วันที่ อังคาร สิงหาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามสัปดาห์แห่งความทุกข์ใจ


กล่องพัสดุขนาดใหญ่วางหน้าบ้านสภาพยับยู่ยี่ ผมหยิบคัตเตอร์เปิดใบมีดครึ่งใบแกะกล่องออก ทันทีที่เห็นสิ่งของภายใน น้ำในตาไหลซึมด้วยความดีใจ ทุกอย่างยังคงเดิมสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือประสบการณ์!

หลายปีก่อนผมเริ่มหัดเล่นกอล์ฟด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพราะเจ้านายเก่าชอบเล่นและมองเห็นโอกาสเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้หลักผู้ใหญ่ในอนาคต

ผมเรียนกอล์ฟอยู่หนึ่งปีระหว่างเรียนเริ่มซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไดรเวอร์ แฟรเวย์ ชุดเหล็ก แซนด์เวดจ์ พัตเตอร์ ถุงกอล์ฟ ลูกกอล์ฟ ถุงมือ รองเท้า หมวก เสื้อผ้ากระเป๋า หมดเงินไปหลายหมื่นบาท เข้าสนามซ้อมสัปดาห์ละสี่วัน ออกรอบเดือนละสองครั้ง ค่าฝึกซ้อม ค่าออกรอบรวมเป็นเงินไม่ต่ำกว่าห้าพันบาทต่อเดือน

เข้าสู่ปีที่สาม รู้สึกว่ายิ่งเล่นยิ่งมองไม่เห็นอนาคต เงินในบัญชีหดหายลงทุกวัน อีกทั้งมีอาการบาดเจ็บรุมเร้า จึงตัดสินใจหยุดเล่นและขายอุปกรณ์ทั้งหมดทิ้ง

ผมประกาศขายอุปกรณ์ในเวปไซค์ไทยกอล์ฟเฟอร์ดอดคอม ผ่านไปหลายวันยังไม่มีใครสนใจ จึงประกาศในเวปไซค์สินค้ามือสองอื่น ๆ คราวนี้มีอีเมล์ติดต่อเข้ามาเป็นภาษาอังกฤษแปลได้ความว่า

“สวัสดีครับ ผมสนใจชุดเหล็ก ‘ไนกี้วีวัน’ ที่คุณประกาศขาย อยากซื้อให้ลูกเป็นของขวัญ วันเกิดและอยากให้ลูกประหลาดใจ ตอนนี้ผมทำงานอยู่กลางทะเลแถบทวีปแอฟริกาใต้ คุณช่วยสรุปราคาสินค้าพร้อมค่าจัดส่งว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ แล้วผมจะโอนเงินให้คุณทันที” ลงชื่อ มาร์ค ทอมสัน

ตอนนั้นไม่รู้คิดอย่างไรผมรีบจัดการตามที่เขาบอกสรุปเป็นเงินสามหมื่นสองพันบาท ผมส่งอีเมลกลับไป เขาตกลงราคาตามนั้นอีกทั้งจะเพิ่มค่าดำเนินการให้ผมหนึ่งหมื่นบาท เขาขอเลขที่บัญชี รหัสธนาคาร (Swift Code) บอกจะรีบจัดการให้ ผมรู้สึกดีใจนอกจากขายสินค้าได้แล้วยังได้เงินเพิ่มขึ้นอีก

วันต่อมาเขาส่งชื่อและที่อยู่ผู้รับในประเทศไนจีเรียบอกให้ผมส่งสินค้าไปตามนั้นพร้อมย้ำว่าตอนนี้ทำงานอยู่กลางทะเลไม่สะดวกโอนเงิน จึงฝากสถาบันการเงินให้ช่วยดำเนินการ รวมทั้งแนบเอกสารที่ออกโดยธนาคารซิตี้แบงก์ระบุว่าเงินจะโอนเข้าบัญชีผมทันทีเมื่อได้รับยืนยันการส่งของ

