วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Pirates of the Caribbean: Salazars Revenge


หนังชนโรง:  Pirates of the Caribbean:  Salazar’s Revenge

สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพ

หลังจากภาคก่อน  On Stranger Tides (2011) เป็นภาคที่ดูแย่ที่สุดในเฟรนไชส์  มาถึงภาคล่าสุด Salazar’s Revenge (หรือ Dead Men Tell No Tales ชื่อออกฉายในอเมริกา) ซึ่งถือเป็นการกลับมาเข้าที่เข้าทางสำหรับกัปตันแจ็ก สแปร์โรว์

เฮนรี่ เทอร์เนอร์ ออกตามล่าทุกตำนานในท้องทะเลเพื่อหาทางล้างคำสาปให้แก่พ่อของตนเอง วิล เทอร์เนอร์ กัปตันเรือแห่งฟลายอิ้งดัทซ์แมน  เฮนรี่ได้พบกับ คารินา สมิธท์ หญิงสาวที่มีความสามารถด้านดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นคนที่จะตามช่วยเฮนรี่ตามหาตรีศูลแห่งโพไซดอน ซึ่งสามารถล้างคำสาปทั้งมวลในคาบสมุทรได้ จนกระทั่งเขาได้พบกับกัปตันซาลาซาร์  วิญญาณร้ายผู้คลั่งแค้นแจ็ก สแปร์โรว์ที่เป็นสาเหตุให้พวกของตนจบชีวิต และออกตามล่าแจ็ก  และเพื่อให้การเดินทางนี้เป็นจริงได้ จำเป็นต้องพึ่งแจ็ก สแปร์โรว์ ที่ในยามนี้ตกอับ ไร้โชค และถูกตามล่าโดยกัปตันซาลาซาร์ เนื่องเพราะแจ็กคือคนที่ทำให้ซาลาซาร์และลูกเรือจบชีวิตกลายเป็นคนตายเดินได้

เมื่อครั้งที่ The Curse of the Black Pearl (2003) ออกฉายเส้นกราฟของ จอห์นนี่ เด็ปป์ ขึ้นสู่จุดสูงสุด การสร้างสรรค์แคแร็กเตอร์แบบ ‘เล่นใหญ่’  แจ็ก สแปร์โรว์ ของเด็ปป์เป็นไปในระดับตำนานก็ว่าได้ ซึ่งนั่นทำให้คนดูรักที่จะเห็นเด็ปป์เปลี่ยนตัวเองเป็นตัวละครพึลึก แต่เมื่อ On Stranger Tides (2011) กลับกลายเป็นช่วงขาลงของเด็ปป์เหมือนกัน คนดูเริ่มเอียนกับบุคลิกเพี้ยน ๆ ในหนังที่เด็ปป์แสดง แถมด้วยเรื่องเตียงหัก ถูกฟ้องค่าเลี้ยงดูของเด็ปป์ จึงไม่น่าแปลกที่เจ้าตัวต้องกลับมาให้กัปตันแจ็กช่วยกู้ชีวิต และก็น่าจะเป็นผลสำเร็จ  และในหนังมีการเล่าถึงก่อนจะเป็นกัปตันเรือโจรสลัดของแจ็ก สแปร์โรว์  ด้วยเมคอัพและซีจี คนดูจะได้เห็นแจ็ก สแปร์โรว์วัยรุ่นที่เด็ปป์แสดงเอง

ตัวร้ายประจำภาคนี้ตกเป็นของ ฆาเวียร์ บาร์เด็ม ในบทกัปตันซาลาซาร์  ด้วยยี่ห้อของบาร์เด็มที่เคยสร้างสรรค์ตัวร้ายเด่น ๆ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคู่ปรับบอนด์ในตอน Skyfall หรือ ฆาตกรหน้านิ่งใน No Country for Old Men จึงไม่เป็นปัญหาสำหรับบาร์เด็มเพียงแต่ว่าคงไม่ใช่ระดับขึ้นหิ้งเท่านั้น  บาร์เด็มได้บทตัวร้ายนี้โดยบังเอิญจากการแวะเวียนไปหาหวานใจของตัวเอง เฟเลโลปี ครูซ เมื่อครั้งแสดงในตอน On Stranger Tides

ครั้งก่อนคนดูได้เห็น เบรนตัน ทเว็ทส์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับสงครามเหล่าทวยเทพอียิปต์ใน Gods of Egypt (2016) มาคราวนี้ทเว็ทส์ต้องเข้าไปพัวพันกับสงครามโจรสลัดแทน  ทเว็ทส์ไม่สามารถสร้างความแตกต่างจากตัวละครในหนังทั้งสองเรื่อง เพียงแต่ว่าบท ฮนรี่ เทอร์เนอร์ ดูลงตัวกว่า

คายา สโคเดลาริโอ เป็น คารินา สมิธท์  นางเอกของภาคนี้ที่เหมือนถอดแบบมาจาก เบลล์ ใน Beauty and the Beast ซึ่งน่าจะเป็นตัวละครหญิงพิมพ์นิยมของดีสนีย์ไปแล้ว  สาวเจ้าที่แปลกแยกจากสังคมเพราะชอบใฝ่หาความรู้ จนถูกตราหน้าว่าเป็นแม่มด มีหลักการมีจุดยืน เชื่อมั่นในตัวเอง และพร้อมจะเผชิญโลกกว้าง สโคเดลาริโอมีอีกผลงานที่คนดูรอคอยนั่นคืองานภาคต่อของ The Maze Runner:  The Death Cure

