วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกงจืดปลาตาเดียวทอด (เมนูอาหารแต้จิ๋วโบราณ)


เดี๋ยวนี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ค่อยซื้อปลาสดๆมาฟรีสตุนไว้ในตู้เย็นแล้วค่ะ ยกเว้นปลาบางชนิดที่จำเป็นต้องยกตัวใหญ่ๆ เช่นปลาเก๋า หรือปลาอินทรีย์ เพราะถ้าซื้อยกตัว ประมาณว่าตัวละสี่ห้ากิโลจะได้ราคาถูกกว่าซื้อที่เค้าแล่ไว้ให้แล้วครึ่งต่อครึ่ง ครั้งนี้เดินตลาดเห็นปลาตาเดียวขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ อยากเอามาทำเมนูนี้เพราะอร่อย..และทุกคนในบ้านก็ชอบค่ะ แม่นันชอบตั้งแต่เป็นเด็กตัวเล็กๆ ตอนนั้นไม่รู้หรอกค่ะว่าคือปลาตาเดียว เข้าใจว่าที่เรียกปลาตาเดียวหมายถึง "ปลาอินทรีย์ที่เค้าหั่นเป็นแว่นๆแล้ว" ตามความเข้าใจของเด็กคือ แต่ละแว่นนั่นล่ะคือตัว "ปลาตาเดียว"เพราะก้างตรงกลางคือดวงตาดวงใหญ่ดวงเดียวของเค้า" ๕๕ ถ้าโตขึ้นไม่เคยเดินตลาดคงเขลาไปอีกนานนนน..

เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ เลือกได้แล้วจัดแจงขอให้แม่ค้าจัดการแล่ทำความสะอาดให้ พร้อมให้แบ่งเป็นสามชิ้น บั้งให้ด้วย ทานกันสามคนแม่ลูกตอนกลางวัน จะได้แบ่งคนละชิ้นไปเลย อยากให้ลูกทานปลาเยอะๆค่ะ เนื้อปลามีประโยชน์ เพราะถ้าทอดทั้งตัว..ต่างคนต่างตัก เด็กบ้านนี้ก็จะทานเนื้อได้ไม่เยอะ เพราะพอข้าวหมดจานก็จะอิ่ม ไม่ทานกับต่อ (ทานกับนิดเดียว) นิสัยเหมือนแม่ค่ะ ถ้าสังเกตดีๆอาหารแต่ละมื้อของเด็กๆโ่ดยเฉพาะมื้อเช้า แม่นันจะตักข้าวใส่จานพร้อมราดกับให้เรียบร้อย ถ้าทำแบบนี้ทานเรียบไม่มีเหลือค่ะ... เริ่มยาวอีกแล้ว มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ล้างปลาให้สะอาด พักสะเด็ดน้ำไว้ หั่นเห็ดหอมสักดอกสองดอก และคึ่นช่าย ต้นหอม เตรียมไว้ค่ะ 

เครื่องปรุงก็มีเพียงน้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม (ซ้อสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ

๑. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำปลาตาเดียวลงทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ชอบกระทะใบนี้จริงๆค่ะ ราคาก็ถูกแถมทอดอะไรก็ไม่มีติดเลย 

๒. เทน้ำมันออกจากกระทะจนเหลือแต่เนื้อปลา ตั้งเตาต่อ จากนั้นใส่น้ำเปล่าหรือน้ำสต็อคลงพอท่วมเนื้อปลา รอเดือด ใส่เห็ดหอมตามลงไป 

๓. ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรมเพียงเล็กน้อย มิเช่นนั้นรสจะเข้มไปเวลาซดน้ำจะเค็มเกิน ไม่กลมกล่อม ค่อยๆคนให้เข้ากัน โรยคึ่นช่าย ต้นหอม รอเดือดอีกครั้งปิดเตา ตักใส่ภาชนะ ทานพร้อมข้าวสวย..อร่อยที่สุดเลยค่ะ

สามขั้นตอนง่ายๆ ลองทำดูนะคะ รับรองเด็กๆชอบค่ะ

 

 

หากไม่ชอบปลาตาเดียว ลองเปลี่ยนเป็นปลาอินทรีย์ดูก็ได้ค่ะ เคยนำสูตรมาแบ่งปัน ตามลิงค์นี้มาเลยค่ะ

แกงจืดปลาอินทรีย์ทอด (เมนูแต้จิ๋วโบราณ)

 

นำเมนูโบราณที่หาทานได้ยากสมัยนี้ และเมนูย้อนหลังมาแบ่งปันด้วยค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

      ไก่อบซ้อสมะเขือเทศ

 

       เส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วหมู

 

  และเมนูอื่นๆอีกกว่าร้อยเมนู ชอบเมนูไหน คลิ๊กที่นี่ ...แล้วเข้าครัวเลยค่ะ

หรือแวะทานอาหารเช้า อาหารพิเศษที่หน้าเพจแม่นันใน FB ได้เลยค่ะที่ Nanthinee Homemade.

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net