วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมอนที่ไม่เคยนอนหนุน..ชิ้นเล็กไปขอใหญ่แบบปอนด์ เค้กทุเรียนหญ้าหวาน


y3659

หมอนอะไรที่ไม่เคยใช้นอนหนุน.. เข้าเดือนพฤษภาคมของทุกปีทีไรหัวใจเป็นได้กระดี๊กระด๊าเพราะจะได้ชื่นมื่นอารมณ์ปากกับราชาผลไม้อย่างทุเรียน ถึงแม้ต้นกำเนิดของทุเรียนจะไม่น่าจะอยู่ที่เมืองไทยบ้านเรา เพราะดูจากชื่อเรียกทุเรียน หรือ Durian ที่มาจากภาษามาเลย์ว่า Duri ซึ่งแปลว่า หนาม แต่ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าทุเรียนไทยจะเป็นที่รู้จักคุ้นปากของนักกินต่างชาติในเรื่องของคุณภาพและความอร่อยไปแล้ว ทำให้ปีที่แล้ว (2559) มีการส่งออกทุเรียนสดไปขายเมืองนอกกันมากถึง 400,000 กว่าตัน หรือนับเป็นร้อยล้านลูก ทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 17,000 กว่าล้านบาท

y3658

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรง ซึ่งกลิ่นที่ว่านี้ก็มีความแปลกอยู่มากเพราะมีทั้งคนที่บอกว่าหอมและคนที่บอกว่าเหม็น เหม็นขนาดเป็นของต้องห้ามที่จะนำขึ้นยานพาหนะสาธารณะหลายชนิดและนำเข้าไปในอีกหลายสถานที่ แต่โดยส่วนตัวแล้วก็เลือกที่จะอยู่ข้างฝ่ายหอมทุเรียน ด้วยว่าชอบกินทุเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นแล้ว แต่ก่อนนั้นต้องซื้อทุเรียนเป็นลูกแล้วเอามาแกะกินกันเอง แม่ก็จะสอนให้ดูเส้นร่องบนสันโค้งของพูที่ดูเต็ม ๆ หน่อย ร่องที่ว่านี้จะเป็นเส้นที่เห็นยาวต่อออกมาจากแก่นกลางที่อยู่ตรงก้นลูก จากนั้นก็เอามีดกรีดตามร่องพูที่ว่านี้ให้ยาวพอประมาณ แล้วก็กรีดอย่างนี้บนอีกร่องพูหนึ่งที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร่องพูแรกที่กรีด ความยาวของการกรีดขึ้นอยู่กับความหนาบางของเปลือก กะว่าพอให้ออกแรงฉีกแยกออกจากกันเป็นสองซีกได้

y3657

คราวนี้ก็ง่ายแล้ว อยากกินเนื้อพูอื่น ๆ ก็แค่โน้มตัวใช้สองมือออกแรงกดแบะสองฝั่งของร่องกลีบกลางพูไล่ไปทีละพู ลักษณะอาการการแบะทุเรียนแบบนี้นี่แหละที่เป็นที่มาของคำสแลง “ฉีกทุเรียน” ซึ่งเอามาใช้บอกถึงกิริยาการกระทำบางอย่างระหว่างเพศที่มีลักษณะคล้าย ๆ กันนี้ ตอนหลังมานี้ก็ใช้เป็นคำเรียกกิริยาท่านั่งบางท่าของผู้หญิง เรียกว่า “ท่าฉีกทุเรียน” ซึ่งก็เป็นท่านั่งที่มีความเห็นขัดแย้งกันอยู่ บ้างก็ว่าน่าดูและบ้างก็ว่าไม่น่าดู รวมทั้งยังเป็นคำที่เอามาใช้เรียกกิริยาท่าทางบางอย่างในการแสดงออกถึงเบื้องหลังความพร้อมรับการรุกทางความรักของคนสองคนที่เป็นเพศเดียวกัน

y3656

y3655

หลัง ๆ มานี้ไม่ค่อยได้แกะทุเรียนตามวิธีที่แม่สอนไว้ให้แล้ว เพราะเจอทุเรียนเปลือกหนา ๆ หรือที่มีแกนกลางแน่นเหนียวเข้าไป ต้องออกแรงแบะฉีกกันจนถึงเหงื่อตก บางทีก็เสียเลือดเพราะพลาดเอานิ้วมือสด ๆ พรวดไปให้หนามทุเรียนทิ่ม อาศัยครูพักลักจำเอาจากคนขายทุเรียนทุกวันนี้นี่แหละ ที่เอามีดตัดแยกทุเรียนเป็นพูทั้งเปลือกออกมาจากลูกก่อนเลย แล้วค่อยเอามีดมาเฉือนหั่นกรีดเปลือกอีกทีเพื่อแหวะเอาเนื้อออกมากิน ซึ่งอาจได้เนื้อออกมาแหว่ง ๆ ไปบ้างไม่สวยเหมือนกับการแกะทุเรียนวิธีก่อนเก่า

