วันที่ พุธ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Guardians of the Galaxy Vol.2


หนังชนโรง:  Guardians of the Galaxy Vol. 2

หลังจากช่วยกอบกู้จักรวาลไปได้อย่างไม่ตั้งใจ แก๊งป่วนกาแล็กซี่การ์เดี้ยนท์สได้มีโอกาสช่วยกอบกู้วิกฤตของจักรวาลอีกครั้งให้แก่ดาวโซเวอเรน  แต่ความซวยก็มาเยือนจากช่วยกลายเป็นถูกล่าโดยราชินีโซเวอเรนอยิชานั่นเพราะร็อกเก็ตดันไปขโมยของสำคัญติดมือมาด้วย ระหว่างการถูกตามล่า พวกการ์เดี้ยนท์สได้รับการช่วยเหลือจากชายลึกลับชื่อ อีโก้ซึ่งประกาศว่า ตนคือพ่อของสตาร์ลอร์ด-ปีเตอร์ ควิลล์ แม้จะไม่แน่ใจนักแต่สตาร์ลอร์ด กาโมร่า และดเร็กซ์ก็ร่วมเดินทางไปยังดาวของอีโก้  โดยทิ้งร็อกเก็ตและกรูทไว้ซ่อมแซมยาน  อยิชาได้ว่าจ้างยอนดูให้ออกตามล่าทีมการ์เดียนท์ส  พร้อม ๆ กับที่ควิลล์ต้องหาคำตอบที่ค้างคาใจเกี่ยวกับอีโก้พ่อของตน

ในภาคแรกเป็นการแนะนำให้คนดูได้รู้จักกับบรรดาแคแร็กเตอร์ที่เป็น ‘คนนอกคอก’ ซึ่งสังคม (กาแล็กซี่) ต่างก็หมางเมิน หรือไม่ได้คาดหวังสิ่งใดจากเหล่าการ์เดี้ยนท์ส  แต่เพราะความแตกต่างของแต่ละคนกลายเป็นจุดแข็งที่ช่วยเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ที่มากไปกว่านั้นคือสามารถทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้  (กู้จักรวาล)  ซึ่งธีมดังกล่าวก็ไม่ได้แตกต่างไปจากหนังก่อนหน้านี้ที่ดูกันมาแล้วหลายภาคจนชินตา (Fast & Furious) ซึ่งก็บอกเล่าเรื่องราวของคนนอกคอกที่สังคมไม่ได้คาดหวังอะไรเหมือนกัน แต่ก็กลายเป็นต้องพึ่งคนนอกคอกกลุ่มนี้ (ซะงั้น) 

กลับมาที่ Guardians of the Galaxy หลังจากที่คนดูได้รู้จักนิสัยใจคอของแคแร็กเตอร์นำทั้งหมดกันในระดับหนึ่ง ใน Vol.2 แม้หนังจะฉาบหน้าไว้ด้วยความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวล  ที่มีสีสันฉูดฉาด แอ็คชั่นตามมาตรฐานของมาร์เวล (แม้จะไม่มีอะไรให้ได้ ‘ทึ่ง’ กันแล้วก็ตาม) แต่จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ภายใต้หน้าหนังซูเปอร์ฮีโร่กลับแฝงไว้ด้วย ‘ความสัมพันธ์ระหว่างคน’ , ‘ผองเพื่อน-ครอบครัว’ (ซึ่งถ้าไม่เบื่อไปก่อน เราเพิ่งดูเรื่องของครอบครัวมาแล้วใน Fast 8 จริงไหม?)

ปีเตอร์ ควิลล์ หรือ สตาร์ ลอร์ด คือผู้นำที่มีปมในใจเรื่องราวของพ่อที่ไม่เคยพบหน้า ผูกพันกับเพลงยุค 80 ที่ฟังผ่าน Walkman ด้วยเทปคาสเซ็ท เพลงยุค 80 คือตัวแทนของแม่ผู้จากไป (ทีอัดอัลบั้มรวมฮิตไว้ให้-ใครเกิดทันยุคนั้นก็คงมีอัลบั้มรวมฮิตส่วนตัวกันทุกคน) ดังนั้นทั้งเพลง, เครื่องเล่นเทปคาสเซ็ท ยังไม่นับการอุปโลกน์เอาดารายุค 80 อย่าง เดวิด แฮสเซิลฮอฟ (Knight Rider) ว่าคือพ่อของตน  สิ่งเหล่านี้จึงเป็น Sign –การถวิลหาอดีต ถวิลหาครอบครัว  เมื่อปีเตอร์ได้พบกับอีโก้ที่อ้างตนเป็นพ่อ และการแสดงออกของอีโก้ที่ดูเอื้ออารีย์ต่อปีเตอร์ จึงไม่ต่างจากพ่อในอุดมคติที่ปีเตอร์สร้างไว้  นี่คือเรื่องราวของ ‘พ่อ-ลูก’  ซึ่งต่างกับปูมหลังของปีเตอร์กับยอนดู โจรร้ายกาแล็กซี่ที่พาปีเตอร์มาจากโลก และไม่ได้นำไปส่งให้แก่อีโก้ แต่กลับเลี้ยงดู สั่งสอนวิชาโจรให้แก่ปีเตอร์  แม้ว่าหนังจะไม่ได้ลงลึก แต่ก็พอเดาได้ว่า ระหว่างปีเตอร์กับยอนดูคือความสัมพันธ์แบบพ่อลูกที่ไม่น่าอภิรมย์เลย

