วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไหน ๆ ต้องรอก็ขอชิม ตุ๊กกะเรือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสิบห้าบาท


y3602

ไปค้างคืนนอนอยู่ที่อยุธยา ตื่นเช้าออกไปหาซื้อโรตีสายไหมเอามาเป็นของฝาก ถ้ากินเองซื้อของร้านไหนก็กินได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะเอามาเป็นของฝากก็ต้องไปซื้อโรตีสายไหมของร้านอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ เพราะดูจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากหน่อย ถ้าเป็นช่วงเวลาที่คะเนว่าไปร้านใหญ่แล้วจะเจอคนจะแน่น ก็จะเลี่ยงไปจอดรถซื้อที่ร้านตรงถนนอู่ทองแถว ๆ สี่แยกสะพานกษัตราธิราชแทน แต่ตอนสักเก้าโมงเช้าอย่างวันที่ไปนี้ยังน่าจะจอดรถได้สะดวก ก็เลยเลือกไปซื้อที่ร้านใหญ่เจ้าประจำซึ่งอยู่ที่ถนนอู่ทองตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ระหว่างที่ซื้ออยู่ก็มีโทรศัพท์เข้าจากคนอยุธยาว่าไหน ๆ ก็ไปแถวนั้นแล้ว ช่วยวิ่งรถเลยไปอีกสักหน่อยฝากซื้อก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่ร้านตุ๊กกะเรือให้สักสิบถุง ซื้อเสร็จแล้วก็ช่วยแวะมาส่งให้ที่บ้านด้วย

y3601

y3600

ตอบรับปากไปด้วยไมตรีจิต แต่ด้วยความที่ไม่รู้จักร้านเพราะยังไม่เคยไปกิน ก็ต้องถามไถ่กันถึงตำแหน่งแห่งที่จนได้ความมั่นใจว่าจะไปได้ถูกร้านแล้ว ออกจากร้านโรตีสายไหมได้ก็ขับรถชิดซ้ายตามถนนอู่ทองไปเรื่อย ๆ สักประมาณ 700 เมตรก็เจอที่พักชื่อบ้านเคียงชลอยู่ เขยิบถัดไปก็ถึงร้านตุ๊กกะเรือที่ถูกฝากให้มาซื้อก๋วยเตี๋ยวเรือ ขับรถแบบมองหาสถานที่ไปด้วยก็เลยเพิ่งจะได้สังเกตเห็นว่าถนนอู่ทองช่วงจากโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาเลาะเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นมาทางด้านทิศตะวันตกนี้ จะละลานตาไปด้วยร้านขายโรตีสายไหมและร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยากันอยู่เรียงรายหลายร้าน

y3599

y3598

มาถึงเมื่อตอนเก้าโมงกว่า ๆ ยังจัดร้านกันไม่ทันเสร็จเรียบร้อยดี คงไม่นึกว่าจะมีใครโผล่มาสั่งกินก๋วยเตี๋ยวกันตั้งแต่เช้าอย่างนี้ ถามไถ่ว่าขายหรือยังก็มีเสียงตอบรับด้วยดี เดินดูของที่ตกแต่งอยู่แถว ๆ หน้าร้านแล้วก็มีรถตุ๊ก ๆ ทะเบียน ตกร ที่จอดอยู่ที่พื้น กับเรือไม้ที่ยกขึ้นเอาไปลอยแขวนอยู่กับป้ายชื่อร้าน ก็คงสองสิ่งนี้นี่เองที่เป็นที่มาของชื่อร้านตุ๊กกับเรือ ทีแรกยังเดาว่าน่าจะเป็นชื่อของคนสองคนที่มาทำร้านนี้ด้วยกัน

y3597

y3596

เลือกของกินจากป้ายที่ติดอยู่ข้างผนังร้าน เหมือนจะเป็นช่วงโปรโมชั่นราคาก๋วยเตี๋ยวซึ่งลดลงมาอยู่ที่ชามละ 15 บาท จากแต่ก่อนที่ขายอยู่ 20 บาท เปิดร้านทำมาค้าขายเดี๋ยวนี้การแข่งขันกันค่อนข้างสูง ต้องคิดหากลยุทธ์มาผูกใจลูกค้าไว้ให้แน่น ยิ่งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาแถว ๆ เดียวกันนี้มีเปิดขายกันอยู่หลายร้านด้วย ราคาขนาดชามปกติส่วนใหญ่ก็ขายกันอยู่ที่ 15 บาทกับ 20 บาท เหมือนจะมีบางร้านที่ขายลดลงไปอีกหน่อยเป็น 13 บาท ซึ่งคนกินก็คงต้องเปรียบเทียบเนื้อหาปริมาณ รสชาติ และเนื้อหากันดู ด้วยการให้บริการที่ดีก็เลยได้รับการเชิญตัวให้เข้าไปนั่งรอในห้องแอร์ที่เพิ่งจะเปิดรับลูกค้ารายแรกของวัน

