฐบาล ประชาชนคนไทยทุกคนไม่ว่าเห็นด้วยหรือไม่ รวมถึงนักเลือกตั้ง(เฉพาะกิจ) และนักการเมืองผู้มีอุดมการณ์ทั้งหลาย แต่ทุกฝ่ายก็คาดหวังแม้ว่าการเดินทางของประชาธิปไตยเพิ่งเริ่มต้นก็ตาม

ย้อนกลับไปสู่ที่มาของรัฐธรรมนูญ 50 นั่นคือผลการออกเสียงประชามติ ที่ฝ่ายรับร่างฯ 56.69% และฝ่ายไม่รับร่างฯ 41.37% แม้สื่อจะวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ห่างกัน แต่ที่แปลกใจเป็นอย่างยิ่งคือราคามังคุด กก.ละ3 บาท กับผลประชามติภาคใต้ 88.30%  และราคาผลผลิตทางการเกษตร กับผลประชามติภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 37.20% ส่งผลกระทบหรือไม่ มีความสัมพันธ์กันหรือไม่อย่างไร สะท้อนอะไรได้บ้าง แม้ว่าผู้ใหญ่ท่านหนึ่งจะอ้างว่าความทุกข์ร้อนของเกษตรกรย่อมมาก่อนผลประโยชน์ของชาติ แต่ไม่มีนักวิชาการหรือฝ่ายใดการันตีปัจจัยที่แน่นอน

วันนี้ประชาชนไทยหลายล้านคนฝันว่า"ประชาธิปไตย" จะงอกงามซึ่งผมเองก็เชื่อเช่นนั้น บนพื้นฐานของลายลักษ์อักษรในรัฐธรรมนูญ 50 แต่ก็มีความกังวลอยู่ไม่น้อยกับนักเลือกตั้ง ที่วันนี้ถูกเรียกว่า"กลุ่ม" อันหมายถึงผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันมารวมตัวกันโดยไม่ได้แสดงถึงอุดมการณ์ทางการเมืองอย่างชัดเจน ไม่มีนโยบายมานำเสนอ ว่าจะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติอย่างไร ขับเคลื่นประเทศไปทิศทางใด แต่เมื่อย้อนกลับไปดูภูมิหลังของแต่ละคน กลุ่มคนเหล่านี้ก็สร้างตราบาปให้กับพี่น้องประชาชนมาแล้วทั้งสิ้น "การทุจริตคอร์รัปชั่น" กลายเป็นเรื่องธรรมดาในสังคม คนเหล่านี้ได้อำนาจไปจากใครหากมิใช่"กากบาท(X)"ของประชาชนในคูหาเลือกตั้ง

ดังนั้น การเคลื่นไหวของแต่ละกลุ่ม กิจกรรมของบางกลุ่ม เมื่อพิจารณาโดยภาพรวมทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าภูมิหลัง การดำเนินการในปัจจุบัน และลองหลับตานึกมองไปในอนาคต ก็ไม่ต่างอะไรกับ"อาชญากรการเมือง"

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net