วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จัดไปให้เร็ว...เก็บภาษีโฆษณาเสือนอนกิน Facebook/Google/Youtube/Line


แม้ที่ผ่านมากรมสรรพากรทำหรือคิดอะไรหลายอย่างโหลยโท่ย แต่งานนี้และเรืองนี้ ผมเห็นด้วยครับ...กับแนวคิดเรื่องจัดเก็บภาษีบริษัทต่างประเทศที่ประกอบธุรกิจโซเลียลมีเดีย เช่น Facebook/Google/Youtube/Line ฯลฯ ...บริษัทกลุ่มนี้มีรายได้มหาศาลจากเงินค่าโฆษณาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เงินรายได้เหล่านี้คือเม็ดเงินที่บริษัทเอเย่นซี่ในไทยจ่ายเงินซื้อโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ปีละไม่ต่ำกว่า 12,000 – 15,000 ล้านบาท (เล่นเฟสแล้วเห็นโฆษณาในหน้า Feed และทางด้านขวามือของเพจ นั่นแหละเป็นช่องทางหนึ่งในหลายๆช่องทาง) แต่ไม่เคยเสียภาษีให้รัฐไทย!

เชื่อไหมครับว่า...เงินรายได้มหาศาลจำนวนนี้ยังไม่ถูกเก็บภาษีเลยแม้แต่ครั้งเดียว บริษัทสื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่ได้ส่งออกเงินรายได้ไปต่างประเทศหมดทุกบาททุกสตางค์ ไม่รู้ว่าทำไมกรมสรรพากรเพิ่งมาตื่นเอาตอนนี้ ทั้งๆที่หากจัดเก็บภาษี มั่นใจได้เลยว่า จะมีเงินเข้าแผ่นดินจำนวนมหาศาลในแต่ละปี ปล่อยให้ธุรกิจประเภทนี้ได้รับสิทธิสภาพนอกอาณาเขตมานาน ทำตัวเป็นเสือนอนกินเป็นสิบปี สร้างความเหลื่อมล้ำต่อธุรกิจเว็บออนไลน์ไทย เพราะเว็บไทยเองจ่ายภาษีตามหลักเกณฑ์ทุกประการ ...เสียเปรียบกันเห็นๆ ก็เจ๊งซิครับเว็บไทยในสายเลือด

...เพราะมันชัดเจนอยู่แล้วว่า แม้บริษัทเหล่านี้จะมีสถานะในไทยเป็นเพียงสำนักงานสาขาในไทย แต่ก็เข้าเกณฑ์ตามกฎหมายไทยที่บัญญัติว่า บริษัทต่างประเทศซึ่งประกอบกิจการหรือมีเงินได้จากประเทศไทย จะต้องเสียภาษีอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น

1.ในฐานะผู้ประกอบกิจการในประเทศไทย (มาตรา 66 และ 76 ทวิ ของประมวลรัษฎากร)

2.ในรูปบริษัทต่างประเทศที่มีได้ประกอบกิจการในประเทศไทย แต่มีเงินได้ที่รับจากหรือในประเทศไทย (ตามมาตรา 70) ...ไม่เข้าใจครับที่ผ่านมาตีความกฎหมายกันรอบด้านหรือไม่ จึงเก็บภาษีไม่ได้

ตามปกติ บริษัทต่างประเทศที่เข้าข่ายตามเกณฑ์ดังกล่าว มีหน้าที่ต้องเสียภาษีเข้ารัฐไทยอยู่แล้ว เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคลจากกําไรสุทธิ,ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และหากมีการนำกำไรออกไปนอกประเทศไทย ก็ต้องเสียภาษีอีก 10% หรือหากเข้าข่ายตามมาตรา 70 ก็ต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 10-15% เพื่อนำส่งต่อกรมสรรพากร

มีการคำนวณจากผู้เชี่ยวชาญภาษีเอาไว้ว่า หากเริ่มมีการจัดเก็บภาษีจริง สรรพากรสามารถจัดเก็บภาษีจากบริษัทสื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่ ได้ถึงปีละ 2,000 – 3,000 ล้านบาท... จำนวนไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ...ถามย้ำอีกที ทำไมเพิ่งมาคิดเก็บ ทำรัฐขาดรายได้มาตั้งนาน... แต่ทีพ่อค้าแม่ขายรายเล็กรายน้อย ขูดเข้ารีดเข้าไปแบบถึงเลือดถึงเนื้อ ถึงกับส่งคนไปนั่งนับชามโจ๊กชามก๊วยเตี๋ยวก็มี