จอฟฟรีย์ รัช กลับมารับบทเป็นกัปตันเฮ็คเตอร์ บาร์บอซซา ที่ในภาคนี้เป็นช่วงรุ่งสุด ๆ จนถึงขึ้นมีกองเรือของตนเอง แถมด้วยเส้นเรื่องที่ทำให้เห็นมุมที่อ่อนโยนของโจรสลัดเฒ่าเจ้าเล่ห์  การปะทะคารมกันของรัชกับเด็ปป์ยังคงสนุกและเป็นเสน่ห์ของเฟรนไชส์นี้เสมอ จนอาจกล่าวได้ว่าแจ็ก สแปร์โรว์มาได้ไกลขนาดนี้เพราะมีบาร์บอซซาช่วยผลักดันก็ว่าได้

ออร์แลนโด บลูม ที่พักหลังหายเงียบไปเลย กลับมารับเชิญในบทกัปตันวิล เทอร์เนอร์  ส่วนเคียรา ไนท์ลีย์ กลับมาด้วยหรือไม่ต้องไปลุ้นกันเองในหนัง

ภายใต้การกำกับของ โจอาชิม รอนนิง และ เอสเพ็น แซนด์เบิร์ก จากนอร์เวย์ที่มีผลงานหนังเกี่ยวกับทะเลมาแล้วอย่าง Kon-Tiki (มีแผ่นออกมาขาย สนใจลองหามาดูได้ครับ) ทำให้หนังสนุก ลื่นไหล ไม่เยอะจนล้น เหมือน At World’s End (2007) หรือเนือยจนน่าเบื่อเหมือน On Stranger Tides (2011) แต่ปัญหาเดียวของหนังสำหรับผู้เขียนคือ มันไม่รู้สึกว่าเป็นหนังที่ต้อง ‘พึ่งแจ็ก สแปร์โรว์’ เหมือนภาคที่ผ่านมา 

บทหนังของ เจฟฟ์ นาธานสัน ให้ความสำคัญกับทุกตัวละครในหนังและมีเส้นเรื่องของตนเอง จนเหมือนลืมไปว่าตัวเอกคือแจ็ก สแปร์โรว์  แม้กระทั่งไคลแม็กซ์กัปตันแจ็กก็ยังถูกตัวละครอื่นแย่งซีนสำคัญไปเสียอีก จนมีความรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ ‘แค่มี’ กัปตันแจ็กเรียกแขกเท่านั้น

 นี่คืองานหนังภาคต่อที่ทำได้ดีกว่าภาคที่แล้ว แต่จะเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนดูมากน้อยแค่ไหนคงต้องไปพิสูจน์กันเอง

เฮนรี่ เทอร์เนอร์ มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพ่อของตนพ้นคำสาป เช่นเดียวกับคารินา สมิธท์ ที่มีจุดยืนตามบันทึกของพ่อที่ไม่เคยพบหน้า และสองสิ่งนี้ที่นำคนทั้งสองออกเดินทางไปให้ถึงจุดหมาย 

ความมุ่งมั่นและจุดยืนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันเราให้ก้าวไปตามเป้าหมายที่เราวางไว้

Pirates of the Caribbean:  Salazar’s Revenge (2017)  Directed:  Joachim Rønning, Espen Sandberg/Starring:  Johnny Depp, Javier Bardem, Brenton Thwaites, Kaya Scodelarion, Geoffrey Rush/Screenplay:  Jeff Nathanson/Story:  Jeff Nathanson, Terry Rossio/Based on Pirates of the Caribbean by Walt Disney Characters by Ted Elliott, Terry Rossio, Stuart Beattie, Jay Wolpert/Music:  Geoff Zanellli/Director of Photography:  Paul Cameron/Edited:  Roger Barton, Leigh Folsom Boyd/Distributed:  Walt Disney Studios Motion Pictures/Running time:  129 Mins./Rated:  PG-13

Trailer:  https://www.youtube.com/watch?v=96HMK_gtVoQ by Walt Disney Thailand

ปิดท้ายด้วยข้อมูลทุนสร้าง เปรียบเทียบกับรายรับจากการออกฉายในอเมริกาเหนือ และทั่วโลก ของหนังโจรสลัดแห่งคาริบเบียนทั้ง 5 ตอน (ตอนสุดท้ายรายได้ยังไม่สิ้นสุด) เห็นตัวเลขรายรับแล้วไม่น่าแปลกใจถ้าจะมีภาค 6 ตามมา

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes, Walt Disney Thailand, Pirates.disney.com, Box Office MOJO

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  MovieWeb, Digital Spy, ClickTheCity, monkeysfightingrobots.com, Cosmic Book News, thesun.co.uk, neogaf.com, youtube.com, Screen Rant, Collider, The Atlantic, CinemaBlend, Hypable, dailytelegraph.com.au

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net