วันที่ พุธ กรกฎาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม่หมีกับหมีน้อยที่ Porcupine Cafe


        คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ค่ะ   แม่หมีไม่ได้เป็นคอกาแฟแต่ชื่นชอบการนั่งในร้านกาแฟ   กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น  ในบรรยากาศสบายๆ  ยิ่งเจ้าของร้านใจดีให้นั่งได้นานๆ แถมบางครั้งหอบ Note Book เข้าไปในร้านกาแฟ   แถมในร้านมี Wifi ให้ใช้   นี่ต้องบอกว่า "ฟิน"  เลย   หลายเรื่องของแม่หมีมาจากการไปเขียนในร้านกาแฟนี่ล่ะค่ะ   บางทีหอบ Note Book  เข้าไปนั่งในร้านกาแฟของมหาลัยที่หมีน้อยเรียน  และด้วยความที่ไปนั่งรอหมีน้อยบ่อยมากก็จะรู้ว่ามุมไหนมีปลั๊กให้เสียบชาร์ทไฟได้อีก  ยิ่ง "ฟิน" เข้าไปใหญ่เลย  แบบกลายเป็นที่นั่งประจำ   บางทีหมีน้อยไม่รู้ว่าแม่หมีไปนั่งรอหรอกค่ะ   ไปถึงก็โทรบอกแม่อยู่ในร้านกาแฟนะ  พอเขาเรียนเสร็จก็จะมาหาและหมีน้อยก็นั่งร้านนี้บ่อย  ไปทีไรเราก็เห็นลูกเดินไปไหว้พี่พนักงาน   สั่งเครื่องดื่มของโปรดแล้วจึงมานั่งกับแม่   

        ทีนี้การเข้าไปนั่งในร้านกาแฟแต่ไม่สั่งกาแฟมันจะได้อย่างไรล่ะคะ   เราก็ต้องสั่งกาแฟด้วยชิมิๆ  แรกๆก็จิ้มๆเอาในเมนู  ได้กาแฟขมบ้างรสชาติไม่ถูกปากเอาเสียเลย  สุดท้ายจิ้มไปจิ้มมาบ่อยเข้า  ก็รู้ว่ากาแฟแบบไหนที่เราดื่มได้  จึงสั่งเป็นแค่ลาเต้บ้าง   มอคค่าบ้าง  บางทีก็เป็นMatchaชาเขียวเย็น  หรือไม่ก็ Iced Matcha Latte  กินวนอยู่แค่นี้ล่ะค่ะ   เวลาดูละครก็มักเห็นนางเอกชอบสั่ง Caramel Macchiato  (คาราเมล  มัคกีอาโต้) เราก็นึกอยากกิน(นางเอกเขาเลิกกินน้ำส้มตั้งแต่เมื่อไหร่นี่ 555) แต่พอไปยืนหน้าเคาน์เตอร์ก็ไม่ได้สั่งสักที   กลายเป็นสั่งเมนูเดิมๆ   จนกระทั่งคุณชาลี Bluehill มาเขียนเรื่องกาแฟนี่ล่ะค่ะ   แม่หมีเลยอยากรู้ว่า  เมนูกาแฟทั้งหลายแหล่ที่เราเห็น   มันมีส่วนผสมของอะไรบ้าง  เช่น Americano,Espresso ,Cappuccino  คุณชาลีภูผาครามก็เลยอรรถาธิบายให้เราพอเข้าใจ  ทีนี้รู้แล้วค่ะ  ว่าเราควรจะสั่งอะไร ต้องขอบคุณคุณชาลี  มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

