วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

25 ปีพฤษภาประชาธรรม


 กองทัพส่งตัวแทนรำลึก ‘พฤษภา 35’ ครั้งแรกรอบ 25 ปี

งานรำลึก 25 ปี 17 พฤษภาประชาธรรม ปีนี้ พิธีทางศาสนาภาคเช้า จัดขึ้นที่ลานสันติพร อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรมโดย มีผู้ร่วมงานจำนวนมาก เช่น นายโคทม อารียา ประธานมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 2535 นางพะเยาว์ อัคฮาด ญาติผู้เสียหายในเหตุการณ์พฤษภา 2553 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ผู้แทนพรรคประชาธิปัตย์ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ นายปรีดา เตียสุวรรณ์ เครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (SVN.) นายบุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) นายสาวิทย์ แก้วหวาน ผู้นำแรงงาน นางรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา คุณสันติสุข โสภณศิริ ประธานสถาบันปรีดี พนมยงค์ นายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตเลขาธิการเครือข่ายเดือนตุลาคนแรก นายชัยวัฒน์ สุรวิชัย 1 ใน 13 กบฏ 14 ตุลา นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. นางสาวรุจิรา อารินทร์ ผู้แทนเขตพระนคร และ พล.ต.เฉลิม เรืองทอง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ตัวแทนจากผุ้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการส่งตัวแทนรำลึก ‘พฤษภา 35’ ครั้งแรกรอบ 25 ปี

Image may contain: plant, flower, tree, sky and outdoor

ในเวทีเสวนาภาคบ่าย เป็นหัวข้อ "25 ปี พฤษภาประชาธรรม กับความรัก ความสามัคคี และการปรองดอง" นำโดย คุณอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กรรมการมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม คุณองอาจ คล้ามไพบูลย์ พรรคประชาธิปัตย์ คุณวัฒนา เมืองสุข พรรคเพื่อไทย คุณจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. คุณพะเยา อัคฮาด ญาติผู้เสียหายในเหตุการณ์พฤษภา 53 ฯลฯ

Image may contain: 3 people, people sitting, table and indoor

Image may contain: outdoor

รำลึก 25 ปี 17 พฤษภาประชาธรรม ด้วยบทกวี "ต้นฝน" ที่ผมเคยเขียนขึ้นเมื่อตอนอายุได้เพียง 16 ปี ถึงครอบครัวตัวเอง  [บทเต็มตีพิมพ์ใน มาหาวิทยาอะไร, 2550 : สำนักพิมพ์ People Univ.]

เคยฝันหวานหว่านฝันจะฝากฝัง 
 ร้าวรันทดหมดหวังพังทุกสิ่ง
ดั่งแม่นกผกผินแล้วถูกยิง 
 เป็นรอยแผลใหญ่ยิ่งกิ่งศรคา
แผลในอกลูกนกอ้อนนอนอกแม่ 
 คงเจ็บแผลปวดแปลบแสบหนักหนา
ทั้งเจ็บใจลูกนอนหนาวร้าวอุรา 
 เป็นบาดแผลแห่งทิวาราตรี
แม่จะถอดศรออกอย่างไรเล่า 
 ศรก็เข้าลึกเหลือเนื้อเสียดสี
เลือดก็กองนองรังฝังฤดี 
 รวงรังนี้จะเพพังยังหวั่นทรวง
หวั่นว่าบ้านจะแตกสาแหรกขาด 
 ครอบครัวระเนระนาดครั้งใหญ่หลวง
เพราะหัวใจยับเยินทั้งเหย้ายวง 
 ดั่งดาวร่วงหล่นลับแสงดับพลัน
ถ้าวิมานบ้านแตกสาแหรกขาด 
 แม่ก็มิอาจจะใฝ่ฝัน
ถ้าแผ่นดินเหลวแหลกแตกแยกกัน 
 พ่อจะสรรค์ปั้นก่อต่อทำไม..

Image may contain: 1 person, shoes and boots

วันก่อนผมได้นั่งดูภาพยนต์เรื่อง "18 พฤษภา วิกฤติสงครามประชาชน" อีกครั้งหนึ่ง เพื่อรำลึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงเมื่อ 37 ปีก่อน ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ ที่เรียกว่า เหตุการณ์การลุกขึ้นสู้ของประชาชนเมืองกวางจู (Gwangju People Uprising) ในเหตุการณ์ที่ผู้คนเสียชีวิต หลายร้อยคน และสูญหายนับพัน หลุมศพยาวเหยียดที่สุสานนอกเมืองแห่งนั้น ยังติดตาผมมาทุกวันนี้...

