วันที่ พุธ สิงหาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Bye bye Tokyo (Japan ตอน ๘ )


         การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของฉันใกล้จะถึงวันกลับแล้ว เหลือเพียงเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในย่านที่เขานิยม ชมอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัย  หลายวันที่ผ่านมาเราเจอแต่สิ่งดีๆ ไม่เจอสิ่งที่ขัดหูขัดตาเลยแม้แต่สิ่งเดียว  การเข้าคิวชำระค่าสินค้าและบริการถึงแม้จะไม่มีผู้ใช้บริการเลย แต่เขาก็ยังคงไปยืนที่จุดคิว การจ่ายเงินชำระค่าสินค้าเขาก็ให้เกีบรติกัน ต้องนำเงินใส่ในตระกร้าเท่านั้น มิใช่จะตั้งจะยื่นให้ตามใจชอบ  สถานที่ต่างๆที่ไปเยี่ยมไปชม มีแต่ความสวยงามสะอาดตา มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งที่เราเห็นนั้นอาจเป็นส่วนเสี้ยวที่ได้พบ เรายังไม่ได้มีส่วนร่วมอยู่กับสังคมเขาอย่างเต็มตัว  อาจมีบางสิ่งบางอย่างที่มไม่สู้ดีที่เรายังมองไม่เห็น  ในสังคมหนึ่งๆ ไม่มีหรอกที่จะสวยงามบริสุทธิไปทุกสิ่ง แต่ขอให้ความดีความงดงามทั้งหลายปรากฎให้เห็นมากกว่าสิ่งเลวร้าย สังคมก็จะอยู่อย่างมีความสุข

      สวนสาธารณะของญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องความปลอดภัย ความสะอาด ส่วนห้องน้ำสาธารณะนั้นไม่ต้องพูดถึง ที่นั่นคือสุดยอดของความสะอาด มีพนักงานคอยดูแลตลอดเวลา ทุกอย่างดูสะอาดหูสะอาดตา สุขภัณฑ์ในห้องน้ำก็ทันสมัย  กระดาษชำระ ก็มีทุกห้อง

      เช้าเราออกเดินทางไปสวนสาธารณะอุเอโนะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโตเกียว ภายในสวนยังเป็นที่ตั้งของ วัด,ศาลเจ้า แต่ช่วงเวลาที่เราไปพบแต่ความเงียบเหงาไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว เพราะไม่ใช่ฤดูดอกซากุระเบ่งบาน ที่นั่นจึงดูแห้งแล้ง ถ้าหากเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่นี่จะเป็นสถานที่ยอดนิยมของการชมซากุระ  ที่นี่จะมีต้นซากุระกว่า 1,200 ต้นให้ชมตลอดเส้นทางเดินรอบสวน

สวนสาธารณะอุเอโนะ อยู่กลางกรุงโตเกียว

ความแห้งแล้งบัวในบึงเหี่ยวเฉา

ดูแห้งแล้งไม่มีความสดชื่น

บัวเหี่ยวเฉา รอวันฟื้นฟู

นกนางนวลปากเรียวเกาะเสาอยู่ริมบึง

      วัดเบนเทนโดะ(Bentendo temple)

      วัดเบนเทนโดะ(Bentendo temple) เป็นวัดที่มี่อาคารทรง 8 เหลี่ยม ตั้งอยู่บนเกาะกลางบ่อน้ำชิโนบาสุ (Shinobazu Pond) ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้าเบนเท็น เทพแห่งการพยากรณ์, สุขภาพ, ดนตรี และความรู้ ในช่วงที่ดอกซากุระบานจะเป็นช่วงที่มีผู้คนเดินทางมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้มากที่สุด

 

ทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำ เจดีย์จึงดูสะอาดสดใสตลอดเวลา

 

หลังจากทำความสะอาดเจดีย์ดูสดใส

ใบไม้สีแดงสดตัดกับเจดีย์สีน้ำตาลเข็ม

วัดคาเนอิจิ(Kaneiji Temple)

      วัดคาเนอิจิ(Kaneiji Temple)เคยเป็นวัดที่เฟื่องฟูและใหญ่มากในสมัยเอโดะ แต่ในช่วงสงครามโบชิน (Boshin War) วัดนี้ได้ถูกทำลายลงหลายส่วน แต่ยังมีเจดีย์สูงห้าชั้นและ จึงทำให้ปัจจุบันพื้นที่วัดขนาดไม่ใหญ่มาก บรรยากาศเงียบสงบ ตั้งอยู่ใกล้กับสวนอุเอโนะ

       หลังจากที่เดินเที่ยวแถวสวนอุเอโนะ เราก็เดินไปย่านกินซ่า ที่นั่นเป็นย่านการค้าที่มีทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองที่มาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย ซื้ออาหารเครื่องใช้ต่างๆอีกจิปาถะ ย่านกินซ่าจะเป็นแหล่งช๊อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม เดินไปทางใต้ของย่านกินซ่าจะเป็นตลาดปลาซึกิจิ ตามข้อมูลบอกว่าที่นี่เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 ปลาที่นำมาขายให้กับชาวญีปุ่น