       และด้วยความที่พอรู้ว่าเพื่อนมีร้านกาแฟ   เราก็เลยอยากไปอุดหนุน  ทีนี้เดือนที่ผ่านมาเป็นเดือนรอมฎอน Ramadan ถือศิลอด  ความอยากดื่มกาแฟก็เริ่มเข้ามากวนจิตใจ  ความจริงเคยไปร้านเพื่อนมาแล้วครั้งนึง  แต่ตอนนี้เธอย้ายร้านแต่ไม่ไกลจากที่เดิมค่ะ  คืออยู่ตรงแถวซ.อารีนี่แหล่ะ  อย่ากระนั้นเลยชวนเจ้าหมีน้อยผู้พิสมัยกับการนั่งในร้านกาแฟเหมือนกันไปอุดหนุนเพื่อนกันดีกว่า   แม่หมีจึงตัดสินใจนั่งรถไฟฟ้าไปก็แล้วกัน   พอถึงสถานีอารีเราก็ลง  เอ๊ะ!! แล้วร้านอยู่ฝั่งไหนหว่า ??   ถามคนแถวนั้นบางคนบอกซ.อารีอยู่ฝั่งวิลล่ามาร์เกต  บางคนบอกอยู่ฝั่งตรงข้าม   เลยมึนแม่หมีเดินขึ้นลงบันไดข้ามไปข้ามมาจนปวดเข่า  ดีนะ(ขาขึ้นยังมีบันไดเลื่อน) ไม่รักเพื่อนนี่ถอดใจกลับบ้านแล้วค่ะ   จนหมีน้อยบอก  "ไหวมั๊ยแม่"  ที่สุดเรียกแท๊กซี่ดีกว่าฟระ(ความจริงเดินจากรถไฟฟ้าไปนี่ไม่ไกลเลยค่ะ)  กะจะไปเซอร์ไพรซ์  คือไม่เจอเจ้าของร้านไม่เป็นไร  เดี๋ยวไปนั่งแล้วถ่ายรูปส่งไปในไลน์  ปรากฏว่า  หาร้านไม่เจอเลยต้องโทรเข้าไปถามที่ร้าน   แถมไลน์ไปถามเพื่อน  อืมม์....ไอ้ที่จะไปเงียบๆเลยเป็นการไปแบบแกรนด์ซะอย่างงั้น  ยัยแม่หมีจอมโก๊ะ!!! 555

       มาดูบรรยากาศสบายๆในร้านดีกว่าค่ะ  

                           ไปถึงเหนื่อยค่ะ  บอก "หมีน้อยมานั่งโต๊ะนี้ดีกว่าลูก"


                 บอกหมีน้อย " จัดไป  เค๊กสองชิ้น  ไปเลือกดูอยากกินชิ้นไหนตามใจเลยครับ "


         " สั่งกาแฟให้แม่ด้วย  Caramel Macchiato ( กาแฟของนางเอกยุคนี้) หมีน้อยอยากสั่งอะไรตามใจครับ "  เขาก็ขอเมนูมาดู  นี่ไงคะ คือการฝึกของแม่หมี  หมีน้อยเขาสามารถสั่งของกับพนักงานด้วยตัวเองได้ตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ  หัวเพิ่งสูงเลยเคาน์เตอร์มานิดเดียว  แรกๆให้ไปขอน้ำเปล่า  ขอทิชชู  ตอนหลังเราบอกเมนูแล้วเรายืนคุม  ถ้าเขาต้องการความช่วยเหลือเราก็ค่อยช่วย    จนที่สุดเขาสามารถไปสั่งเองได้  จ่ายเงินได้  บอกเขาว่า ราคาเท่าไหร่  พนักงานต้องทอนเงินเท่าไหร่  ถ้าเราไม่ฝึก  เขาก็จะไม่กล้าพูดกับคนแปลกหน้า  ถ้าเราไม่หัดให้เด็กออทิสติกทำอะไรด้วยตัวเองได้  เราก็ต้องช่วยเขาตลอดไปค่ะ   แม่หมีคำนึงถึงเรื่องนี้  จนทุกวันนี้เขาดูแลแม่หมีได้  อย่างวันนี้ความที่เรานั่งรถพ่อหมีหรือนั่งแท๊กซี่  จนลืมการโดยสารรถไฟฟ้า   หมีน้อยก็เป็นคนพาแม่หมีจากสถานีตากสิน  ไปเปลี่ยนรถที่สถานีสยาม  แล้วไปต่อสายสุขุมวิท แต่ไปเส้นหมอชิต  เห็นมั๊ยคะ  หมีน้อยสามารถค่ะ