y3654

y3653

แต่ถ้าขี้เกียจแกะเอง อยากกินขึ้นมาก็ไปซื้อแบบที่พอเลือกลูกทุเรียนได้แล้ว คนขายก็จะแกะเปลือกให้แล้วเอาแต่เนื้อทุเรียนกลับมากิน แบบนี้ก็จะถูกราคาหน่อยแต่ก็เสี่ยงเอาหน่อย เพราะถึงจะเปิดช่องเปลือกให้เราเอานิ้วจิ้ม แต่พอเจอแข็งไปหรือนิ่มไปเราทำท่าว่าจะขอเปลี่ยน ก็มักจะได้เจอกับคำพูดของคนขายที่ว่าคนอื่นเขาก็กินกันเนื้อแบบนี้นี่แหละ พูดเสร็จก็แกะเนื้อส่งให้เราที่ต้องจำใจรับแบบสงบปากสงบคำเพราะกลัวจะเป็นเรื่อง ตอนนี้ที่ตลาดใกล้บ้านราคาหมอนทองลูกที่ดูสวยหน่อยน่าจะอยู่ที่แถว ๆ กก.ละ 100-130 บาท ช่วงนี้ผลผลิตออกเยอะฝนก็มาแล้วดูท่าว่าน่าจะได้กินทุเรียนราคาถูกลงกว่านี้อีกหน่อย ซึ่งปีที่แล้ว (2559) ก็กินทุเรียนแพงตลอดฤดูกาลไปปีหนึ่งแล้วบ่อยครั้งก็เลือกไปซื้อจากร้านที่แกะเนื้อขายโดยเฉพาะ เขาจัดแยกระดับความห่ามและสุกเอาไว้ให้เลือกกินได้หลายระดับตามชอบ แบบนี้ราคาก็สูงหน่อย แต่ได้เห็นหน้าตาชัด ๆ ว่าแต่อย่าเอานิ้วไปจิ้มทุเรียนที่อยู่ในแพ็คของเขาแรงนักล่ะ โดนแค่ดุก็ยังดี แต่ถ้าโดนเปลือกทุเรียนเดี๋ยวหน้าจะไม่สวย

y3652

y3651

นอกจากจะชอบกินทุเรียนสดแล้ว ก็ยังนึกอยากกินของกินที่ทำจากทุเรียนอื่น ๆ ที่เห็นเขาแชร์ภาพกันทางโซเชียลมีเดีย ไอศกรีมทุเรียนนั้นก็ชักจะเฉย ๆ แล้ว ปีนี้ที่นึกอยากกินมากหน่อยก็คงจะเป็นบิงซูทุเรียนกับเค้กทุเรียนที่ใส่เนื้อทุเรียนหมอนทองกันมาเป็นก้อน ๆ ติดขัดก็ตรงที่หาดูร้านที่ทำบิงซูทุเรียนขายแล้วดูจะอยู่ไกลห่างจากบ้านไปหน่อย จะสั่งมากินเขาก็คงไม่มีบริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน เพราะขืนส่งกว่าจะถึงมือน้ำแข็งก็คงจะละลายไปจนหมดเสียก่อน ก็มีเค้กทุเรียนนี่แหละที่มีบริการส่งให้ถึงมือและถึงปากที่บ้าน

y3650

y3649

เป็นเค้กทุเรียนของร้านขายขนมที่ชื่อหญ้าหวานแบบที่ต้องสั่งกันล่วงหน้าผ่านทางแอพไลน์ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำขายมานานหลายปีหรือยัง แต่ที่เพิ่งรู้จักได้กินก็เป็นเมื่อปีที่แล้ว (2559) มีคนซื้อมาให้ชิมแบบชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ มาตรฐานเค้กที่ตัดแบ่งขายตามร้านทั่ว ๆ ไป กินแล้วก็รู้สึกระรื่นคอระเริงใจ อยากกินอีกก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน ครั้นจะออกปากบอกคนที่ซื้อมาให้ชิมว่าควรจะต้องรับผิดชอบหามาให้กินเพิ่มอีก ก็คงจะเป็นการเสียกิริยาไปหน่อย

