วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Melitta Bentz ผู้คิดค้น Coffee Filter แม่บ้าน...ผู้ปฏิวัติวัฒนธรรมการชงกาแฟ


 

 

พูดถึง "Coffee Dripper" แปลได้ความหมายยาวสักนิดว่า "อุปกรณ์ชงกาแฟแบบหยดด้วยกรวยกรอง"เป็นอุปกรณ์ชงกาแฟประเภทหนึ่งที่กำลังฮิตเหลือเกินในบ้านเรา ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะขาดเสียมิได้สำหรับวิธีชงกาแฟ(ทำเองได้ในทุกสถานที่...ตามที่ชอบๆ) ซึ่งเรียกว่า Drip Coffee (บางทีก็เรียกว่า Brewed Coffee หรือ Pourover Coffee ก็มี)... ต้นกำเนิดของกาแฟดริปนั้นต้องย้อนกลับไปร้อยกว่าปีก่อน เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ปี ค.ศ. 1908 โน่นเลยทีเดียว

... ค้นหาสิ่งที่ชอบ ทำในสิ่งที่ใช่ ...จากการคิดค้น "Coffee filter" (ตัวกรองสำหรับชงกาแฟ) ของแม่บ้านเยอรมันชาวเมืองเดรสเดนผู้หนึ่งที่ชื่อว่า "Melitta Bentz" เนื่องจากเธอต้องการสกัด"รสขม"ออกจาก"กาแฟต้ม"อันเคยชินที่กินกันมาอย่างยาวนาน (ชาวยุโรปหลายร้อยปีก่อน เรียกเครื่องดื่มกาแฟว่า "รสขมของซาตาน") หวังสร้างรสชาติในอุดมคติของเธอ คือ ความกลมกล่อม หอมกรุ่น ละมุนละไม.... 

...แรกเริ่มนั้นเธอใช้ถุงผ้าลินินเป็นตัวกรองกาแฟบด เพื่อสร้างระบบกรองขึ้นมา ก็ทดลองไปเรื่อย ชิมไปเรื่อย สุดท้ายมาจบพบรักกับ"กระดาษซับ" ซึ่งเธอฉีกมาจากสมุดการบ้านของลูกชาย โดยใช้หม้อทองเหลืองเจาะรูเล็กๆด้านล่าง วางบนโถทองเหลืองเพื่อรองรับน้ำกาแฟ แล้วนำกระดาษซับวางไว้ด้านบนอีกที ใส่ผงกาแฟบด แล้วเติมน้ำร้อนลงไป วินาทีนั้น นวัตกรรม "Coffee Filter" และ "Drip Coffee" ก็ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก 

...ประดิษฐ์อย่างเดียวไม่พอ เธอยังผลิตเพื่อจำหน่ายอีกต่างหาก ก็จ้างคนในครอบครัวนั่นแหละครับ ทั้งสามีและลูกเป็นแรงงานแรกเริ่ม จนกิจการเติบโต ก่อตั้งเป็นบริษัทชื่อ Melitta Bentz Company ภายใต้แบรนด์ "M. Bentz" อันโด่งดังของอินทรีเหล็กเยอรมัน ผลิตทุกอย่างที่เกี่ยวกับกาแฟจำหน่ายไปทั่วโลก

....ถือกันว่าการคิดค้น "ฟิลเตอร์กรองกาแฟ" ของแม่บ้านเยอรมันคนนี้ เป็นหนึ่งใน "การปฏิวัติวัฒนธรรมการชงกาแฟของโลก" เลยทีเดียว จากกาแฟต้มแบบเดิม มาสู่อีกแนวทาง เป็นกาแฟดริป (ให้น้ำร้อนไหลผ่านกาแฟบด โดยวิธีชงด้วยมือ...ไม่ใช้กระแสไฟฟ้า)