                               ขณะนั่งรออาหาร  เราก็ถ่ายรูปไปพลางๆ  


      มาแล้วค่ะของหมีน้อย White  cube  Latte  ในแก้วจะมีน้ำแข็งทำด้วยนม  กาแฟลาเต้  และนมสด  

     ของแม่หมี Caramel Macchiato และเค๊ก Japanise Melon Cheese Cake  ไม่หวานมาก  หอมกลิ่นเมลอน  และเค๊กเนื้อละมุน แม่หมีกินไม่หมดหรอกค่ะ  แต่ไม่เป็นไรเรามีหมีน้อย  "ตัวกันบูด" มาด้วย  รับรองหมดจานค่ะ


         Chocolate  Maccademia Caramel Cake  ของหมีน้อย  แม่หมีบอก  "ขอแม่ชิมคำนึงนะครับ"  อ้ำ...อร่อยค่ะ  หวานละมุนชุ่มลิ้น


            "เป็นไงครับลูก  อร่อยมั๊ย"  หมีน้อยพยักหน้าพร้อมยกนิ้วกดไลค์


      อร่อยจริง  ไรจริง กินซะเกลี้ยงเกลา  แม่หมีบอก "ไหนๆมาแล้ว  กินให้เต็มที่"  น้องพนักงานเดินมาถาม  เอาน้ำมั๊ยคะ  คือตอนนี้มีโปรโมชั่น ซื้อเค๊กสองชิ้น  แถมเครื่องดื่ม 1 แก้ว  หมีน้อยเขาเลือก Raspberry Italian Soda  แม่หมีบอกขอพักท้องแป๊บค่ะ  เดี๋ยวสั่งอย่างอื่นอีกค่ะ


     ขณะพักท้อง  หมีน้อยเขาต้องทำกิจวัตรคือวาดรูป  ไปไหนมาไหนก็ต้องถือกระเป๋าใบโปรดคู่ใจค่ะ  ไม่เคยลืมเลยค่ะ   ออกจากบ้านต้องหยิบติดตัวไปด้วย  ก็หมีน้อยเขาไม่ชอบอยู่เฉยๆ  การวาดภาพคือความสุขของเขา  มานั่งในบรรยากาศสบายๆ  แอร์เย็นฉ่ำ  พร้อมกับวาดภาพไปด้วย ฟินสุดๆ


               แม่หมีบอก   " ระหว่างวาดรูป  สั่งอะไรเพิ่มดีครับ  ไอศกรีมก็มี  อาหารอิตาเลียนก็มีนะ"  
               หมีน้อยไปยืนมองๆ  แล้วบอก  " หมีน้อย  อยากกินอันนี้ครับ" แล้วชี้ไปที่ภาพอาหาร   แม่หมีลุกขึ้นไปดู มี Lasagna Spinach ,Lasagna pork ,Ravioli และ Gnocchi
               แม่หมีถามหมีน้อย "เอาอะไรดี  Lasagna Spinach หรืออะไร"  
               แม่หมีหันไปถามพนักงาน " Lasagna Spinach ไม่มีหมูหรือเนื้อสัตว์ผสมด้วยใช่มั๊ยคะ  เราไม่กินหมูค่ะ"  
               น้องพนักงานบอก  "อ๋อ ถ้าเป็น Lasagna Spinach ไม่มีเนื้อสัตว์ค่ะ  ผักโขมล้วนๆ"
               แม่หมีถามหมีน้อย  "กินมั๊ยLasagna "    หมีน้อยส่ายหน้า  " หมีน้อย อยากกินอันนี้ Lasagna กินบ่อยแล้ว "  แล้วเขาชี้ไปที่Gnocchi (ย๊อคคี )
               แม่หมีถามพนักงาน  " มีหมูหรือเปล่าคะ"   พนักงานบอก  "ไม่มีค่ะ  มีพาสต้า  ซอสมะเขือเทศปรุงพิเศษ  แล้วก็  Mozzarella Cheese "
               แม่หมี   "งั้นเอาให้น้องที่นึงค่ะ  แล้วเสริพพร้อม Raspberry Italian Soda"  เลยนะคะ
               เสียงไลน์ดังขึ้น ตึ๊งๆๆ เพื่อนค่ะ  เพื่อนที่อ่านไลน์ส่งไลน์มาบอกว่า  "ไอศกรีมก็อร่อยนะเพื่อน"  แม่หมีเลยเดินไปดูที่ตู้ไอศกรีม  นิดเดียวเบาหวานคงไม่เพิ่มเท่าไหร่  เลยสั่งไอศกรีม  "อันนี้รสอะไรคะ"  สีคุ้นตามาก "Coffee Almond ค่ะ"   แม่หมีบอก  "เอารสนี้ล่ะค่ะ สกู๊ปเดียวพอค่ะ" แล้วก็ไปนั่งรอ ระหว่างรอก็เดินเก็บภาพบรรยากาศในร้าน  แต่พยายามไม่ไปรบกวนลูกค้าคนอื่น   เค้ามีมารยาทน่า....        บรรยากาศในร้านค่ะ  บางมุมมีลูกค้านั่งอยู่ก็เลยไม่กล้าไปถ่ายภาพค่ะ  ร้านนี้ชื่อ "Porcupine  Cafe"  Porcupine  แปลว่า  เม่นค่ะ


