วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยี้.....หม่ำขี้ปลา แต่ว่าอร่อย นะ


ดารณี ปฎิรูปปานนท์ ดารณี ปฎิรูปปานนท์

 

เมนูวันนี้ เป็นจานเด็ดที่ต้องร้องห๊ะดังๆ ...ก่อนจะอุทานตามมาว่า มีแบบนี้ด้วยรึ ก็คงต้องยกให้เมนูนี้เลย “หม่ำขี้ปลา”​แนะนำว่า ควรจะสั่งมาทดลองชิมสักครั้ง

หม่ำขี้ปลาปรุงสุก พร้อมผักสดๆ หม่ำขี้ปลาปรุงสุก พร้อมผักสดๆ 


การทำนั้น ก็เป็นวิธีถนอมอาหารของชาวอีสานแบบดั้งเดิม ด้วยการนำตับไตไส้พุงและขี้ปลาที่ควักออกจากปลานานาชนิดที่เหลือจากการทำอาหาร นำมาคลุกรวมกับข้าวเหนียวซาวน้ำ แล้วตำผสมเกลือ กระเทียม ข้าวสวย หมักไว้อย่างน้อยหนึ่งคืนหม่ำขี้ปลา ผสมเครื่องเทศ หม่ำขี้ปลา ผสมเครื่องเทศ[/caption] ให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมเข้าเนื้อปลา ยิ่งหมักนานก็ยิ่งจะมีรสเปรี้ยวมากขึ้น วิธีปรุงก็นำหม่ำขี้ปลาที่หมักไว้ไปคั่วกับเครื่องแกง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย จนแห้ง ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว ตามชอบ

ไข่เจียว หม่ำขี้ปลา ไข่เจียว หม่ำขี้ปลา

หม่ำขี้ปลา ปลาส้ม ตะเพียนไร้ก้าง หม่ำขี้ปลา ปลาส้ม ตะเพียนไร้ก้าง

 

จิ้มกับข้าวเหนียวกินแกล้มกับผักนานาชนิด หรือจะนำไปทำเป็นไข่เจียวหม่ำขี้ปลาก็อร่อยไปอีกแบบ เมนูนี้เรียกได้ว่าชาวบ้านใช้ทุกส่วนของปลาได้อย่างคุ้มค่ามากๆ มีการสูญเสียเป็นของเหลือทิ้งน้อยมาก

ดารณี ปฎิรูปปานนท์

หม่ำขี้ปลาปรุงสด

 

คุณดารณี ปฎิรูปปานนท์ เจ้าของร้านอาหารดอนละนาม อ.จตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่าช่วงแรกๆ ที่ ททท. เข้ามาสนับสนุนเมนูนี้ก็รู้สึกเขินๆ กับส่วนประกอบเหมือนกัน แต่เมื่อได้รับความนิยมจนมีการบอกต่อๆ กันก็รู้สึกดีไม่น้อย 

บึงละหาน แหล่งโปรตีนทางน้ำ บึงละหาน แหล่งโปรตีนทางน้ำ

ผลผลิต จาก บึงละหาน ผลผลิต จาก บึงละหาน 

บรรยากาศ​ ชีวิต รอบๆ บึงละหาน บรรยากาศ​ ชีวิต รอบๆ บึงละหาน

วัตถุดิบส่วนมากก็รับซื้อจาก "บึงละหาน" บึงน้ำขนาดใหญ่อันดับ 3 ของไทย ที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้มีวัตถุดิบมากมาย ร้านนี้ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะมาชิมเมนูปลาสารพัด ทั้งทอดมันปลากราย ลาบปลา ปลาตะเพียนไร้ก้าง ต้มยำปลา เรียกว่ามาร้านเดียวมีเมนูปลาทุกแบบให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ  ลาบปลา ลาบปลา 

ร้านดอนละนาม ชัยภูมิ ร้านดอนละนาม ชัยภูมิ 

เลือกซื้อ ปลาส้ม เลือกซื้อ ปลาส้ม 

ลูกค้าอุดหนุนของฝาก ร้านดอนละนาม ลูกค้าอุดหนุนของฝาก ร้านดอนละนาม

 

โดย สามจอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net