วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แก้คัน..นอนกันเการิมสายน้ำลพบุรีที่อโยธารา


y3637

ตั้งแต่ปี 2551 นั่นเลยที่เคยเขียนเล่าเรื่องของ (คลิกอ่าน) “(บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา” เอาไว้ นาน ๆ ทีก็ผ่านไปแวะนอนอยู่อีกหลายโอกาส เพราะถึงจะออกไปอยู่แถว ๆ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ไกลความเจริญของตัวเมืองไปสักหน่อย แต่ก็ติดใจชอบในความสงบเงียบของบ้านพักแบบทรงไทยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีหรือแม่น้ำป่าสัก มาแล้วก็เหมือนได้หลีกลี้ปล่อยวางทิ้งความวุ่นวายเอาไว้ห่างตัวไปบ้าง

y3636

y3635

ชอบต้นไม้เขียว ๆ ดูร่มรื่นแบบนี้นี่แหละ เป็นบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกสบายตาและสบายใจดี ความจริงก็เดินทางไปไม่ไกลสักเท่าไรหรอก เพราะอยู่เลยจากเพนียดคล้องช้างและหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงไปแค่ประมาณกิโลกว่า ๆ ก็อาจจะดูไกลไปบ้างก็คงจะเป็นความเจริญหูเจริญตาแบบตัวเมือง หรือไม่ก็อาจจะรู้สึกว่าไกลไปหน่อยที่อยากจะออกไปตระเวนหาร้านกินใหญ่ ๆ หรือเป็นที่นิยม แต่ถ้าไม่ติดกับเรื่องพวกนี้ มาพักนอนแล้วก็ดูจะไม่ได้ขาดแคลนความสะดวกสบายอะไรไป เครื่องอำนวยมีให้ครบใช้ตามมาตรฐานอยู่แล้ว

y3634

y3633

ที่ชอบอกชอบใจมากหน่อยตั้งแต่ที่เคยมานอนครั้งแรกนั้นก็คือห้องพักแบบทรงไทยที่แยกกันอยู่เป็นหลัง ๆ พอให้ได้บรรยากาศและอารมณ์ของการมานอนค้างคืนที่อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อนขึ้นมาหน่อย ดูเหมือนจะมีห้องพักอยู่แค่ 12-13 หลัง ก็เลยได้ความเป็นส่วนตัวที่ดูไม่วุ่นวายดี อยากมาทำกิจกรรมกันเป็นกลุ่มก้อนเล็ก ๆ ก็น่าจะดูเหมาะ ห้องสัมมนาติดแอร์ก็มีอยู่ ถ้าชอบให้ลมธรรมชาติจากแม่น้ำโกรก ก็แค่เปิดบานกระจกห้องแทนแอร์

y3632

y3631

เรือนไทยที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติของหมู่แมกไม้ดูร่มรื่นแบบนี้นี่แหละที่ชอบมานอนเปลี่ยนบรรยากาศ แอบใช้เป็นสถานที่ที่จะใช้คิดอะไรเรื่องงานใหม่ ๆ อยู่บ่อย ๆ เงียบ ๆ อย่างนี้สมองปิ๊งป๊างดีนัก ติดอุปกรณ์ไอทีมานั่งคิดนู่นเขียนนี่ก็ดูเหมาะ หรือไม่ก็พกหนังสือมานอนอ่านฟังเสียงนกร้องก็เพลินสมอง

y3630

y3629

ที่นอนมีให้เลือกเรือนทั้งแบบยกพื้นเตี้ยและยกพื้นเป็นใต้ถุนสูง ถ้าเป็นแบบใต้ถุนสูงห้องก็กว้างขวางมากหน่อย พื้นที่ใช้สอยก็เยอะกว่า แต่ก่อนเดิมนั้นผนังด้านนอกบ้านตรงห้องน้ำดูเหมือนจะเคยเห็นว่าเป็นไม้ แต่ตอนหลังน่าจะรีโนเวทให้รองรับกับสภาพการใช้งาน ไม้เก่าเจอทั้งแดดทั้งฝนแล้วยังเจอน้ำเข้าไปอีกอาจจะทนอยู่ยั้งยืนยงไม่ค่อยไหว

y3628

y3627

เรือนแต่ละหลังตั้งชื่อเรียกเป็นชื่อไม้ดอกไทย ๆ อย่าง พิกุล กาสะลอง ปาริชาติ ปีบทอง แก้วเจ้าจอม ทองกวาว จำปี ลีลาวดี

y3626

y3625

คลำดูเงินในกระเป๋ากับพิจารณาจากการนอนคนเดียวแล้ว ประเมินได้ว่าคงไม่ต้องปีนบันไดขึ้นไปนอนบนเรือนยกใต้ถุนสูงก็ได้ ผนวกกับเป็นคนที่ชอบคันนู่นคันนี่อยู่บ่อย ๆ ไม่คันไม้คันมือก็ออกจะไปทางคันปาก ก็เลยเลือกนอนที่เรือนยกพื้นธรรมดาชื่อ กันเกรา แต่ที่ป้ายชื่อเรืยนเขียนว่า กันเกา เผื่อจะแก้เคล็ดหายคันได้บ้าง พื้นที่ใช้สอยขนาด 35 ตารางเมตร คงพอเหมาะพอสมกับตัวแล้ว