       ไอศกรีมที่สั่งมาแล้วค่ะ  Coffee Almond  แม่หมีตักไปสองคำ  อร่อย  แต่อย่าอร่อยมากวันนี้หวานเกินพอแล้วค่ะ  " หมีน้อยช่วยแม่หน่อย " ตัวกันบูดรับไปตักใส่ปากด้วยความยินดี  5555


                                            Gnocchi (ย๊อคคี )


                    ชีสเยิ้มเชียว   " มาขอแม่กินคำนึง "  ล่อไปสองคำค่ะ อร่อยมาก


                                               Raspberry Italian Soda


                           รับผิดชอบกับภารกิจตรงหน้า   จัดไป!!


                                    ได้เวลากลับบ้านแล้วค่ะ  ฝนมามืดเชียว


                                          อีกสักภาพ  คราวหน้ามาไม่หลงแน่ค่ะ

                หมายเหตุ

                   ถ้าจะไป  ร้านอยู่ที่ซ.อารี 4 ถ. พหลโยธิน  ถ้าเรานั่งรถไฟฟ้าไปก็ลงสถานีอารี  แล้วลงฝั่งตรงข้ามวิลล่ามาร์เก็ต เดินเข้าซอยอารี 4ไปเรื่อยๆ  ก็จะเห็นร้านสีขาวๆ  มีป้ายPorcupine  Cafeก็เข้าไปได้เลยค่ะ   ไปไม่ถูกโทรเบอร์  091 469 4646 น้องพนักงานเขาจะอธิบายทางให้ค่ะ   ขอให้อร่อยกับการกินนะคะ  หมีน้อยชอบมากค่ะ   คงต้องพาไปอีก  เสียดายที่บ้านมีตัวกันบูดอยู่สองหนุ่ม  หมีน้อยกับพี่หมีใหญ่ค่ะ   แต่ตอนนี้พี่หมีใหญ่เรียนปริญญาโทด้วยทำงานด้วย  ตารางแน่นเอียดทั้ง 7 วันเลย  สงสารลูกค่ะ  แต่เพื่ออนาคต สู้ๆนะลูก แม่เอาใจช่วยนะครับ           

               บันทึกโดย

                   แม่หมี  (แม่ที่ชอบกินจนหมอบ่นว่า  ทำไมน้ำหนักขึ้นเยอะจัง  โหย...เพื่อนๆเป็นพยาน  แม่หมีกินนิดเดียวจริงๆนะ  แต่มื้อกลางวันน่ะล่อมาเพียบแล้ว  อย่าไปบอกหมอล่ะ 555)

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net