กาโมร่ากับเนบิวล่า คือพี่น้องที่ต้องห้ำหั่นกัน เอาชนะกันชนิดเล่นกันถึงตาย  ทั้งสองมีปมบาดแผลไม่ต่างกันคือ ดาวบ้านเกิดถูกธานอสทำลายล้าง พวกเธอถูกเก็บมาเลี้ยงดูเพื่อใช้เป็นเครื่องจักรทำงานให้แก่ธานอส  กาโมร่ากับเนบิวล่าจึงถูกเลี้ยงดูแม้จะเป็นเสมือนพี่น้อง แต่ก็ต้องแข่งขันกันตลอดเวลา  เนบิวล่าเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้แก่กาโมร่าเสมอ  ความสัมพันธ์ของคู่นี้คือความแตกร้าวของพี่น้อง

ร็อกเก็ทและกรูท เป็นคู่ที่มีความสัมพันธ์ทั้งในแง่ ลูกพีกับลูกน้อง พี่ชายกับน้องชาย พ่อกับลูก โดยอย่างหลังเราจะเห็นได้จาก Vol.2 เพราะกรูทกลายเป็นเบบี้กรูทไปแล้ว  สำหรับร็อกเก็ทและกรูทจึงไม่ยอมเปิดใจรับความสัมพันธ์ใหม่ ๆ จนกระทั่งการมาถึงของปีเตอร์  แต่ก็อีก บางคนมักทำสิ่งตรงข้ามกับความรู้สึกแท้จริงในใจ ร็อกเก็ทก็จัดอยู่ในประเภทนั้น การเลือกใช้คำพูดถากถาง ทำลายน้ำใจคือสิ่งที่ตนเข้าใจว่าคือเกราะป้องกันไม่ให้เปิดรับใครเข้ามาในใจมากเกินไป หากแต่ลึก ๆ ก็คือการถวิลหาเพื่อน ครอบครัว  เรื่องนี้ยอนดูเองก็หัวอกเดียวกันกับร็อกเก็ท

เดร็กซ์คือจอมทำลายล้างที่มีบาดแผลในใจหนักมาก  ถูกฆ่ายกครัว  ชีวิตเดร็กซ์จึงไม่มีความรัก หรือคิดจะสร้างความสัมพันธ์กับใคร จนกระทั่งมารวมกลุ่มกับปีเตอร์  เดร็กซ์จึงมองว่าผองเพื่อนทั้งหมดคือครอบครัวที่เขามีเหลืออยู่

เมื่อนำทั้งหมดมารวมกัน เราจึงเห็นภาพใหญ่ของ ‘ครอบครัว’ ที่เนบิวล่าเหน็บแนมพวกการ์เดี้ยนท์สว่า พวกแกดีแต่ตะโกนด่ากัน ไม่ใช่เพื่อนหรอก ซึ่งก็ถูกเพราะพวกเขายอมรับว่า พวกเขาคือ ‘ครอบครัว’ ต่างหาก  และนี่คือครอบครัวที่จะไม่มีวันทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างเด็ดขาด

กลับมาสู่บทสร้างชื่อให้ตนเอง ปีเตอร์ ควิลล์ ‘สตาร์ ลอร์ด’  คริส แพร็ตต์ มีโอกาสเติมอารมณ์ถวิลหาพ่อให้แก่แคแร็กเตอร์ของตนเอง พร้อม ๆ กับการแสดงภาวะผู้นำของกลุ่มเมื่อต้องมีการเสียสละ, โซอี้ ซัลดานา ในบท กาโมร่า ที่ดูเหมือนว่าภาพสาวต่างดาวจะผูกขาดอยู่กับเธอเป็นพิเศษ  ในภาคนี้กาโมร่ามีมุมที่มีความอ่อนไหวมากขึ้นกว่าเดิม,

 

ร็อกเก็ทจากการพากย์เสียงของ แบร็ดลีย์ คูเปอร์ ยังคงทำได้แสบสันต์เหมือนเดิม เช่นเดียวกับเฮียวิน ดีเซล ที่ครั้งนี้ต้องพากย์เสียงของเบบี้กรูทที่น่ารักเสียเหลือเกิน เฮียทำแบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ?  คาเรน กิลแลน ในบท เนบิวล่า ที่มีช่วงดราม่าอย่างคาดไม่ถึง พอ ๆ กับช่วงฮาแบบไม่ตั้งใจ 

