วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney .... ช๊อปกระจายในซิดนีย์


August 25, 2007

Shopping…Shopping…Shopping.. ช็อปกระจายในซิดนีย์  

          การซื้อของหรือช้อปปิ้งเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ปฎิเสธไม่ได้  .....เป็นสิ่งที่คนไทยไม่ยอมพลาดแน่เมื่อมาซิดนีย์ ....... วันนี้เราจะ Shop until you drop กันค่ะ

ในวันฟ้าใสเช่นวันนี้ฉันจะพาคุณไปตลุยช้อปปิ้งกันให้เต็มอิ่ม  ในตัวเมืองย่านถนน Pitt Street เป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าที่เลื่องชื่อหลายแห่งที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนไทยนักช้อปปิ้ง ....ไม่ว่าจะเป็นที่ Queen Victoria Building .....ที่ Centrepoint ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน David Jones .....หรือ Grace Bros ที่มีสินค้าให้เลือกซื้อหาสารพัดชนิด

          ซิดนีย์มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย .... คนซิดนีย์มีไลฟ์สไตล์ที่แอ๊กทีพ  อุปกรณ์และเสื้อผ้าสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งจึงมีให้เลือกซื้อเยอะมาก ....จากเสื้อผ้าเล่นวินเซิร์ฟตามชายหาดอันเป็นสัญญลักษณ์ของออสเจรเลีย .....ไปจนถึงเสื้อผ้าลำลอง.... คุณภาพสินค้าระดับสูง ภาพลักษณ์หรูในราคามีเดี้ยม… ร้านรองเท้าสปอร์ตเท่ๆดูและเลือกได้ที่ Hype ร้าน Growings ขายเสื้อผ้าทีมกีฬาและของที่ระลึกจากหลากหลายประเทศ

          ถึงแม้ว่าซิดนีย์จะไม่ได้มีชิ่อเสียงโด่งดังในเรื่องของสถานที่ช้อปปิ้งเท่าหลายๆเมืองในยุโรป  ......แต่ไม่ได้หมายความว่าร้านขายของแฟชั่นจะหาไม่ได้ .....

หากคุณเป็นสาวที่รสนิยมเรียบหรูบุคคลิกเป็นคนทำงานแต่แฝงไว้ด้วยความอ่อนหวาน คงชอบที่จะไปเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ถนน Castlereagh ที่ร้านค้าสองข้างทางโชว์สินค้ายั่วต่อมนักช้อป มีร้านยี่ห้อดังๆ คอลเล็กชั่นเริ่ดๆเรียงรายอยู่รอให้คุณช้อปกระจาย ไม่ว่าจะเป็น Channel, Fendi, Versace หรือ Armani ……

          แฟชั่นในเมืองออสซี่มีหลายหลาก ทั้งมาดสาวผู้ดีอังกฤษยุคใหม่สวยหรู ไปจนถึงแนวฟิวเจอริสติกแรงจัด ชุดย้อนยุคผสมผสาน ไปจนถึงแนวโมเดิร์นวินเทจวิจิตรตระการตา … คุณจะเห็นความคลาสสิคตระการตาของโครงเสื้อสไตล์สาวลอนดอนที่ถูกรื้อฟื้นจากศตวรรษก่อนที่ถูกนำมาผสมผสานกันอีกครั้งอย่างร่วมสมัย ในคอลเล็กชั่นของ พอล สมิท … เสื้อผ้าที่นำท่านเข้าสู่ยุคเซเว่นตี้ส์ ในสไตล์ Halston ที่ผสมผสานเอาความสง่าในแบบเซเว่นตี้ส์และศิลปะแบบอาร์ตเดคโค (Art Deco) เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนและเพอร์เฟ็กต์ กับโครงเสื้อเซเว่นตี้ส์ที่ลดทอนดีกรีจนกลายเป็นมินิมัล อย่างเสื้อสเว็ตตี้คอเต่า แจ็กเก็ตเส้นเรียบเฉียบ เสื่อโค็ตไหล่ตั้ง ชุดสูท กางเกงยาวขาตรง คอลเล็กชั่นจาก Marc Jacobs … ชุดกลางสันสวยสง่าในโทนน้ำตาลทอง ชุดสูทกางเกงผ้าวูลสักหราด โคตสีขรึม มาจนถึงชุดราตรีสีทองไร้กาลเวลา คอลเล็กชั่นของ ราฟ ลอเลน (Ralph Lauren) นักออกแบบชั้นครูผู้เป็นบิดาแห่งสไตล์อเมริกันคลาสสิค