ผมอีเมลกลับไปว่าสินค้าจะไม่ถูกส่งออกถ้าไม่มีการโอนเงินอย่างน้อยห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ยื้อกันไปมาหลายข้อความ ใจหนึ่งคิดว่าไม่อยากขายแล้วแต่อีกใจรู้สึกเสียดายเงินหนึ่งหมื่นบาทที่ได้มาฟรี ๆ

‘ผมเหมือนถูกความโลภเข้าครอบงำ พยายามมองในแง่ดีว่าคงไม่มีอะไร’

วันต่อมาเขาอีเมลบอกว่าถ้าไม่มีการยืนยันสถานะส่งของ เงินที่เขาฝากไว้สี่หมื่นสองพันบาทจะถูกตัดออกจากระบบทำให้เขาต้องเสียค่าปรับสามสิบเปอร์เซ็นต์พร้อมอ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา สรุปคือเร่งรัดให้จัดส่งสินค้าโดยเร็วที่สุด! ความดีใจเมื่อสามวันก่อนกลายเป็นความทุกข์ใจทันที ผมยังนิ่งเฉยไม่ได้ตอบกลับ

อีกวันถัดมามีอีเมลมาย้ำว่าได้ส่งสินค้าแล้วหรือยัง ข้อความและน้ำเสียงเริ่มไม่พอใจ อันที่จริงสินค้าพร้อมอยู่ในรถ เสียงภายในใจบอกว่า ‘แค่ส่งสินค้าไป เงินสี่หมื่นสองพันบาทก็จะอยู่ในบัญชีทันทีไม่เห็นยุ่งยากเลย’ – แล้วถ้าเขาไม่โอนมาละ ผมตอบตัวเองไม่ได้

เมื่อความโลภอยู่เหนือเหตุผลอีกทั้งช่วงนั้นจำเป็นต้องใช้เงิน สมองสั่งให้ขาทั้งสองเดินไปตู้เอทีเอ็มกดเงินสี่พันบาทแล้วมุ่งไปที่ไปรษณีย์ลาดพร้าว หลังเสร็จสิ้นการบรรจุสินค้าและชำระค่าจัดส่ง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสินค้าจะใช้เวลาเดินทางประมาณเจ็ดวัน ค่าจัดส่งสามพันสี่ร้อยบาท

ผมกลับถึงบ้านรีบถ่ายรูปส่งใบยืนยันการส่งของทันที สักพักเขาตอบกลับมาว่าเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีผมในวันรุ่งขึ้น คืนนั้นทั้งคืนผมวาดฝันถึงการจับจ่ายใช้สอยเงินจำนวนนี้

ตอนเช้าผมรีบเอาสมุดบัญชีไปอัพเดทการเคลื่อนไหวแต่ไม่มีการขยับเขยื้อนของตัวเลข ผมอัพเดทอยู่แปดครั้งทุก ๆ หนึ่งชั่วโมงก็ยังพบความว่างเปล่าคิดปลอบใจตัวเอง ‘เงินอาจอยู่ในขั้นตอนการเคลียร์ริ่ง’

สองทุ่มยี่สิบนาทีผมส่งอีเมลสอบถามถึงสาเหตุที่เงินล่าช้า แปลก! ไม่มีการตอบกลับ (ปกติเขาตอบกลับเร็วมาก) ผมรออีกหนึ่งชั่วโมง ลางสังหรณ์ในทางร้ายแล่นเข้าจับสมอง ผมส่งอีเมลไปอีกหลายครั้งจนเวลาห้าทุ่มมีข้อความตอบกลับมาว่า...

อ่านต่อได้ภายในเล่ม วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วไปหรือสั่งซื้อตรงได้ที่นี่ เล่มละ 140 บาท (รวมค่าจัดส่งแล้ว) #ปริญบุญภูพิพัฒน์ #หนังสือ #สยายปีกโบยบิน #เรื่องสั้น #ความเรียง #สำนักพิมพ์ #ความสัมพันธ์ #นวนิยาย

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net