ที่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษก็คือ เดร็กซ์ ของจอมโหด เดฟ บัวทิสตา ที่ทำหน้าที่ได้อย่างฮา จนไม่อยากเชื่อนี่คือเบอร์ต้น ๆ ของบทจอมวายร้ายของฮอลลีวู้ด  และ ไมเคิล รูกเกอร์ ในบท ยอนดู ที่ครั้งนี้ตัวละครของตนมีช่วงเวลาที่น่าประทับใจอย่างคาดไม่ถึงและได้ใจคนดูไปอย่างเต็ม ๆ

ใน Vol.2 มีการเพิ่มตัวละครใหม่ ๆ เข้ามา  อีโก้ พ่อของปีเตอร์ ได้นักแสดงหน้ายับรุ่นลายคราม เคิร์ก รัสเซลล์ มารับบทดังกล่าว ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะเจาะเหลือเกิน  อีโก้คือภาพของบรรดาตัวละครทั้งหลายที่รัสเซลล์เคยแสดงมาแล้วทั้งนั้น แมนธิส เป็นตัวละครใหม่ที่อีโก้เลี้ยงดูเพื่อไว้รับใช้  รับบทโดย พอม เคลเมนทีฟฟ์, อยิชา ราชินีแห่งดาวโซเวอเรน ได้นักแสดงสาว อลิซาเบธ เดบิกกี้ มารับบทดังกล่าว ซึ่งน่าจะมีบทบาทต่อไปในอีกหลายเรื่องของจักรวาลมาร์เวล  และบรรดานักแสดงรับเชิญในกลุ่มราเวนเจอร์  กลุ่มจอมโจรแห่งกาแล็กซี่ที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี  สายบู๊ ป๋าสไล ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ในบทของผู้นำของราเวนเจอร์  บรรดากัปตันยานแต่ละลำได้แก่ วิง เรห์ม, มิเชลล์ โหย่ว และปู่ สแตน ลี ที่ต้องรับเชิญในหนังมาร์เวลทุกเรื่อง  ส่วนเรื่องนี้ปู่จะปรากฏโฉมแบบไหนไปตามดูกันเอาเอง บอกใบ้ว่าออกมา 2 ฉาก

เจมส์ กันน์ ยังทำหน้าที่กำกับได้ดี แบบที่รู้ว่าจะต้องเล่าอย่างไร ที่น่าแปลกใจก็คือ หนังมีช่วงเวลาที่ปะทะคารม ต่อปากต่อคำของบรรดาตัวละครทั้งหลาย มันกลับสนุกสนานกว่าช่วงแอ็คชั่นของหนังเสียอีก เช่นเดียวกับดนตรียุค 80 ที่ถูกเลือกมาใช้ในหนัง ไม่ใช่เพียงแค่จับยัด แต่หลาย ๆ เพลงมีผลต่ออารมณ์ของหนังแทบทั้งหมด

ปีเตอร์ ควิลล์ บอกว่า ‘บางครั้งสิ่งที่เราตามหามาตลอดชีวิต ก็อยู่เคียงข้างเรามาตลอด’ นั่นเพราะหลายต่อหลายครั้งเราหลงลืม และมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา หรือครอบครัวที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด แต่กลับให้ความสำคัญกับคนอื่นมากกว่าเสียอีก 

วันนี้คุณหลงลืมครอบครัวรึเปล่า?

จะดูเอาสนุก หรือดูเอาสาระก็ได้ทั้งสองอย่างครับ

Guardians of the Galaxy Vol.2 (2017)  Directed:  James Gunn/Starring:  Chris Pratt, Zoe Saldana, Dave Bautista, Vin Diesel, Bradley Cooper, Michael Rooker/Screenplay:  James Bunn/Based on Guardians of the Galaxy by Dan Abnett, Andy Lanning/Music:  Tyler Bates/Director of Photography:  Henry Braham/Edited:  Fred Raskin, Craig Wood/Distributed:  Walt Disney Studios Motion Pictures/Running time:  136 Mins./Rated:  PG-13

Trailer:  https://www.youtube.com/watch?v=lZODLq5_yCE   by Marvel Thailand

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes, Marvel Cinematic Universe Wiki,

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  www.slashfilm.com, cinedesuperheroes.com, www.gamesradar.com, geektyrant.com, www.coxinhanerd.com.br, Hollywood Reporter, www.telegraph.co.uk, diedreimuscheln.blogspot.com, Yahoo, NME.com, Den of Geek, Heroic Hollywood, IGN Africa, spacer114 - DeviantArt, Screen Rant, movieweb.com

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net