วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนคนไทยปลูกดาวเรือง กลางเดือน ส.ค.60นี้ รำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.๙


ปลูกดาวเรือง กลาง ส.ค. นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกัน “ทัน” ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560

"ปลูกดอกดาวเรือง" กลางเดือน ส.ค. 2560 นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วประเทศ ทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560 

มท.ชวนปลูกดอกดาวเรือง บานสะพรั่งช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9 

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั่วประเทศ 

โดยได้เชิญชวน ภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25 – 29 ตุลาคม 

ซึ่งดอกไม้ดังกล่าว จะต้องออกดอกและบานสะพรั่งตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม เป็นต้นไป เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 

** แนะประชาชน เริ่ม "ปลูกดอกดาวเรือง" กลางเดือน ส.ค. 2560 นี้ (เพราะคาดว่าใช้เวลา 70 ถึง 80 วัน) เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วประเทศ ทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 – 29 ต.ค.2560 

นายก ทม.หัวหิน ชวนปชช.ปลูกดาวเรืองตามอาคารช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 26 ตุลาคม นี้เป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนชาว อ.หัวหิน มีส่วนร่วมถวายความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยในงานพระราชพิธีสำคัญ 

ขณะนี้ได้เชิญชวนประชาชนร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

และปลูกดาวเรือง เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีประจำพระองค์ และเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 เป็นดอกไม้ที่ใช้สำหรับประดับตกแต่งเมืองเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นดอกไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

ดังนั้นขอให้ประชาชนร่วมกันปลูกดาวเรือง บริเวณหน้าอาคารบ้านเรือนหรือสถานประกอบการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อให้ดอกเหลืองสะพรั่งทั่วเมืองหัวหิน ในช่วงงานพระราชพิธีสำคัญ และประชาชนสามารถนำดอกดาวเรืองร่วมสนับสนุนสำหรับใช้ประดับตกแต่งสถานที่ในช่วงงานพระราชพิธี 

 

 

วิธีปลูกดาวเรือง

การปลูกดาวเรืองให้ปลูกจากเมล็ด สายพันธุ์ดาวเรืองเกษตร เพื่อให้ได้ผลผลิตจำนวนมากและลำต้นมีความแข็งแรง 

โดยนำเมล็ดมาปลูกในแผงเพาะต้นกล้า ที่มีขุยมะพร้าว แกลบ ทราย และปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง 

คลุมแผงเพาะกล้าด้วยฟางหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้น เมื่อต้นกล้ามีอายุได้ 10 วัน 

ให้แยกมาปลูกในถุงดำ ขนาด 8×12 นิ้ว โดยให้มีวัสดุอินทรีย์รองก้นไว้ 

ตามด้วยดินร่วนปนทราย ดูแลรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง 

บำรุงด้วยปุ๋ยคอกเมื่อต้นมีอายุ 15 วัน ขึ้นไป 

จากนั้น จะใช้เวลาประมาณ 40-45 วัน แต่ละกิ่งจะเริ่มออกดอกเป็นตุ่มเล็กๆ ดอกยอดจะเท่ากับเมล็ดข้าวโพด ดอกข้างๆ จะเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว 

ซึ่งหากต้องการให้ดอกมีขนาดใหญ่ควรเด็ดดอกข้างทิ้งไป ให้เหลือไว้เพียงดอกยอดเพียงดอกเดียว 

รดนำบำรุงดินไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 20 วัน ดอกก็จะบานเต็มที่เหลืองสะพรั่งพร้อมนำไปประดับตกแต่งสถานที่ได้ทันที 

 

 ขอขอบคุณข้อมูล : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ,สำนักข่าวทีนิวส์

  

โดย february26

 

กลับไปที่ www.oknation.net