y3624

y3623

การจัดสถานที่พอจะมีกลิ่นอายแบบบ้าน ๆ ให้ได้เคลิ้มอยู่บ้าง กลมกลืนไปกับบรรยากาศบ้านไทยที่อยู่บนตลื่งติดแม่น้ำ

y3622

y3621

ชอบบรรยากาศน้ำ ๆ ก็มีศาลาทั้งในน้ำและริมน้ำไว้ให้นั่งปล่อยอารมณ์มองสายน้ำฮัมเพลงอายุ 60 กว่าปีก่อนอย่าง River of No Return หรือใช้ทำกิจกรรมตามแต่ที่จะคิดออก

y3620

y3619

มองน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ เพลงที่ฮัมก็ออกจะเอื่อย ๆ ไม่แพ้กัน เผลอตัวร้องไปถึงท่อน I can hear the river call no return, no return. แล้ว เพิ่งจะรู้ว่ามีสาวมานั่งดูสายน้ำอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลด้วยอีกคน นึกอายเสียงที่เป็นแบบฟุ้ง ซินาตร้า ถึงจะมั่นใจว่าประมาณน้อง ๆ แฟร้งค์ ซินาตร้า ก็เหอะ แต่ก็หลบขึ้นไปร้องต่อบนศาลาด้านบนน่าจะมั่นใจกว่า

y3618

y3617

ถึงอย่างไรสายน้ำก็คงจะไม่ยอมไหลกลับมาเอง ก็เลยลองว่าจะปั่นจักรยานไปตามดูบ้าง เผื่อเจอจะได้พานั่งซ้อนท้ายกลับมา

y3616

y3615

เป็นการขี่จักรยานที่เหมือนจะเป็นอะไรที่ธรรมดา ๆ แต่ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีบอดี้การ์ดคอยวิ่งตามประกบอยู่ด้วย ไม่รู้ว่าระหว่างคนขี่กับคนวิ่งซึ่งมากอายุด้วยกันทั้งคู่ คนไหนจะลงไปนั่งหอบก่อนกัน ไปเที่ยวอยุธยาเห็นคนแต่งตัวแบบนี้มีตั้งแต่เด็กมัธยมจนถึงคนเลยวัยเกษียณใช้จักรยานเป็นพาหนะก็ให้อุ่นใจได้ เพราะเขาเหล่านี้คืออาสาสมัครสายตรวจจักรยานของสถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยาที่คอยตระเวนดูแลความปลอดภัยและให้ความช่วยเหลืออยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว

y3614

y3613

กลางคืนมีฝนโปรยปรายลงมาให้ความฉ่ำเย็น ได้แต่ส่งใจไปให้กำลังใจคนบางเมืองที่ต้องอยู่ในรถบนถนนนาน 2-3 ชั่วโมงเพราะติดน้ำรอระบาย

y3612

y3611

ถึงอากาศจะน่านอนอยู่บนเตียงมากแค่ไหน ก็มีความตั้งใจให้คนที่นี่มาปลุกตั้งแต่ก่อนหกโมงเช้า เตรียมตัวอาบน้ำแปรงฟันเพื่อที่จะลงไปที่ศาลาท่าน้ำ

y3610

y3609

ขืนตื่นช้ากว่านี้คงจะไม่ได้อายแค่ไก่ที่โก่งคอขัน แต่คงจะต้องอายพระที่พายเรือมาบิณฑบาตด้วย หกโมงกว่า ๆ นิดหน่อยพระก็มาถึงแล้ว อยากทำบุญใส่บาตรไม่ต้องยุ่งยากไปเตรียมจัดหาของมาเอง แค่แจ้งความประสงค์กับทางคนที่ดูแลที่นี่เอาไว้ เดี๋ยวเขาก็จัดเตรียมไว้ให้เป็นบริการเสริมแล้วยังไปเรียกปลุกให้ด้วย

y3608

y3607

อาจจะเป็นอานิสงส์ของความตั้งใจ ก็เลยทำให้ฝนหยุดตกไปก่อนหน้านานแล้ว ถ้าฝนตกพระท่านคงลำบากที่จะต้องออกมาพายเรือบิณฑบาตโปรดญาติโยม ท่านรับบาตรแล้วก็ให้พร รับพรจากพระแล้วก็กรวดน้ำระลึกอุทิศผลบุญให้ทั้งผู้ที่มีคุณและผู้ที่มีกรรมเวรต่อกัน เป็นความรู้สึกดี ๆ ตั้งแต่เช้าตรู่

y3606

y3605

พออิ่มใจแล้วก็ได้เวลาที่จะได้อิ่มกายบ้าง อารมณ์เป็นปลื้มแบบนี้ก็เลยขอจัดเต็ม

y3604

y3603

ได้เห็นรูปตัวเองแล้ว เพิ่งจะรู้ว่าคนที่อิ่มใจอิ่มกาย หน้าจะอูม ๆ ตัวจะพอง ๆ อย่างนี้นี่เอง !!!

ชาร
27 พฤษภาคม 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net