ผมเคยเดินทางไปเมืองกวางจู เกาหลีใต้ 3-4 ครั้ง เนื่องจาก 518 เป็นพี่น้องกับ 517 เพื่อไปร่วมรำลึกเหตุการณ์กวางจู และศึกษาประวัติศาสตร์เกาหลีตอนใต้ กวางจูเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 5 และพึ่งมีรถไฟฟ้าใต้ดินขบวนแรกเปิดใช้งานเมื่อปี 2548 พร้อมๆ กับกรุงเทพ

เหตุการณ์เริ่มจากปี 2523 เมื่อประธานาธิบดี ชอนดูฮวาน ได้เผด็จอำนาจโดยการเข้าควบคุมสภาและจับกุมนักการเมืองหลายคน รวมไปถึงนักประชาธิปไตยฝ่ายซ้ายอย่าง คิมแดจุง หัวเรือใหญ่ในแถบจอลล่า (ภายหลังที่ติดคุกและรอดจากการตัดสินโทษประหารชีวิต เขาได้เป็นประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ในปี 2541-2546) นักศึกษามหาวิทยาลัยในจอนนัม ได้เริ่มมีการชุมนุมคัดค้านหน้าประตูมหาวิทยาลัย จนกระทั่งมีการปราบปรามมีประชาชนเสียชีวิต ประชาชนมากกว่า 300,000 คนจึงเข้ายึดอาวุธที่สถานีตำรวจและก่อตั้ง "กองทัพประชาชน" ขึ้นจนเข้าควบคุมเมืองทั้งหมดไว้ได้ จากนั้นจึงเปิดการเจรจาระหว่าง "ประชาชน" และ "รัฐบาล"

แต่ในปลายเดือนพฤษภานั่นเอง กองกำลังทหารทั้งทางบกและทางอากาศมากกว่า 200,000 นาย ได้รุกเข้าเมืองกวางจู เพื่อหวังเข้าทำการกวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุมในย่านใจกลางเมืองแบบเบ็ดเสร็จ จากข้อมูลในเหตุการณ์ครั้งนั้น ว่ากันว่ามีผู้เสียชีวิตราว 207 คน และสูญหายกว่า 900 คน แต่ข้อเท็จจริงยังคงไม่ได้รับการยืนยันจนถึงทุกวันนี้..

เมื่อปี 2550 ได้มีการสร้างภาพยนตร์อันลือลั่นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ขึ้น จากการกำกับของคิมจีฮุน ชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อประชดประชันฝ่ายทหารโดยมีชื่อว่า ฮวารยอฮัน ฮยูกา หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "วันที่แสนวิเศษ" เราอาจหาดูได้ในชื่อไทยว่า "18 พฤษภา สงครามประชาชน"

เมื่อปี 2553 มีงานครบรอบ 30 ปีผมได้ไปที่นั่นได้มีโอกาสดูละครเวทีเรื่อง "วันอันแสนวิเศษ" หรือ "คืนวันอันแสนสุข" ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำการแสดงในรูปแบบละครที่หอศิลป์แห่งเมืองกวางจู และก่อนหน้านี้ยังแสดงอีกหลายรอบที่กรุงโซลด้วย ไม่น่าเชื่อว่า ละครเวทีของเกาหลีทำออกมาดีมากและน่าประทับใจ ผู้คนล้นโรงแอบน้ำตาซึมไหลเมื่อถึงฉากเศร้า และฉากอลังการกับเทคนิคการนำเสนอและบทตอนของตัวละครนับได้ว่าดีเยี่ยม

ทุกๆ ปี ประธานาธิบดีหรือนายกรัฐมนตรีจะต้องมาคารวะดวงวิญญาณวีรชนปีละครั้ง ทุกๆ วันที่ 18 พฤษภา ซึ่งจัดเป็นรัฐพิธี ญาติมิตรทุกสาย ต่างเดินทางไปร่วมงานที่อนุสาวรีย์วีรชนนอกเมือง ที่ซึ่งสุสานเรียงรายสุดตา...

ขณะที่ในใจกลางเมืองจัดงานรำลึกกันทั้งเมือง มีผู้คนเข้าร่วมหลายหมื่นคน ทุกๆ ปี ในวันรำลึก "คืนก่อนพฤษภา" หรือ Eve of May 18 Uprising ในคืนวันที่ 17 พฤษภาที่ถนนใหญ่กลางเมืองกวางจู

ในปีนั้น... แม่เฒ่าก้มกอดหลุมศพอยู่ครึ่งค่อนวัน ผู้คนยาวเหยียดเรียงเป็นสาย ก้มตัวลงเป็นสะพานให้เด็กน้อยหลายร้อยคนก้าวข้ามไปสู่จุดหมาย
พิธีการรำลึกเหตุการณ์ที่นี่ ถ้าใครได้มาร่วมงานคงติดตราตรึงไปอีกนาน แผ่นดินที่ใครคนหนึ่งเคยกล่าวไว้ทั้งน้ำตาว่า..

"เกาหลีเป็นประเทศที่โชคร้าย เพราะมีแต่ประวัติศาสตร์อันน่ารันทด"

Image may contain: one or more people and text

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net