วันที่ อังคาร กันยายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชะตากรรม เขม โสภา หรือชะตากรรม ฮุน เซน!


Image result for ฮุน เซน คมชัดลึก

การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 พรรค CPP ของ ฮุน เซน ได้ที่นั่งในสภาลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เนื่องจากปัญญาชนคนชั้นกลางวัยหนุ่มสาวของกัมพูชาจำนวนมากได้ออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันอย่างมากมาย และทำให้พรรคฝ่ายค้านได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในพนมเปญ รวมถึงคะแนนเสียงในเมืองใหญ่ๆ แต่เมื่อรวมกันทั่วประเทศ พรรคของ ฮุน เซน ยังมีที่นั่งมากกว่า

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาจัดชุมนุมใหญ่หลายครั้งเพื่อประท้วงผลการเลือกตั้งทั่วไป ประชาชนนับแสนคนออกมาเรียกร้องให้ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งและจัดตั้งเลือกตั้งขึ้นใหม่ หลังเกิดข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งมีเป็นประจำ แต่นับเป็นครั้งแรกๆ ที่ประชาชนท้าทาย ฮุน เซน เพราะที่ผ่านมา แม้แต่ "พูด" ในที่สาธารณะก็ไม่ได้ เพราะกลัว ฮุน เซน "เอาตาย"

จะว่าไป กัมพูชา = ฮุน เซน เพราะเขามีอิทธิพลอย่างยิ่งทางการเมืองและสูงลิบลิ่วไม่ต่างจากเผด็จการทหารหรือเผด็จการรัฐสภา เขาควบคุมกองทัพได้ ควบคุมการตรวจสอบถ่วงดุลตนเองไว้ กระทั่งควบคุมสื่อสารมวลชนในอาณัติได้ทั้งหมด จะว่าไปแล้วสีเทาหรือสีขาวในกัมพูชา มันก็กลายเป็นสีเดียวกันของประเทศไปแล้ว นับตั้งแต่เขาเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2528 ขณะอายุเพียง 33 ปีเท่านั้น มีกระทั่งคนกล่าวหาว่า เขาคือกษัตริย์องค์ใหม่ของกัมพูชา ผู้ซึ่งใครก็นินทาในที่สาธารณะแทบไม่ได้ ขนาดสมเด็จนโรดม รณฤทธิ์ ยังถูกเล่นงานทางการเมืองจนแทบไม่มีแผ่นดินอยู่

ช่วงนั้นชุลมุนและฮุน เซน ผู้เผด็จอำนาจยาวนานมากกว่าสามทศวรรษ เกือบ "เอาไม่อยู่" ผสมกับการเคลื่อนไหวแรงงานครั้งใหญ่ ที่ออกมาร่วมประท้วงเพื่อให้รัฐบาลปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 160 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,280 บาทไทย ต่อเดือน ตอนนั้นผู้ชุมนุมเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บหลายราย สถานการณ์ตึงเครียดมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อปีที่แล้ว นาย Kim Ley นักเคลื่อนไหวต่อต้านการคอร์รัปชั่นก็เพิ่งถูกยิงตายกลางเมืองพนมเปญ

ล่าสุดเลือกตั้งคอมมูน (Commune Elections) คือการเลือกตั้งระดับชุมชนและหมู่บ้านรวมกัน ผู้สมัครพรรค CPP ของ ฮุน เซ็น ได้ 8,292 ที่นั่ง ขณะที่พรรคกู้ชาติกัมพูชา CNRP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านได้ 2,955 ที่นั่ง ทั้งหมดนี้เป็นการแข่งขันกันทั่วประเทศใน 1,646 คอมมูน

หากมองตัวเลขนี้คงไม่ทำให้ ฮุน เซน กังวลมากนัก แต่ปรากฏว่าคะแนน popular vote พรรค CPP ได้เสียง 3,540,056 คน หรือคิดเป็น 50.76% และพรรค CNRP ได้เสียง 3,056,824 คนหรือ 43.83% ห่างกันประมาณ 7 % เท่านั้น นั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้สูง หากมีการเลือกตั้งทั่วไปที่บริสุทธ์ยุติธรรมในครั้งหน้า พรรค CPP ของ ฮุน เซน อาจต้องพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก และอาจไม่ได้เป็นรัฐบาล!

หลังกระแสวิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลสั่งให้องค์กรกลางการเลือกตั้ง และองค์กรสังเกตุการเลือกตั้งนานาชาติหยุดการทำงาน สั่งปิดสำนักงานองค์กร NGOs หลายแห่ง รวมถึง COMFREL และ NDI สั่งปิดสถานีวิทยุ 12 สถานีที่วิจารณ์รัฐบาล เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนหลายองค์กรถูกติดตามและข่มขู่ จนหลายคนต้องเดินทางออกนอกประเทศ แม้แต่หนังสือพิมพ์ชื่อดังอย่าง Cambodia Daily ก็ต้องปิดกิจการลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพราะทนแรงกดดันไม่ไหว

Image result for เขม โสภา คมชัดลึก

ล่าสุด นาย Kem Sokha หัวหน้าพรรค CNRP ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่าสองร้อยคนบุกจับกุมข้อหากบฏ ที่บ้านพักในกรุงพนมเปญ ข้อหาเป็นภัยคุกคามความมั่นคง!

อนาคตและชะตากรรมของกัมพูชา ชะตากรรมของ ฮุน เซน จะเป็นเช่นไร คำตอบคงอยู่ในมือของชาวกัมพูชาและคนหนุ่มสาวที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงแล้ว..

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net