วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใช้หมายเลขกำกับชื่อสถานีโทรทัศน์ประกอบดีไหมครับ


ใช้หมายเลขกำกับชื่อสถานีโทรทัศน์ประกอบดีไหมครับ 

เมื่อก่อนไม่เคยมีปัญหาเรื่องการเปิดช่องดูทีวี เพราะมีแค่ช่อง ๓ ช่อง ๕ ช่อง ๗ ช่อง ๙ ช่อง ๑๑ ดังนั้น จะใช้เสาอากาศใหญ่โตแค่ไหนหรือแค่หนวดกุ้ง เราก็เปิดหมายเลขเหล่านั้นได้


เมื่อมีเคเบิ้ลทีวี ก็เริ่มมีปัญหาแล้ว ยิ่งมีจานดาวเทียมนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นจานโปร่ง จานทึบ จานดำ จานแดง จานเหลือง จานเขียว หรือจานส้มตอนนี้ก็มั่วกันใหญ่

เพราะบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายจานดาวเทียมแต่ละบริษัท  ได้จัดหมายเลขช่องตามแบบและวิธีการของแต่ละบริษัท ที่สำคัญคือต้องนำช่องฟรีทีวีไปใส่ไว้ด้วย

หลักการในการจัดหมายเลขช่องเท่าที่ทราบ ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ได้รับจากช่องทีวีดาวเทียมเหล่านั้นเลขตัวเดียวจำง่ายก็แพงหน่อย

คนดูก็มั่วซิครับ มีรายการดีๆ ทางช่องหนึ่ง จะบอกเพื่อนให้ดูรายการด้วย ก็ไม่ทราบว่าจะบอกช่องอะไรเพราะแต่ละจานดาวเทียมก็จัดช่องของแต่ละช่องไม่ตรงกันอยู่แล้ว

เมื่อ กสทช. ได้กำหนดหมายเลขช่องของทีวีดิจิตอลใหม่ โดยการประมูล ซึ่งกำหนดให้มีช่อง ๑๓-๑๕ ช่อง ๑๖-๒๒ ช่อง ๒๓-๒๙ และช่อง ๓๐-๓๖ ตามประเภทของทีวี

ผู้เขียนจึงเขียนบทความเรื่อง “กสทช. ครับ ช่วยจัดระบบช่องทีวีทั้งหมดให้เป็นระบบสากลได้ไหม” ลงในคอลัมน์ “บ้านใคร...ใครก็รัก” ในหนังสือพิมพ์บ้านเมือง เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗

โดยเสนอ กสทช. ให้ยกเครื่องเรื่องช่องทีวีให้เป็นสากล เพราะ กสทช. เป็นผู้ควบคุมดูคลื่นสัญญาณความถี่ของทีวีดาวเทียม และสามารถอนุญาตหรือยกเลิกใบอนุญาตให้ดำเนินการทีวีดาวเทียมได้

ไม่ว่า กสทช. คิดเรื่องนี้มาก่อนหรือรับข้อเสนอของผู้เขียนไปพิจารณาก็ตาม ผู้เขียนไม่สนอยู่แล้ว สนแต่เพียงว่า ต่อมา กสทช. ก็ได้นำข้อเสนอดังกล่าวมาใช้

อ้าว แล้วปัญหาของผู้เขียนก็ยังไม่หมดครับ เพราะสถานีโทรทัศน์บางสถานีก็ยังคิดว่าประชาชนจำช่องเดิมได้ โดยเฉพาะช่อง ๓ ช่อง ๕ ช่อง ๗ ช่อง ๙ ช่อง ๑๑ ก็ยังเรียกตัวเองอย่างนั้น ไม่ยอมใส่ช่องตัวเลขช่องใหม่ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วย

 

มีบางช่องเท่านั้นแหละครับ เช่น ช่อง Nation เขาประชาสัมพันธ์ให้ดูช่อง Nation โดยระบุหมายเลขไปด้วยว่าช่อง ๒๒

 

ดังนั้นในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เขาก็คิดโลโก้ช่องต่างๆ ดูเถิดครับ บางช่องก็มีกหมายเลขกำกับ แต่บางช่องก็ไม่มี

 

 

สำหรับผู้เขียนนั้น เมื่อต้องการชมรายการของ ช่อง ๓ ช่อง ๕ ช่อง ๗ ช่อง ๙ ช่อง ๑๑ ซึ่งต่อมาเรียกว่าช่องเอ็นบีที รวมทั้งช่องไทยพีบีเอส ต้องถามคนใกล้เคียงทุกครั้งว่าช่องดังกล่าวนั้นช่องปัจจุบันคือช่องหมายเลขอะไร ซึ่งคำตอบที่ได้รับบางครั้งก็ทราบหรือบางครั้งก็ไม่ แล้วท่านผู้อ่านละครับ จำได้ไหมครับ

ก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดสถานีโทรทัศน์ต่างๆ จึงไม่ให้ความสะดวกแก่ประชาชนโดยการใช้หมายเลขช่องประชาสัมพันธ์ เหมือนช่องอื่นๆ ที่เขากำกับหมายเลขช่องไว้ด้วย

คงนึกว่าประชาชนจะจำช่องที่ตนเองชอบได้ หรือคงหวังเฉพาะผู้ชมที่เป็นแฟนเก่าหรือแฟนประจำเท่านั้น ไม่ต้องการผู้ชมใหม่อีก

ไม่อยากจะสอนหนังสือพระสังฆราช โดยเฉพาะเรื่องการประชาสัมพันธ์เลย แต่สถานีโทรทัศน์ต่างๆ โปรดทราบด้วยเถิดครับว่าการจดจำที่ง่ายที่สุด โดยเฉพาะช่องโทรทัศน์ ก็คือการจดจำช่องที่มีตัวเลขกำกับไว้ด้วย เช่น Nation 22 นี่แหละ

แต่ก็แล้วแต่นะครับ ไม่อยากได้ค่าโฆษณาเยอะๆ หรือไม่อยากได้ Rating ก็แล้วแต่เถิดครับ

ปัจจุบันผู้เขียนดูโทรทัศน์เพียงไม่กี่ช่อง ดูเฉพาะช่องที่มีหมายเลขกำกับเท่านั้นเพราะจำได้แค่นั้นนี่ครับ

ไม่อยากให้ผู้เขียนหรือผู้ชมโทรทัศน์ที่เหมือนผู้เขียนชมบ้างหรือครับ ประเภทนี้มีจำนวนไม่น้อยเลยนะครับ จะบอกให้

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net