วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเปรี้ยวๆ...สมาคมสื่อมวลชนและนักวิชาการสายสื่อ..หายไปไหน! ...Where are you?


Picture from https://www.businessesgrow.com/

 

จนถึงวันนี้ก็ยังเงียบกริบ ...สำหรับประเด็นการแย่งกันขายข่าวจนเกินความพอดีกรณีผู้ต้องหาสาวในคดีฆ่าหั่นศพ ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่หน้าจอหรือหน้าเว็บกลาดเกลื่อนไปด้วยข่าวที่กำลังครึกโครมในสังคมอยู่ในขณะนี้ แต่อยู่ที่วิธีการนำเสนอข่าวของสื่อต่างหากเล่าที่ตกเป็นเป้าวิจารณ์ของสังคม ด่ากัน ตำหนิไปทั่วเรื่องสื่อแทบทุกแขนง เรื่องนำเสนอเกินงามเกิน เกินความพอดี เกินหน้าที่ กำลังทำให้ผู้ต้องหาสาวคดีฆ่าหั่นศพ กลายเป็นเน็ตไอดอล กลายเป็นคนดี 

รู้ตัวบ้างไหมว่าสาเหตุที่สังคมโซเชียลออกมาเตือนสติสื่อมวลชนนั้น ด้วยเพราะเกรงว่า จะมีคนเลียนแบบเน็ตไอดอลกลุ่มนี้ตามที่สื่อหลายแขนงพยายามยัดเยียดให้เป็น ทว่า...กลับเงียบกริบทั้งสมาคมวิชาชีพสื่อมวลชนและนักวิชาการสายสื่อ ที่เคยทำตัวเป็นนักวิจารณ์สื่อโซเชียลในแทบทุกประเด็นทุกช็อตด้วยท่าทีคึกคักแข็งขัน จนถึงกับตั้งประเด็นจัดวาระประชุมกำหนดทิศทางการควบคุมโซเชียลมีเดียด้วยเป็นเห็นภัยอันตรายยิ่งใหญ่และร้ายแรง 

สงสัยจริง ...กรณีสื่อกระแสหลักแข่งกันเสนอข่าวผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ จนจะกลายเป็นคนดีเป็นเน็ตไอดอลอยู่รอมร่อ ไม่เป็นอันตรายต่อสังคมหรือ ?? จึงนิ่งเงียบกันขนาดนี้ ทำให้นึกถึงมุมย้อนแย้ง...เวลามีกฎหมายควบคุมสื่อออกมา นักสื่อมวลชนและนักวิชาการสายสื่อก็ออกมาตื่นเต้นกัน เรียงแถวออกมาปกป้องตนเอง ไม่เห็นด้วยกับกฎหมาย เนื่องจากเห็นว่าสื่อต้องเป็นอิสระ ไม่ควรถูกควบคุม ถ้าสื่อมวลชนโดนสวมบังเหียน จะกระทบกระเทือนต่อการนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชนต่อสังคม-ต่อประชาชน รู้บ้างหรือเปล่า มีคนคิดว่าสมาคมองค์กรสื่อเอาประชาชนมาเป็นเกราะกำบังตัว...ถามสังคมหรือยังว่า เวลานี้พร้อมจะเป็นเกราะกำบังให้สื่อหรือไม่??? 

สื่อเคยเอ็กเรย์ตัวเองดูหรือเปล่าว่า หน้าตาสื่อระยะหลังมันเป็นยังไง มันหล่อหรือน่าเกลียด เละเทะหรือดีงาม หรือพอไปวัดไปวาได้ หน้าตาโมเดลไหนมันมากกว่ากัน ถามว่า...ทำไมจึงโดนสังคมตำหนิวิจารณ์แทบทุกวัน ...ทำไมสังคมส่วนใหญ่จึงเห็นด้วยกับกฎหมายควบคุมสื่อ คนทำสื่อกับนักวิชาการสายสื่อมวลชน ก็น่าจะรู้คำตอบดีอยู่แล้ว ไม่ใช่หรือ...แตะตรงไหน ก็แปดเปื้อนตัวเองตรงนั้น...ใช่หรือไม่..

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net