วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธุรกิจการบินกับเส้นทางบินที่ต้องปาดก้อนเค้ก


วันนี้ท่านทูตเนมมีเรื่องการตลาดสายการบินมาพูดคุยกันครับ

เมื่อเราเอ่ยถึงไต้หวันนั้นในอดีตนักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวหลังจากที่ไต้หวันได้เริ่มมีการโปรโมทภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและช่วง1ปีกว่าที่ผ่านมาได้ประกาศยกเลิกการขอวีซ่ากลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยนั้นทำให้มีคนไทยนิยมไปท่องเที่ยวจำนวนมากหลายๆสายการบินก็เปิดเส้นทางบินมายังไทยและบางสายการบินก็ปิดตัวลงอย่างเช่น V air แต่มองอีกด้านเมื่อเราพูดถึงสายการบินที่เรานึกถึงจะไปไต้หวันเราจะนึกภาพหลักว่าจะมี EVA air หรือ Tiger air หรือ Nok scoot และการบินไทย แต่ล่าสุดนั้นตลาดการบินจากไทยไปสู่ไต้หวันกลับดุเดือดปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อรัฐบาลไต้หวันประกาศต่ออายุยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวคนไทยต่ออีก1ปี ทำให้หลายๆสายการบิน รุกหน้าเปิดตลาดเส้นทางบินแย่งชิ้นเค้กก้อนสำคัญที่กำลังบูมในขณะนี้ อย่าง ไทยไลอ้อนแอร์ 1สิงหาคม นี้เปิดบินตรงดอนเมืองสู่ไทเปโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737-900ERขนาด 215 ที่นั่ง ให้บริการวันละ 1 เที่ยวบิน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนเชิงรุกในการขยายเส้นทางบินต่างประเทศในช่วงไตรมาส 3 ยังไม่หมดส่วนของหางแดง นายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า กำลังจับตาดูโอกาสขยายเส้นทางบินไปยังจุดหมายที่น่าสนใจ และยอมรับว่าไต้หวันเป็นจุดหมายที่มีการท่องเที่ยวเติบโตมาก แต่จะผลักดันให้ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซึ่งเป็นสายการบินระยะไกลในเครือเดียวกัน เป็นผู้เปิดเส้นทางนี้มากกว่า เนื่องจากด้วยระยะทางการบินกว่า 3-4 ชั่วโมง การใช้เครื่องบินแอร์บัส เอ330 ที่มีที่นั่งมากกว่าและพิสัยการบินไกลกว่า น่าจะทำให้เกิดความคุ้มค่าในเชิงการบริหารต้นทุนดีกว่าการใช้เครื่องบินแอร์บัส เอ320 เพราะเมื่อมีที่นั่งจำนวนมาก อาจทำให้วางกลยุทธ์ราคาเฉลี่ยได้ต่ำ จูงใจลูกค้าได้ดีกว่า สามารถแบ่งการขายได้หลากหลายทั้งรูปแบบกรุ๊ปและเดินทางด้วยตัวเอง

เมื่อเรามองมุมที่ว่าทำไมสายการบินถึงจับจ้องก้อนเค้กชิ้นนี้ นั่นก็คือ ไต้หวัน ยังเป็นจุดหมายที่ไม่ได้รับผลกระทบการที่ไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) โดยยังเปิดให้สายการบินจากไทย ขยายเส้นทางและความถี่ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ด้วยการแข่งขันในเส้นทางนี้ที่มีคู่แข่งจำนวนมากทั้งที่เปิดให้บริการแล้ว ปัจจุบัน เส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ - ไต้หวัน มีสายการบินให้บริการอยู่แล้ว 5 สายการบิน แบ่งเป็นสายการบินเต็มรูปแบบ (Full Service)3 สาย ได้แก่ การบินไทย, อีวีเอ แอร์ และไชน่า แอร์ไลนส์ ส่วนสายการบินโลว์คอสต์มี 2 สาย ได้แก่ นกสกู๊ต และ ไทเกอร์แอร์ ไต้หวัน

ข้อมูลอ้างอิง

นับตั้งแต่รัฐบาลไต้หวันประกาศนโยบายยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทยตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2559 เป็นระยะเวลาทดลอง 1 ปี และล่าสุดได้ต่ออายุไปอีก 1 ปีไปถึงวันที่ 31 ก.ค.2561 ตลาดคนไทยไปเที่ยวไต้หวันเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย.) ของปีนี้ มีจำนวนกว่า 1.04 แสนคน เพิ่มขึ้นราว 92.5% จากตัวเลขนี้ทำให้เห็นว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวไตหวันมากขึ้น ชมรีวิวท่านทูตเนมทริปไต้หวัน คนเดียวก็เที่ยวได้

Ep.1 : http://oknation.nationtv.tv/…/Taantoothn…/2016/02/01/entry-1
Ep.2: http://oknation.nationtv.tv/…/Taantoothn…/2016/02/03/entry-1
Ep.3: http://oknation.nationtv.tv/…/Taantoothn…/2016/02/03/entry-2
Ep.4: http://oknation.nationtv.tv/…/Taantoothn…/2016/02/05/entry-1

โดย ท่านทูตเนม

 

กลับไปที่ www.oknation.net