วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝัน มันอยู่ไกล หรือ เราไม่เดินไปหามัน


"โตขึ้นอยากเป็นอไะร"

เชื่อว่าทุกคนเคยเจอคำถามนี้กันมาบ้าง หรือเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองว่าโตขึ้นมาฉันจอยากจะเป็นอะไร สำหรับ "ดินสอขอเขียน" เองนั้น ตอนเด็ก ย้ำว่าเด็กมากๆ เลยก็ฝันว่าอยากจะเป็น "หมอ" เพราะเป็นอาชีพที่โก้ดี แถมได้ช่วยชีวิตคนอื่นด้วย แต่พอเราเริ่มเติบโตมากขึ้น เราก็รู้ตัวเลยว่า ความสามารถอย่างเราไม่มีทางเป็นถึง "คุณหมอ" ได้แน่นอน เป็นอันว่าความฝันที่อยกาจะเป็นหมอเลยต้องพับเก็บไป

ด้วยความที่ "ดินสอขอเขียน" เป็นคนชอบเขียน เริ่มจากการเขียนไดอารี่และจดหมายหาเพื่อนนี่แหละค่ะ เลยมีประกายความคิดใหม่เกิดขึ้นว่า โตขึ้นฉันจะเป็น "นักเขียน"

หลังจากเรียนจบเอกภาษาไทย คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร "ดินสอขอเขียน" ก็ได้ทำงานในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในตำแหน่ง "กองบรรณาธิการ" หน้าที่หลักๆ ตอนนั้นคือการเช็คข้อมูลที่เที่ยวจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ถูกต้อง ระยะเวลา 2 ปีกว่าที่ได้ทำงานที่นี่ ยังไม่ได้จับงานเขียนเลยสักชิ้น แต่อย่างน้อยก็ได้คลุกคลีอยู่ในวงการหนังสือ "ดินสอขอเขียน" ก็สุขใจแล้ว

และความที่ตอนนั้นอยากจะเขียนหนังสือมากๆ "ดินสอขอเขียน" เลยไปขอพี่ๆ ที่นิตยสารเขียนงาน นั่นเป็นงานเขียน 2 ชิ้นแรกในชีวิตของดินสอขอเขียน ภูมิใจมว๊ากกกกก

หลังจากนั้น "ดินสอขอเขียน" ก็ได้เข้าทำงานในนิตยสารแห่งหนึ่ง เป็นนิตยสารเกี่ยวกับอาหาร ที่นี่เป็นที่ทำงานที่ทำให้ดินสอเขียนได้เป็น "นักเขียน" เค็มตัว ได้เขียนคอลัมน์ เขียนข่าว เขียนสารคดี เขียนโฆษณา เป็นช่วงหนึ่งของชีวิตการทำงานที่ "ดินสอขอเขียน" มีความสุขมากช่วงหนึ่ง

แต่แล้วกาลเวลาก็ทำให้เราต้องผันตัวออกจากวงการหนังสือสุดที่รักของเรา ด้วยเหตุผล ปัจจัยต่างๆ มากมาย จะกลับเข้าวงการก็ยาก เพราะทุกวันนี้คนอ่านหนังสือน้อยลงเรื่อยๆ ความฝันเล็กๆ ของ "ดินสอขอเขียน" ที่อยากจะมี "หนังสือ" เป็นของตัวเองสักเล่ม มันก็เลยดูห่างไกลออกไปทุกทีๆ

เอาจริงๆ แล้วก็ไม่รู้ว่า "ฝันมันอยู่ไกล หรือเราไม่ยอมเดินเข้าไปคว้ามัน" กันแน่ พอจะวางแป้นพิมพ์เขียนอะไรจริงจัง ก็พาลเขียนไม่ออกซะงั้น แล้วทุกวันนี้มีบล๊อกส่วนตัว มีพื้นที่บนโลกออนไลน์มากมายให้ "ดินสอขอเขียน" ได้เขียนเรื่องราวต่างๆ มากมาย จนทำให้บางครั้งเราก็หลงลืมไปว่า เรายังมีฝันว่าเราอยากจะมีหนังสือดีๆ สักเล่มเป็นของตัวเอง

บทความนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเตือนตัวเอง กระตุ้น และปลุกไฟฝันในใจให้ลุกโชนอีกครั้ง อย่าไปยอมแพ้ถ้าจะต้องโดนสำนักพิมพ์ปฏิเสธ อย่างน้อยเธอก็ได้ลงมือเขียนแล้ว แม้ว่ามันจะผิดหวังก็ตาม เหอๆๆ

"ยิ้มสู้แล้วไปต่อ สักวันฝันคงจะเป็นจริง"

โดย ดินสอขอเขียน

 

กลับไปที่ www.oknation.net