วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney Royal Easter Show


                     

August 25, 2007

Sydney Royal Easter Show

 

ในทุกๆปีในช่วงของเทศกาลอีสเตอร์นับตั้งแต่ปี 1823  ซิดนีย์จะมีงานประจำปีที่เรียกว่า Sydney Royal Easter Show เป็นงานรื่นเริงที่ทุกๆคนที่พำนักอยู่ในซิดนีย์ รวมถึงนักท่องเที่ยวตั้งหน้าตั้งตารอ คล้ายๆกับที่คนไทยรองานสงกรานต์ประจำปียังไงยังงั้นค่ะ เป็นงานเทศกาลใหญ่ที่สุดประจำปี การจัดงานมีขึ้นที่ Sydney Stadium ในบริเวณ Olympic Park นานประมาณ 2 สัปดาห์ โดยวันเริ่มงานคือวันศุกร์ก่อนวันอีสเตอร์ ในเดือนเมษายน โดยรูปแบบของงานจะเป็นธีม “City meets country”  เป็นงานที่ใหญ่อันดับ 6 ของโลกของงานในธีมเดียวกัน

หากจะมองให้เห็นภาพของงานใกล้เคียงขึ้นอาจจะลองนึกถึงภาพยนต์เรื่อง Babe ที่มีบรรดาสัตว์พูดได้หลากชนิดรวมถึงเจ้าหมูน้อยเป็นตัวเอกของเรื่อง ผสมผสานกับภาพของงานวัดขนาดใหญ่ งานนี้เป็นโอกาสสำคัญของเกษตรกรในพื้นที่ของรัฐนิวเซ้าท์เวลล์นำผลผลิตและผลิตผลจากปศุสัตว์ของตนมาแสดง หรือเข้าประกวด

พาเหรดที่เรียกว่า Grand Parade การประกวดงานศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งหัตถศิลป์ ภาพถ่าย 

 

 

 

 

กิจกรรมเด่นๆของงานประกอบด้วยการจัดนิทรรศการอุตสาหกรรมในท้องถิ่น (Rural Industry) ที่เกี่ยวกับเกษตรกรรมและปศุสัตว์ของเมืองต่างๆของรัฐนิวเซ้าท์เวลล์และควีนส์แลนด์ตะวันออก

การแสดงผลิตผลทางการเกษตร (Agricultural Show) และการจัดประกวดผลิตผล เช่น ขนแกะ  ข้าวสาลี แอปเปิ้ล ฟักทอง และพืชผักอีกมากมาย

ปศุสัตว์ (Live Stock) ประกอบด้วยการประกวดสัตว์ประเภทต่างๆในแต่ละสายพันธุ์ เช่น หมู วัวพันธุ์ต่างๆ ม้า และแกะ เป็นต้น รวมถึงการแสดงการบริบาลสัตว์เช่นลูกแกะ ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็กๆ การแข่งขันใช้สุนัขต้อนฝูงปศุสัตว์

Domestic Animals เป็นการประกวดสุนุขเลี้ยงแกะ และสุนัขสายพันธุ์ต่างๆกว่าสามพันตัว  สัตว์อื่นที่มีการจัดประกวดรวมถึง แมว นก กระต่าย เป็ด

การแข่งขันขี่ม้าสวยงาม  Arts and Crafts Competitions และการโชว์ต่างๆอีกมากมาย

มีกิจกรรมสวนสนุก (Amusement Park) ซึ่งมีเครื่องเล่นชนิดต่างๆหลายขนิดเอาไว้คอยเอาใจทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ

Rural Competitions การแข่งขันเลื่อยท่อนซุง การตัดท่อนไม้ด้วยขวาน ซึ่งงานนี้มีทีมต่างๆจากหลายๆเมืองเข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงทีมเยือนจากนิวซีแลนด็ด้ย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจเข้ามาเชียร์ ทีมในดวงใจของตนอย่างแน่นขนัด ดูแล้วเหมือนซีรี่ทางโทรทัศน์จากแคนาดาที่เคยดู

Entertainments ประกอบด้วยการแสดงหลากหลายตั้งแต่การแสดงดนตรีสด  การแข่งขันปาเป้า โยนห่วง เพื่อแลกกับตุ๊กตาตัวโต

Showbags  ในงานมีการนำสินค้ามาขาย ลด แลก แจก แถม เป็นจำนวนมาก รวมถึงของเล่นสีสันล่อตาล่อใจ ล่อตาล่อใจคุณหนูๆก็มีเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 *** ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net