ไหนๆ ปีนี้สรรพากรก็เก็บภาษีได้ไม่เข้าเป้าเข้าตา เป็นเหตุให้ระยะนี้จึงออกจัดหนักทางออนไลน์ ทั้งเก็บภาษีโฆษณาออนไลน์ในสื่อโซเชียลต่างประเทศ และเก็บภาษีร้านค้าออนไลน์ในประเทศ ก็ขอความกรุณาให้เกาะติดชนิดกัดไม่ปล่อยเรื่องเก็บภาษี Facebook/Google/Youtube/Line ฯลฯ จัดไปให้หนัก ให้เร็ว อย่าให้เสียของ เอาแบบส่งคนไปนับจานก๊วยเตี๋ยวตามร้านข้างทางนั่นแหละครับ

เมื่อเข้าทำธุรกิจในรัฐใดแล้ว ก็จะต้องเสียภาษีให้กับรัฐนั้น เพื่อให้รัฐนั้นๆนำเงินจากภาษีไปพัฒนาประเทศ ใช่ไหมครับ ...เงินภาษีที่จะต้องจ่ายให้รัฐไทยในอนาคตสำหรับบริษัทสื่อโซเชียลต่างประเทศแล้ว ก็ไม่ได้มากมายอะไร ท่านยังมีกำไรเหลืออยู่อีกเพียบ ก็ให้ถือเสียว่าเข้าตามตรอกออกตามประตูเสียที อย่าไปทำยึกยัก โยกโย้ หรือโวยวาย ขู่จะปิดจะหยุดธุรกิจเลยครับ จะทำให้ถูกมองว่า ใจแคบและเห็นแก่ตัวมากไปหรือเปล่า...ธุรกิจสื่อโซเชียลยังมีแนวโน้มเติบโตสูงต่อไปเรื่อยๆ สามารถจับปลาเล็กปลาน้อยได้ตลอดทุกน่านน้ำอยู่แล้ว

เฟสบุ๊คและกูเกิ้ลเสียภาษีรายได้ให้หลายประเทศ...ตัวอย่างเช่น ในประเทศอังกฤษ (คลิกตามลิงก์นี้ http://www.bbc.com/news/business-37600891) อ่านแล้วมันสุดฮากับบริษัทรวยติดอันดับ Forbes มีตัวเลข  Market Cap หรือมูลค่าตามราคาตลาด สูง 407.3 พันล้านดอลลาร์  ตรงที่เมื่อปี 2015 บริษัทพันล้านดอลลาร์ เสียภาษีให้อังกฤษไป 4.16 ล้านปอนด์ แต่ย้อนหลังไปปี 2014 ตัวเลขเสียภาษีมีแค่ 4,327 ปอนด์เท่านั้นจริงๆ  เลยโดนวิจารณ์เสียๆหายๆเรื่อง"จริยธรรมในการทำธุรกิจน่ะ มีไหม?"  พอปี 2015 ผู้บริหารในลอนดอนเลยปรับวิธีคำนวนภาษีขายโฆษณาใหม่เพื่อจ่ายภาษีเพิ่ม หวังลดกระแสเสียงวิจารณ์

เราใช้สื่อโซเชียลของท่าน ท่านก็ไปหาโฆษณามาลงให้เราอ่านให้เราเห็น เข้าทำนองน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า... เรือล่มในหนอง เงินทองหรือจะไปไหน... ก็เข้าใจในเหตุผล ไม่ได้ว่าอะไร การสร้างเว็บสร้างฟังค์ชั่นต่างๆ ต้องใช้เงินใช้ทองทั้งนั้น ที่ผ่านมาไม่มีหน่วยงานไหนไปเก็บภาษีรายได้ของท่าน กำไรก็ไหลเข้ากระเป๋าแบบ 100% อยู่แล้วนี่ 

แต่เมื่อมีเงินรายได้จากโฆษณาในประเทศไทย ท่านก็มีหน้าที่เสียภาษีให้ประเทศไทยอย่างถูกต้อง...เท่านั้นเองครับ

 ----------------------------------------

เขียนโดยนาย ชาลี วาระดี
หนึ่งในผู้ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net