ส่วนสาวเปรี้ยวที่ไม่อยากซ้ำเทรนใคร มิกซ์แอนด์แมทซ์สีสันกันอย่างสนุกสนาน ช่างแต่งตัวและมีแฟชั่นในหัวใจ The Strand เป็นที่ที่ลงตัวที่สุดที่คุณจะเดินชมและเลือกเดรสสุดเปรี้ยวที่หรู โก้ เซอร์ มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ แต่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจมาเติมแต่งปรุงกายให้หนุ่มๆเหลียวมองในเมืองไทย…..

นอกจากนี้ยังมีแฟชั่นออสเตรเลียซึ่งเป็นที่นิยมในระดับนานาชาติเป็นตัวเลือก เช่น Mooks, Platypus, Bellview, Cheetah, Ken Done, Seafolly, Ripcurl และ Bonds เป็นต้น รวมถึงผลงานจากนักออกแบบไฟแรงเลือดเอเซีย ที่แข่งกันเข้ามาสู่โลกฟชั่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่แพ้เมืองแม่บทแห่งแฟชั่นตลอดกาลอย่างปารีส

          สำหรับสินค้าประเภทเครื่องประทินผิวสัญชาติออสเตรเลียแท้ๆ.....ที่สาวๆในเมืองไทยชื่นชอบ....  อาจเดินชมและเลือกซื้อได้ตามมอลล์ต่างๆ  หรือที่ David Jones ที่ Centrepoint หนุ่มๆที่มาด้วยก็ซื้อหากันไปฝากสาวๆที่ออฟฟิศหลายกระปุก

          สำหรับของที่ระลึกหาซื้อกันได้ทั่วๆไป…. ในเมืองมีร้านขายของประเภทนี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป  ที่ดาร์ลิ่งฮาเบอร์ มีร้านขายของลดราคา (Discount Store) ที่มีของฝากจากออสเตรเลียขายต็มร้าน ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาหมีโคอาล่า ตุ๊กตาจิงโจ้ ปลอกขวดเบียร์เก็บความเย็น แว่นตากันแดด กระเป๋าเดินทาง และสินค้ากระจุกกระจิกอีกนับไม่ถ้วน ในราคาที่เป็นมิตรพอซื้อหาไปฝากใครๆได้ตามธรรมเนียมไทย

ปัจจุบัน....ออสเตรเลียมีอุตสาหกรรมการทำไวน์และมีแหล่งผลิตไวน์ที่เลื่องชื่อซึ่งการันตีด้วยรางวัลนานาชาติมานับไม่ถ้วน....ไม่แพ้ไวน์ของยุโรป.... ออสเตรเลียผลิตไวน์ส่งออกไปขายต่างประเทศแข่งกับประเทศในยุโรป อเมริกา ชิลี และอัฟริกา

ความรู้เกี่ยวกับไวน์ของฉันมีแค่หางลูกอ็อด..... ไม่อาจบอกใครๆได้ว่าไวน์ที่ดีนั้นเป็นอย่างไร.... แต่ได้ยินมาว่าไวน์จะอร่อยหรือไม่อยู่ที่การคัดเลือกพันธ์องุ่นและกรรมวิธีการหมักไวน์....ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองปี ....แต่ถ้าใครมีงบประมาณจำกัดก็ไม่จำเป็นจะต้องเลือกไวน์แพงๆ