y3595

y3594

ร้านเปิดขายตั้งแต่ประมาณเก้าโมงเช้านี่แหละ ขายไปจนถึงเย็น ๆ สักห้าโมง การตกแต่งร้านเข้ากับยุคสมัย ติดแอร์เย็น ๆ ไม่ให้ต้องซดน้ำก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ หรือเผ็ด ๆ จนเหงื่อแตก ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้สมัยนี้ก็ต้องมีวายฟายฟรีไว้ให้คนกินใช้ กินอย่างเดียวไม่สนุกต้องพิมพ์โน่นโพสต์นี่เล่นโทรศัพท์ไปด้วย เห็นมีหนังสือให้หยิบไปอ่านด้วย กินอิ่มแล้วถ้าจะนั่งแช่อ่านหนังสือต่ออีกหน่อยก็คงจะไม่ว่าอะไร

y3593

เป็นคนที่นั่งอยู่ติดเก้าอี้ไม่ค่อยได้นาน ทนคันปากคันใจไม่ไหวก็เดินออกจากห้องแอร์มาดูนู่นดูนี่ข้างนอก ชะโงกดูเห็นน้ำในหม้อเดือดพล่านพร้อมให้ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว สั่งแบบเอาง่ายเข้าว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำหมูเหมือนกันหมดทั้งสิบถุง คนกินจะได้ไม่ต้องเลือกมากให้ยุ่งยากปาก

y3592

y3591

คนทำก็ช่างกระไร นึกว่าจะลวกเส้นทำก๋วยเตี๋ยวทีละชาม ที่ไหนได้หยิบเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ตะกร้อลวกทีละห้าอัน ลวกอยู่สองทีก็ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวครบทั้งสิบถุง

y3590

y3589

สอดส่ายสายตาไปเจอเข้ากับผักชีฝรั่งซอยและหมูแดงที่หั่นบางเป็นชิ้นเตรียมเอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวแล้วก็กลืนน้ำลายเอื๊อก

y3588

y3587

พอเลื่อนตาไปมองปลาเส้นทอดหรือฮื่อก๊วยที่หั่นบางเป็นชิ้นไว้แล้วเหมือนกัน ก็กลืนน้ำลายตามไปอีกสองเอื๊อก ไม่อยากต้องทนกลืนน้ำลายต่อไปอีกหลายเอื๊อก ก็เลยสั่งเบรกการทำก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงที่มีคนฝากซื้อเอาไว้ก่อน แจ้งคนทำว่าขอคั่นรายการ ขอบะหมี่ต้มยำหมูมากินก่อนสักชาม

y3586

y3585

คนทำก็ช่างตามใจ หันมาลวกเส้นบะหมี่จัดการทำบะหมี่ต้มยำตามสั่งมาให้ก่อน

y3584

y3583

เนื้อหาสาระของก๋วยเตี๋ยวชามละ 15 บาท

y3582

y3581

เสียดายก็แต่จัดเต็มอาหารมื้อเช้าจากรีสอร์ทที่พักมาก่อนแล้ว ไม่อย่างนั้นก็คงต้องมีชามที่สอง สาม และอาจจะถึงสี่ ตามมาตรฐานปริมาณการกินก๋วยเตี๋ยวเรือของตัวเอง

y3580

ถึงจะกินก๋วยเตี๋ยวแค่ชามเดียว แต่ส่วนถุงที่จะหิ้วกลับไปให้คนที่ฝากซื้อนั้น สั่งเติมกากหมูเจียวที่ดูแห้งกรอบน่ากินขายอยู่ถ้วยละ 20 บาทติดเอาไปด้วย

y3579

y3578

ดูเหมือนจะมีของกินอย่างอื่นพวกอาหารจานเดียวประเภทข้าวและก๋วยเตี๋ยวผัดไทยขายด้วย แต่ที่ซื้อติดมือเพิ่มกลับไปฝากคนสั่งก๋วยเตี๋ยวก็คือลูกชิ้นหมูปิ้งไม้ละ 10 บาท อีก 10 ไม้ เพราะเห็นน้ำจิ้มดูหน้าตาน่ากิน

y3577

y3576

สั่งหมูสะเต๊ะนุ่มกะทิย่างหอม ๆ อีกชุดหนึ่ง 8 ไม้ ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนจะขายอยู่ชุดละ 50 บาท นี่ถ้าย่างด้วยเตาถ่านกลิ่นคงจะโชยหอมกระแทกจมูกมากกว่านี้

y3575

ใส่ถุงเสร็จเรียบร้อยหมดทุกอย่างแล้ว ก่อนกลับแวะไปยกนิ้วให้ไล้ค์กับคนทำและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้ได้กิน

y3574

นี่ถ้าเอารถตุ๊ก ๆ ขับไปส่งด้วย ก็ว่าจะยกนิ้วให้อีกหลาย ๆ ไล้ค์นั่นเลย !!!

ชาร
29 พฤษภาคม 2560

โดย ชาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net