....ปัจจุบัน Melitta Bentz Company ยังเปิดทำธุรกิจต่อเนื่อง เป็นหนึ่งใน "Brand of The World" ของโลกกาแฟ ออฟฟิศใหญ่อยู่ที่เมือง Minden ใกล้ๆกับเมือง Bielefeld ทางตอนเหนือของเยอรมัน มีสาขากระจายไปทั่วโลก คลิกตามไปชมกันได้ที่ https://www.melitta.com 

....นอกจากนั้น บริษัทนี้ยังเปลี่ยนแบบกระดาษกรองกาแฟรูปแผ่น ให้เป็น "ทรงกรวย" ในปี 1930 แถมคิดค้นถุงผ้ากรองกาแฟในปี 1937 และผลิตกาแฟบดบรรจุถุงสุญญากาศขายในเยอรมันเมื่อปี 1962...สุดยอดจริงๆ หลังจากนั้น Coffee filter ก็เกิดการขยับขยายแพร่หลายต่อเติมไอเดียออกไปทั่วโลก ...มีชาวญี่ปุ่นนำไปพัฒนาต่อจนกลายเป็น"ตัวพ่อ"ในวงการดริปไปแล้วในปัจจุบัน

  

...จากการใช้กระดาษกรองกาแฟอย่างเดียว...(อ้อ เกือบลืม แบรนด์ "M. Bentz" ยังผลิตกรองกระดาษจากเยื่อไผ่พร้อมโฆษณาว่า ตอนดริป ไม่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟ) ก็เริ่มมีอุปกรณ์พ่วงเสริมเข้ามาเพิ่มเติมอย่าง Dripper มาช่วยจัดระเบียบ เพิ่มความสะดวก ง่าย ในการดริปให้มากขึ้น มีทั้งเนื้อพลาสติก,แก้วใส,เซรามิค,ดินเผา ฯลฯ ตอนนี้เทรนด์ที่มาแรง คือ ฟิลเตอร์ทำจากสแตนเลสหรือทองแดง เพื่อลดการใช้กระดาษกรอง ตามกระแสรักษ์โลกที่กำลังมาแรง

หมายเหตุ : ความสุขของการดื่มกาแฟเกิดได้ทุกเวลาและทุกสถานที่ ว่าแต่ว่าคุณพบกาแฟถ้วยโปรดแล้วหรือยัง ? 

Photo : www.facebook.com/MelittaUSA/

 

#PouroverCoffee #dripcoffee #Coffeehouse #Coffee#Brewedcoffee #Roastandgroundcoffee #Coffeebean #coffeetime #กาแฟสด #Kettle #filtercoffee #coffeefilter #กาแฟร้อน #กาแฟดริป #coffeelovers 

 

 

More Coffee Please,

 หลังจากคุยโม้ไว้นาน ก็ได้ฤกษ์เปิดเพจเสียที...ออกตัวสักนิด...ไม่ได้เป็นผู้ชำนาญการพิเศษด้านกาแฟแต่ประการใด แค่เป็นนักชิมมาอย่างยาวนานเท่านั้น จึงตั้งใจเปิดไว้ตั้งวงคุยกันทุกสารพันสารพัดเรื่องกาแฟ เครื่องดื่มที่เรียกกันว่า A Drink from Paradise... Available on Earth... ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดชิม นักจิบลิ้นจระเข้ คอกาแฟชนิดที่ความขมทำอะไรไม่ได้ หรือประเภทที่ต้องปีนป่ายบันไดขึ้นไปจิบ คุยกันได้หมดเปลือก.. บางทีถ้ามีกาแฟอร่อยๆ ก็จะนำมาแบ่งปัน หรือแนะนำอุปกรณ์เสริม accessories ต่างๆ ตามสไตล์ Friends Don't Let Friends Drink Coffee Alone ...

 https://www.facebook.com/CoffeeByBluehill/  

สำหรับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาวโอเคจะสนทนาสภากาแฟกันที่เพจหรือบล็อกนี้ก็ได้ครับ ยินดีเสมอๆ "_"  


I'll See You In My Dreams
| Jonny Hepbir Quintet | UK & International Gypsy Jazz Band Hire

 

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net