หอยนางรมเผา มีสาวๆนักท่องเที่ยวมารุมซื้อต่อคิวกันยาว

รู้แล้วใช่ไหมครับ ทำไมสาวๆถึงต่อคิวกันยาวเพื่อจะกินหอยนางรมเผาไฟ

ปลาอะไรก็ไม่ทราบ มองครั้งแรกไม่นึกว่าเป็นปลา

ร้านค้าสะอาดจัดของเป็นระเบียบน่าเข้าไปอุดหนุน

         เย็นๆเราก็ไปเดินที่ศาลเจ้าเมจิ ที่ย่านฮาราจุกุ 

ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ(Meiji Jingu)

         ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ(Meiji Jingu)ถูกสร้างเพื่ออุทิศให้กับจักรพรรดิเมจิและพระมเหสี ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีฮาราจูกุ (Harajuku Station) อยู่ติดกับสวนโยโยกิ (Yoyogi Park) จึงทำให้บริเวณของศาลเจ้านั้นมีต้นไม้ล้อมรอบ ร่มรื่นมาก คนญี่ปุ่นมักจะมาเดินเล่นและออกกำลังบริเวณนี้ ในระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ศาลเจ้าเมจิได้ถูกทำลายลง แต่ภายหลังได้มีการบูรณะและสร้างขึ้นมาใหม่จนถึงปัจจุบันนี้

ระหว่างทางเดินเข้าไปยังศาลเจ้า

มีซุ้มดอกไม้สวยๆให้ชื่นชม

สาวๆในชุดประจำชาติสดใสร่าเริง

         เช้าวันถัดมาเราออกเดินทางกันแต่เช้าเช่นเคย ไปยังพระราชวังอิมพีเรียล เราไปถึงที่นั่นก่อนหกโมงเช้า เราได้รับบัตรคิวก่อนใครเพื่อน หากช้ากว่านี้คงไม่ได้เข้าชมเพราะมีนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์เป็นจำนวนมากที่นั่งรถบัสมาขอรับบัตรคิวหลายสิบคัน

         เมื่อถึงเวลาเปิดให้เข้าชม เราได้เดินเข้าชมในแถวหน้าสุด เจ้าหน้าที่อธิบายกฏระเบียบให้ทราบพอสังเขป เราเดินไปด้วยความเป็นระเบียบ มีเจ้าหน้าที่ของพระราชวังค่อยชี้แจง

 นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานีโตเกียว

เดินผ่านย่านธุรกิจการค้าของกรุงโตเกียว

      เมื่อได้บัตรคิวเข้าชมแล้ว ยังพอมีเวลาจึงเดินดูรอบๆบริเวณนั้น ช่วงเช้าบริเวณรอบๆพระราชวังเงียบสงบไม่มีรถรามากนัก

บริเวณรอบๆภายนอกพระราชวังดูสะอาดและสงบ

ป้อมรักษาการณ์พระราชวัง ถ่ายจากด้านนอก

ป้อมที่เห็นด้านนอกเมื่อเข้ามาข้างในบริเวณพระราชวังจะเห็นความแข็งแรง

พระราชวังที่เรียบง่าย

สะพาน Nijubashi หรือสะพานแว่นตา ถ่ายจากภายในพระราชวัง

ภายนอกพราะราชวัง

 สะพานแว่นตา ออกมาถ่ายด้านนอกพระราชวัง

         ออกจากพระราชวังเรานั่งรถไฟลอยฟ้าเอกชนไร้คนขับสายยูริโมะเมะ เมืองใหม่ โอไดบะ รถไฟนำเราข้ามสะพานสายรุ้งไปยังโอไดบะ บริเวณนี้จะมีสถานที่ให้ชมคือ เทพีเสรีภาพ อาคาร Fuji TV Building Diver City Tokyo 

 

 รถไฟลอยฟ้าไร้คนขับ

 สะพานสายรุ้ง

เทพีเสรีภาพ นำเข้าจากฝรั่งเศส

 

 เทพีเสรีภาพ

อาคาร Fuji TV Building

Gundum ที่เด็กๆชื่นชอบ

      แนะนำบล๊อกของคุณ Vinitvadee ที่มีเรื่องราวของการ์ตูนกันดั๊มมาให้อ่าน คลิกไปได้เลยครับ ในบล๊อกนี้มีแสตมป์หลายดวงที่เหมือนกับภาพที่ได้ถ่ายมา

    

แสตมป์ญี่ปุ่นดวงเดียวและชุดกันดั้มกับประวัติน่ารักที่สุดค่ะ http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee/2017/08/04/entry-1

   

Bye Bye Tokyo Bye Bye Japan

หวังว่าคงจะได้ไปเยือนอีกสักครั้ง

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net