y3648

y3647

ได้แต่ค้นหาถามอากู๋กูเกิลดูก็ได้เจอรูปเค้กทุเรียนแบบเป็นปอนด์ใหญ่ที่ตกแต่งไว้หน้าด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทองเหลืองสะพรั่งแบบเป็นชิ้นเป็นอันอยู่เต็มหน้าเค้ก เพิ่งจะได้รู้ว่าแบบนี้ก็มีด้วย ซึ่งดูละลานตาน่ากลืนน้ำลายมากกว่าเค้กชิ้นที่ได้กินไป เสียแต่ว่าศูนย์การค้าใหญ่ ๆ และห้างสรรพสินค้าที่อยู่ใกล้บ้านหลายยี่ห้อไม่มีร้านขนมหญ้าหวานมาเปิดขายอยู่บ้างเลย ยังขี้เกียจออกไปตระเวนตามหาซื้อมากินเอง อดทนมาได้ข้ามปีเติม ๆ ปีนี้พอเจอว่ามีให้สั่งเค้กทุเรียนทางไลน์ก็เลยจัดการซะให้จบ ๆ ไม่ค้างคาใจกันอีกต่อไป

y3646

y3645

มีให้สั่งเค้กทุเรียนแบบเป็นชิ้น ๆ ขนาดอย่างที่เคยกินด้วย ดูเหมือนจะขายอยู่ชิ้นละ 150 บาท แต่เนื้อทุเรียนหมอนทองที่แต่งวางบนหน้าเค้กดูจะกินได้ไม่ค่อยสะใจ ตัดสินใจว่าไหน ๆ จะกินแล้วก็กินให้หายอยากไปเลย เลือกสั่งเค้กทุเรียนหน้าหมอนทองแบบขนาด 3 ปอนด์ แล้วก็ต้องสั่งแบบที่เรียกว่าหน้าพิเศษ ถึงจะได้กินเค้กทุเรียนที่มีเนื้อทุเรียนหมอนทองวางเต็ม ๆ หน้าเค้กอย่างนี้

y3644

y3643

เค้กทุเรียนของร้านหญ้าหวานขนาด 3 ปอนด์ ถ้าเป็นแบบหน้าธรรมดาขายอยู่ราคา 1,800 บาท แต่ถ้าเป็นแบบหน้าพิเศษจัดเต็มเนื้อทุเรียนหมอนทองอย่างนี้ ราคาก็ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 3,000 บาท ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวเค้ก 8 นิ้ว ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ 8-10 ชิ้น หรือตามแต่ที่จะสะดวกกิน

y3642

y3641

เนื้อทุเรียนหมอนทองนั้นกินเปล่า ๆ คนที่ชอบก็ต้องบอกว่ากินอร่อยอยู่แล้ว ท้อปปิ้งที่เป็นทุเรียนหมอนทองเนื้อหนาแบบห่าม ๆ ไม่แฉะ กลิ่นหอม ๆ แบบนี้กำลังกินได้ความกรอบนุ่มและความมันของเนื้อ ส่วนความหวานก็กำลังกลมกล่อมพอดี ๆ

y3640

y3639

เนื้อเค้กเนียนนุ่มเรียงตัวอยู่เป็นสามชั้น มีสีสัน กลิ่น และรสชาติของความเป็นทุเรียน เช่นเดียวกันกับตัวครีมที่ใช้ปาดแต่งหน้าและขอบเค้ก ส่วนครีมซอสที่สอดแทรกชั้นเนื้อเค้กอยู่นอกจากความหอมหวานแล้ว ยังมีเนื้อทุเรียนปะปนอยู่ให้ได้เคี้ยวกรุบกริบด้วย เป็นความนุ่มละมุนที่ปะปนอยู่กับความหวานละไมที่ได้ยินว่าไม่ได้เกิดจากใส่น้ำตาล แต่เป็นความหวานที่ได้จากเนื้อทุเรียนธรรมชาติ หวานแบบได้ใจอย่างนี้ตอนกินก็เลยไม่ได้ตัดแบ่งเค้กให้เป็นชิ้นได้ 8-10 ชิ้น

y3638

ตั้งใจจะสั่งมากินเองคนเดียว ไม่ต้องห่วงสวย ก็เลยตัดแบ่งแบบที่ตัวเองจะสะดวกกิน !!!

ชาร
20 พฤษภาคม 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net