วันที่ อังคาร สิงหาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คอหนังสัญจร The Series: สายธารพระเมตตา จากภูมิปัญญา...สู่งานศิลป์


คอหนังสัญจร The Series:  สายธารพระเมตตา จากภูมิปัญญา...สู่งานศิลป์

@หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

เดือนสิงหาคมถือเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทย  เนื่องในวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  และเป็นวันแม่แห่งชาติ  หลายหน่วยงานจึงได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ  คอหนังสัญจรขออนุญาตแนะนำนิทรรศการเหล่านั้น  เผื่อท่านผู้อ่านสนใจจะได้แวะเวียนไปเยี่ยมชม และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  แม่หลวงของแผ่นดิน

Eppisode 1:  นิทรรศการ “สายธารพระเมตตา จากภูมิปัญญา...สู่งานศิลป์”

งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้การสนับสนุนงานศิลปาชีพ และยกระดับสู่สากล  นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านแล้ว ยังเพาะบ่มฝึกฝนทักษะงานฝีมือผสานงานศิลป์ให้กลายเป็นอาชีพแบบยั่งยืน  ถือเป็นพระเมตตาอันหาที่สุดของแม่หลวงแห่งแผ่นดิน

“…ข้าพเจ้ามั่นใจว่าคนไทยเป็นคนที่ฉลาด และมีความเป็นศิลปิน มีความละเอียดอ่อน ถ้าลองว่าได้มีโอกาสในชีวิตแล้ว  เขาก็จะเป็นกำลังที่ยอดเยี่ยมของประเทศชาติ ข้าพเจ้าเชื่อมั่นอย่างนั้น”

“…ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมานั่งคิดอีกว่า ฉันจะมีชีวิตอย่างไร ถ้าฉันไม่ได้เป็นราชินีประเทศไทย ฉันเป็นผู้ช่วยสามีมาหลายปีแล้ว และฉันตั้งใจแน่วแน่ที่จะอุทิศชีวิตให้แก่งานนี้ตลอดไป ถึงแม้ว่าบางครั้งจะมีเหตุที่ทำให้ยิ้มแทบไม่ออก ก็ยังต้องฝืนยิ้มอยู่ดี เพราะประชาชนหวังจะได้ จึงยิ้ม…”

“...งานส่งเสริมการทอผ้าไหมมีขึ้นเพื่อให้ชาวนาชาวไร่นำความสามารถของเขาเอง ยกระดับความเป็นอยู่ รวมทั้งเพิ่มพูนศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจในงานของเขา…”

“…ฝีมือของศิลปาชีพครั้งหลังที่ข้าพเจ้าได้ชมนี้ เป็นหนึ่งในโลกจริง ๆ ที่ข้าพเจ้าได้ดูตลอดมาในโลก สมควรที่คนไทยจะภาคภูมิใจ…”

ผลงานผ้าไทยที่ถูกพัฒนาสู่สากล

(ภาพล่าง) ผลงานผ้าไทยที่ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นภาพสื่่อ เมื่อเข้าไปชมใกล้ ๆ จะพบว่าเป็นการใช้ผ้าไทยร้อยเรียงจนกลายเป็นภาพดังที่เห็นครับ

ภาพถ่ายที่เก็บมาฝาก คงไม่สามารถถ่ายทอดคุณค่าออกมาได้เท่ากับไปพิสูจน์ด้วยตาของตนเองครับ

นิทรรศการ สายธารพระเมตตา จากภูมิปัญญา...สู่งานศิลป์”

ระหว่างวันที่  8 – 31 สิงหาคม  2560 ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์, วันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00-19.00 น.

ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน  เลขที่ 84 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200  โทร. 02-224-8030 ต่อ 202  Websited:  http://www.rcac84.com  

(ตอนต่อไป Eppisode 2 จะพาทุกท่านเยี่ยมชมนิทรรศการ “น้ำพระราชหฤทัย แผ่ไพศาล” ณ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ขอได้โปรดติตตามครับ)

Photo by คนคอหนัง

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net