วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สถานีข่าวที่อยากสร้างสรรค์ Anchor26


        หลังจากที่ได้ทราบโจทย์ข้อนี้แล้ว รู้สึกว่าเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทายมาก นี่แค่อาทิตย์แรกนะครับ เข้มข้นมากสมกับสโลแกนใหม่จริงๆ (ในสนามข่าว เราคือตัวจริง) คิดว่าจบออกไปคงได้ความรู้เยอะมาก สำหรับโจทย์ข้อนี้จะพยายามให้ดีที่สุดเลยครับ

        ขั้นตอนแรก ผมอยากจะกำหนดกรอบหรือขอบเขตของสถานีข่าวว่าจะมีลักษณะเป็นอย่างไร คงจะเป็นในรูปแบบสถานีข่าว 24 ชั่วโมง เหมือนกับเนชั่นนี่แหละ เพราะข่าวสารเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงต้องมีการใช้สถานีข่าวที่มีการทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง

        ขั้นตอนต่อมา เนื้อหาของรายการหรือข่าวสาร มีการนำเสนอในรูปแบบปกติที่มานั่งอ่านข่าวอย่างเดียว มีการเล่าข่าวแนวพูดคุย วิเคราะห์ข่าวเหมือนกับสถานีข่าวทั่วๆไป แต่สิ่งที่อยากจะเน้นสำหรับสถานีข่าวแห่งนี้ คือการทำสกู๊ปข่าว ที่สามารถอธิบายเรื่องราวที่มาที่ไปของแต่ละเรื่อง หรือทำแผนผังที่แสดงให้คนดูสามารถเข้าใจเรื่องราวในเนื้อหาข่าวได้อย่างชัดเจนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กรณีของการร่างรัฐธรรมนูญ ผู้ชมอาจมีความไม่เข้าใจว่า คณะกรรมธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สภาร่างรัฐธรรมนูญ คณะอนุกรรมธิการยกร่าง ฯลฯ ที่มีส่วนในการร่างรัฐธรรมนูญทำหน้าที่อะไรบ้าง ใครทำอะไร อย่างไร ผู้ชมที่ดูก็ดูข่าวไปไม่เข้าใจอย่างชัดเจน รู้แค่ว่าทั้งหมดอยู่ในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ ฉะนั้น สถานีข่าวแห่งนี้จะเน้นให้คนดูเข้าใจเรื่องราว เรียกว่าเป็นลักษณะ "ละครข่าว" ก็ว่าได้ เพราะผู้ชมจะเข้าใจเหมือนการที่เค้าดูละครแล้วรู้สึกสนุก การดูข่าวก็จะรู้สึกสนุกเช่นกัน เพราะเข้าใจเรื่องราวต่างๆได้มากขึ้น การที่เป็นลักษณะ ละครข่าว นั้น หลายคนอาจเข้าใจผิดไปว่าเป็นเรื่องราวของการเสแสร้ง หรือใช้จินตนาการแต่ ละครข่าว ในความหมายของผมคือเรื่องราวที่เป็นข้อมูลจริงๆ ไม่ได้เป็นการใช้จินตนาการ

          ส่วนต่อมาที่อยากจะให้มีในสถานีข่าวของผม คือรายการที่สามารถใกล้ชิดประชาชนได้จริงๆ ยกตัวอย่าง เป็นรายการสภากาแฟ จะเป็นรายการในลักษณะที่ผู้ดำเนินรายการไปทำรายการในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ไปนั่งพูดคุยกับชาวบ้านที่มานั่งดื่มกาแฟตอนเช้า หรือร้านที่มีคนมาชุมนุมกันเพื่อพูดคุยข่าวสาร หรือเรื่องการเมืองต่างๆ ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนั้น รายการเราจะเข้าไปพูดคุยด้วย ถามความคิดเห็นถึงประเด็นร้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในประเทศ ซึ่งจะทำให้ได้รับรู้ความคิดเห็นของคนในหลากหลายท้องถิ่น เพื่อสะท้อนให้ผู้บริหารประเทศรวมถึงผู้บริหารท้องถิ่น ได้รับทราบข้อมูลความต้องการของคนในหลากหลายที่มากขึ้น

         ขั้นตอนสุดท้าย การบริหารสถานีข่าวแห่งนี้ จะเน้นการบริหารสถานีข่าวที่มีความสดใหม่ของข่าวสาร รวดเร็วและถูกต้อง รวมไปถึงเป็นสถานีแห่งการเรียนรู้ คือให้ผู้ชมได้เข้าใจเนื้อหาของเรื่องต่างๆชัดเจนขึ้น ต้องมีการนำข้อมูลเหล่านี้ไปอยู่ใน Internet ด้วย เพื่อให้คนที่ต้องการรับทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่อยากจะทำความเข้าใจได้เข้าไปดูได้ตลอดเวลา เพื่อให้การติดตามข่าวสารเป็นไปด้วยความเข้าใจที่แท้จริงและเกิดความรู้สึกสนุกชอบที่จะดูข่าวมากขึ้น

         ทั้งหมดนี้เป็นสถานีข่าวที่อยากจะให้เกิดขึ้นโดยสังเขป ผู้ที่เข้ามาอ่าน Blog นี้ ช่วยติชมและแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงให้เป็นสถานีข่าวที่เกิดขึ้นได้จริง ไม่ได้อยู่ในจินตนาการอีกต่อไป

         ส่วนอีกหนึ่งคำถามพรุ่งนี้จะเข้ามาตอบนะครับ

โดย x-polite

 

กลับไปที่ www.oknation.net