วันที่ พุธ กันยายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมคลิป..เราจะไม่เห็นคลิปนี้คนเดียว....มาร์คกับนักศึกษา ที่ รัฐศาสตร์ มธ. ...


               เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60   ระหว่างที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปาฐกถาในหัวข้อ "จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไปของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ซึ่งจัดขึ้นที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ปรากฏว่ามีนักศึกษาประมาณ 4 คน โดย นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน มาชูป้ายต่อต้าน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553

               เมื่อจบการปาฐกถา นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้เข้าไปสอบถามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ประเด็นการสลายการชุมนุมปี 53 และมีเด็กอายุ 17 ปี เสียชีวิตที่ซอยรางน้ำ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ได้ตอบว่า 

               "ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการค้นข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรม อย่างน้อยที่สุดเพื่อครอบครัวของเขา และเพื่อดวงวิญญาณของเขา"

                จากนั้นนายพริษฐ์ ได้ตอบขอบคุณนายอภิสิทธิ์ เป็นการจบการสอบถามด้วยภาพที่น่าประทับใจ

                 ซึ่งจากภาพและเสียงที่ปรากฎในคลิปนั้น เป็นภาพที่เรียกได้ว่า พบเห็นได้ยากในภาวะความขัดแย้งทางการเมืองเช่นทุกวันนี้ หากจะนับแต่มีความขัดแย้งทางการเมืองนับแต่ยุคทักษิณ ชินวัตร เป็นต้นมา กลุ่มการเมืองที่มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องก็คือ กลุ่ม นปช. และกลุ่มนักศึกษา หลายกลุ่ม ที่ล้วนแล้วแต่มีแนวทางที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และมีการแสดงออกที่ค่อนข้างจะแข็งกร้าว ดังที่เคยได้เห็นมาแล้ว

                 แต่ภาพที่เห็นจากคลิปนี้ คือความมีสติ มีความพร้อมในการชี้แจงด้วยภาวะของผู้นำทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีความนิ่งและชี้แจงด้วยหลักการเหตุผล ที่ต้องการให้คำชี้แจงนี้จบลงได้ ไม่เปิดประเด็นให้เป็นปัญหาต่อเนื่องไปอีก ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นความสามารถของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งคงไม่แปลกใจอะไรหนักหนา

                ส่วนภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแปลกตาไปจากที่เคย ก็คือนักศึกษาผู้ป้อนคำถาม คือนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ยืนฟังคำชี้แจงของนายอภิสิทธิ์ อย่างสงบ และตอบขอบคุณเมื่อนายอภิสิทธิ์ ชี้แจงข้อซักถามจบแล้ว ทำให้บรรยากาศไม่ได้แสดงให้เห็นความขัดแย้งรุนแรงแต่อย่างใด

               ภาพของนายพริษฐ์ ทำให้ภาพนักศึกษาผู้ต่อสู้ทางการเมืองด้วยจิตวิญญาณที่หายไปเป็นเวลาหลายสิบปี ได้กลับมาให้เห็นได้อีก และคำว่า "ปัญญาชน" เริ่มมีให้เห็น ซึ่งการแสดงออกทางการเมืองของนายพริษฐ์ ก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร คงไม่สามารถกล่าวถึง แต่สำหรับภาพที่เห็นในคลิปนี้ต้องบอกว่า นักศึกษาของไทย ยังทำหน้าที่ "ปัญญาชน" ให้เป็นความหวังของประเทศชาติได้ เพียงแต่อย่าได้สูญเสียอุดมการณ์ ไปเพราะสิ่งล่อทั้งหลายที่จะหลอกล่อทำลายอุดมการณ์ ไปเป็นอุดมกิน เสียเท่านั้นแหละ

                ต้องขอชื่นชมทั้งสองท่านในคลิปนี้ด้วยความจริงใจ    

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net