 การเลือกดื่มไวน์ให้ถูกต้องและในปริมาณที่เหมาะสมสำคัญกว่า....  ถ้าจะดื่มไวน์แดงควรดื่มหลังจากรับประทานอาหารจำพวกเนื้อ.....ถ้ารับประทานอาหารทะเลก็ดื่มไวน์ขาวตาม.... เท่านี้ก็จะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีและเกิดสุนทรีในชีวิต

จะว่าไปแล้วเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ออกจะเอาใจยากอยู่ไม่น้อย ....อย่างเมื่อเวลาเปิดไวน์เพื่อดื่ม ควรตั้งทิ้งไว้สักพักให้ไวน์ได้หายใจ หากดื่มไม่หมดก็ต้องรู้วิธีการเก็บรักษาให้อากาศเข้าไปในขวดน้อยที่สุด และไม่ควรเก็บไวน์ที่เปิดแล้วเกินสองวัน ไม่เช่นนั้นรสชาดจะเปลี่ยนไป

การมาเยือนออสเตรเลียในครั้งนี้ฉันไม่มีโอกาสไปเยี่ยมไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ที่เลื่องชื่อ แต่ได้ยินมาว่ามาว่ารสชาดไวน์ออสเตรเลียถูกปากคนไทย ฉันจึงแวะไปชมไวน์ออสเตรเลียชั้นดีในร้านค้าใกล้ที่พัก  ละลานตาไปหมดสำหรับไวน์รสเลิศชื่อดังที่ต่างเรียงรายในชั้นวาง  ถือเป็นความสุดยอดในการได้เลือกมาครอบครองเป็นเจ้าของตามความชอบ รสนิยมและงบประมาณ  หนุ่มในทีมอาสาให้คำแนะนำในการเลือกซื้อ  ฉันจึงซื้อมา 2 ขวดเพื่อฝากเพื่อนฝูงทางบ้านที่รักและชื่นชอบการดื่มไวน์

ฉันกับเพื่อนที่ไปด้วยกันมีโอกาสเข้าไปสำรวจสินค้าใน Shopping Mall หลายแห่งในซิดนีย์.... การจัดผังในร้านค้าจะคล้ายๆกับในเมืองไทย.... มีร้านค้าหลากประเภท เช่น ร้านขายเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ในครัวเรีอน ของตกแต่งบ้าน ร้านกาแฟ เป็นต้น มีสินค้าหลายอย่างจากเมืองไทยวางขายให้เห็นในห้างสรรพสินค้าแบรนด์หรูในซิดนีย์ด้วย

สิ่งที่ศูนย์การค้าที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากเมืองไทยก็คือ ....แต่ละมอลล์จะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่หลายแห่งในมอลล์เดียวกัน สินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตของที่นี่จะเหมือนๆกับห้าง Lotus, Big C, Makro ที่บ้านเรา บางแห่งอาจมีความหลากหลายของสินค้ามากกว่าในเมืองไทย ส่วนราคา... แพงมากๆๆๆๆๆๆ

 ตรงโถงทางเดินเชื่อมระหว่างดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ซุปเปอร์มาเก็ตและร้านค้าต่างๆ  ร้อยทั้งร้อยเป็นที่ตั้งของซุ้มขายของกระจุกกระจิก  ไอศครีม น้ำผลไม้และผักเพื่อสุขภาพ และของขบเคี้ยวต่างๆ  สิ่งที่สดุดตาฉันมากที่สุดเห็นจะเป็นการตกแต่งซุ้มที่มีสีสันสดุดตาสุดๆด้วยโทนสีลูกกวาดสดใส

 ด้านนอกของศูนย์การค้าหลายๆแห่ง  เป็นเวทีสาธารณะในการจัดแสดงปาหี่ฝรั่ง หรือการโชว์ในรูปแบบต่างๆ หมุนเวียนกันไป แลกกับเศาเงินเล็กน้อยที่ผู้เดินผ่านไปมา หรือนักท่องเที่ยวโยนไว้ให้

     

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net