วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวลาคุณไม่สบายเสี่ยงเป็นไข้หวัดใหญ่ หมอเค้ารู้ได้อย่างไร?
#ไข้หวัดใหญ่
หมอเค้ารู้ได้อย่างไร?
 
เวลาคุณไปร้านยา กินยาลดไข้แล้ว ไม่ดีขึ้น เภสัชกรมักจะแนะนำไปหาหมอ
 
#ไม่ใช่เราได้percentค่าแนะนำ เพราะเราเกรงว่าคุณจะมีความเสี่ยงที่เป็นไข้หวัดใหญ่
 
เหมือนกัน เวลาไปหาหมอ ทำไมหมอตรวจเย๊อะมากมาย
 
#ไม่ใช่หมออยากจะจ่ายยาคุณแพงๆ อาจารย์แพทย์ใจดีเค้าทำหน้าที่ในการปกป้องคุณจากโรคอันตรายต่างหาก
 
เรามาดู #ขั้นตอนการตรวจไข้หวัดใหญ่แบบง่ายๆ ให้ฟัง
 
#ทำไมต้องตรวจการติดเชื้อ?
เมื่อเรามีอาการไข้สูง น้ำมูก เจ็บคอ มาตรวจหากแพทย์สงสัยไข้หวัดใหญ่จะทำการตรวจด้วย Rapid test คือใส่อุปกรณ์ทางจมูกไม่ก็ป้ายที่คอ การตรวจจะบอกได้เพียงเป็นสายพันธุ์ A or B ไม่สามารถลงลึกถึงระดับชื่อได้ บางโรงพยาบาลไม่มีก็ไม่ได้ตรวจ ราคาตกอยู่ที่ 300 บาทต่อ test เราจึงไม่ได้ตรวจทุกคน ความไวและความจำเพาะประมาณ 65% ไม่ได้ดีแบบฟันธงนะคะ
 


#เป็นไข้หวัดใหญ่ก้อเสี่ยงตายได้
ในเคสที่เป็นหนัก หรือในแง่ระบาดวิทยาเราจะส่งตรวจละเอียดด้วยเทคนิค PCR กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงจะสามารถแยกได้ว่าเป็น H1N1 H3N2 H7N9 H5N1 ที่เรากลัวคือไข้หวัดนก H5N1เพราะตายประมาณครึ่งหนึ่ง(50%) ส่วน H1N1 ปีที่ผ่านมาทีรายงานตาย 3 คนในจำนวนเคสทั้งประเทศเกือบ 30,000 คน ที่แม่สอดตายไป 1 คนจากปอดอักเสบรุนแรง
 
นั่นคือหากคุณขับรถออกไปข้างนอกคุณมีโอกาสตายจากอุบัติเหตุมากกว่าไข้หวัดใหญ่หลายขุม สำหรับสถานการณ์ในพม่าและอินเดียรุนแรงกว่าไทยมาก ในพม่ามีการพบ H5N1 ในสัตว์ปีกแต่ยังไม่พบในคน ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีการเฝ้าระวังอย่่างใกล้ชิด เราฝึกซ้อมแผนตลอดและจัดยาเตรียมไว้ 6000 เม็ด แมสเขียวมากกว่า 50,000 ชิ้น ชุดสวมป้องกัน PPE 400 ชุด ซึ่งพร้อมสำหรับรับมือการระบาดทุกพื้นที่ในประเทศไทยก็ต้องเตรียมพร้อมเช่นกัน
 


#จะรักษาเมื่อไหร่ ???
เราจะให้ยารักษาด้วย Oseltamivir ในกลุ่มเสี่ยง เช่น อายุน้อยกว่า 2ปี แก่ชรา ภูมิต้านทานต่ำ โรคประจำตัวมากโดยเฉพาะโรคปอดและหัวใจอีกทั้งไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่ได้ให้ยารักษาทุกคนเพราะถ้าคุณแข็งแรง..มันก็เท่ากับคุณเป็นหวัด..ที่ใหญ่กว่าปกติ นั่นคืออาการจะมากกว่าปกติ ถึงข้ันนอนซมปวดเมื่อยไข้สูงและป่วยนานกว่าปกติ การให้ยาต้านไวรัสแบบพร่ำเพรื่อก็จะส่งผลให้เชื้อโรคดื้อยาในอนาคตซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวเพราะยังไม่มีการผลิตยาใหม่ออกมามาก
 
#ยาตัวนี้ไม่มีขายที่ร้านยานะครับ
สามารถดูรายละเอียดยาได้ที่นี่ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=747012715442289&id=216848761792023
 
เราต้องดูแลตัวเองเหมือนเราเป็นหวัดนั่นแหละค่ะ และอย่าลืมใส่ mask และล้างมือบ่อยๆเพื่อลดการติดต่อ
 
#การฉีดวัคซีนช่วยได้ไหม ???
วัคซีนมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตลอดทุก 6-12 เดือน
ที่ประกาศเปลี่ยนตอน กพ ที่ผ่านมาตุลาคมนี้แว่วๆว่าจะเปลี่ยนอีก ฉีดแล้วก็ต้องฉีดอีกค่ะ ฉีดตอนนี้ก็ต้องรอเกือบเดือนนะคะกว่าภูมิคุ้มกันจะได้ที่ แถมกันได้ประมาณ 65-70 % ไม่ร้อยค่ะ เดี๋ยวตุลาคมนี้ก็คาดว่าจะต้องฉีดกันใหม่..วัคซีนดีค่ะถ้าฉีดต่อเนื่องอย่างมีวินัยทุกๆปี ฉีดเยอะๆในชุมชนก็จะสร้าง Herd immunity ช่วยให้คนเป็นโรคน้อยลง โรงพยาบาลแม่สอดฉีดวัคซีนฟรีให้กลุ่มเสี่ยงปีละ 8000 โดสค่ะ เทียบกับประชากรทั้งหมดทั้งอำเภอ 220,000 คนรวมต่างด้าวอีก 130,000 คน บอกเลยไม่เคยเพียงพอค่ะจึงต้องฉีดให้คนที่เสี่ยงสูงก่อน

บางคนคิดว่าถ้าเป็นสายพันธุ์เดิมก็ไม่ต้องฉีดซ้ำซึ่งไม่ถูกต้องเพราะหลัง 8 เดือนภูมิต้านทานจะตกลงก็ต้อง boost ซ้ำอีกที
 
#บุคคลใดมีความเสี่ยงจะติดต่อ ???
ไข้หวัดใหญ่ติดต่อโดย สัมผัสละอองเสมหะไม่เกิน 3 ฟุต (Droplet) ดังนั้นถ้าเราสวมแมสเขียวหรือแมสผ้าที่หนาๆหน่อยก็จะป้องกันได้ บุคลลากรทางการแพทย์ก็จะเสี่ยงหน่อยเพราะอาจจะต้องพ่นยาดูดเสมหะคงต้องใส่ N95 เพราะไวรัสมันอาจจะแตกเป็นละอองฝอยขึ้น ผู้ป่วยก็ต้องรับผิดชอบสังคมโดยการสวมแมสเขียวป้องกันการแพร่กระจายด้วย


แหล่งข้อมูล มาจากเพจ Nuttagarn Chuenchom กราบขอบพระคุณอาารย์มาด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/nuttagarn.chuenchom?hc_ref=ARTcLv12Asvx7Lvj91YCnCGn1bYtUn5vFgSCTi-2GXeeb4ukwaPDY7M7K_9rTtA4WdU&fref=nf

โดย BATTY

 

กลับไปที่ www.oknation.net