วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป


            ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พสกนิกรชาวไทยต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวง ทั้งภาครัฐภาคเอกชนล้วนมีแต่ความจงรักภักดี ทุกคนร่วมมือร่วมใจด้วยความปิติยินดี

            เมื่อวันนั้นใกล้มาถึง จิตใจของพสกนิกรชาวไทยเริ่มมีความทุกข์เข้ามาแทน ไม่อยากให้มีพระราชพิธีถวายพระเพลิง อยากเห็นพระองค์ทรงอยู่อย่างทุกวันนี้  มีพสกนิกรไปกราบไหว้ทุกวัน เป็นภาพที่คุ้นตาเรามายาวนานหลายเดือนจบเกือบปีแล้ว

            ผมในฐานะที่เป็นพสกนิกรชาวไทยคนหนึ่งที่อยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร มีความรู้สึกเช่นเดียวกันอยากให้พระองค์คงอยู่อย่างนี้ตลอดไป  แต่ว่าสิ่งที่เราอยากให้เป็นเช่นนั้น เป็นไปไม่ได้ แต่ผมยังอยากให้พระองค์อยู่ใกล้ชิดตลอดไป เห็นว่าพระองค์ยังคงอยู่ตลอดไป

            ฝาผนังที่บ้านทาสีเขียวอ่อนโดยไม่มีส่งใดปรากฏอยู่บนฝาผนัง  เอาอย่างนี้ดีไหม อยากจะมีภาพในหลวงสักภาพ เพื่อให้เราได้ระลึกถึงพระองค์ตลอด เวลาเราเดินผ่านเราจะเห็นพระองค์ยังอยู่ แม้จะเป็นภาพวาด

            ลุงโต้งอยากได้ภาพวาดในหลวงบนฝาผนังที่บ้าน รีมวาดได้ไหม?

            รีมไม่เคยวาดภาพมาก่อนนะ มีแต่วาดโครงสร้างของอาคาร แต่คิดว่าน่าจะทำได้

            ไม่กี่วันต่อมา รีมและโดมหอบเอาภาพร่างในหลวงมาให้ดูสี่ภาพ ว่าจะเลือกภาพไหน

            รีมเสนอขึ้นมาว่าชอบภาพในหลวงที่เป็นภาพกราฟฟิก

            อธิบายได้ไหมว่าภาพนี้มีความหมายอย่างไร?  ลุงโต้งจะอธิบายนะว่าภาพนี้มีความหมายอย่างไร ภาพนี้ดูเหมือนเพชรเพราะมีเหลี่ยมมีมุมมีแสงสะท้อน ภาพนี้เปรียบเหมือนในหลวงคือเพชรที่เจียระไนแล้ว เป็นเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก จะหาเพชรเม็ดไหนให้ใหญ่กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว นี่เป็นความคิดลุงโต้งนะ แต่คนออกแบบภาพนี้ไม่รู้เขาจะคิดอย่างไร อีกอย่างหนึ่งภาพนี้อาจจะเป็นภาพที่ดูทันสมัย แต่ผู้พบเห็นทั่วๆไปเขาทราบไหมว่าภาพนี้มีความหมายอย่างไร คิดคงไม่มีใครทราบ

            ลุงโต้งชอบภาพเด็กกราบในหลวงนะ  ภาพนี้สะท้อนความหมายความรักความภักดีได้อย่างลึกซึ้ง ใครเห็นภาพนี้ไม่ต้องตีความไปอย่างอื่นใด ภาพนี้จึงมีความหมายต่อคนที่พบเห็น ชาวบ้านธรรมดาๆก็ทราบความหมายได้ ลุงโต้งจึงเลือกภาพนี้  รีมได้แต่พยักหน้ายอมรับ

            หลังจากวันนั้น รีมโดมหอบอุปกรณ์การวาดมาที่บ้าน ลงมือทำงานอย่างขะมักเขม้น แต่งานยังไม่เสร็จ จึงมาทำต่อในวันถัดมา สีน้ำอุปกรณ์ต่างๆก็ไปซื้อเพิ่มเติม เมื่องานเสร็จเราภาคภูมิใจในผลงานของหลาน แม้ว่ามันไม่ใช่งานศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ใดๆ แต่มันกลับยิ่งใหญ่อยู่ภายในจิตใจเรา  พระองค์ท่านจะอยู่กับเราตลอดไป

            ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป

สองพี่น้องเริ่มงานวัดสัดส่วนตีเส้น

เอาภาพร่างมาดู

ช่วยกันสองแรงแข็งขัน

แบ่งงานกันทำ

ปรับปรุงม้านั่งให้ดูสดใส

ภาพที่รีมชอบ เป็นภาพกราฟฟิก

ภาพที่ชอบ ไม่ต้องตีความใดๆ

เก้าอี้นั่งเริ่มดูดีขึ้น

น้องทำไป พี่ก็ทำไป ลุงโต้งนั่งเฝ้าดู

ตั้งใจทำ ถึงแม้ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ แต่ทำด้วยใจ

พี่ยืนดูน้องทำ

สมบูรณ์แบบ ในแบบของเรา

 

 

ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป

____________________

 

 

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net