วันที่ พุธ กันยายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อำลานิรันดร์ สองนักสังคมนิยมเมืองไทย - อุดร ทองน้อย และ สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ


Image result for อุดร ทองน้อยImage result for อุดร ทองน้อย 

อาลัยสหายกาจ "อุดร ทองน้อย" อดีต ส.ส.ยโสธร 2 สมัย จากพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย พิธีพระราชทานเพลิงศพ วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคมนี้ ที่วัดบึงทองหลาง กรุงเทพฯ

เขาเป็นนักคิด นักเขียน นักเคลื่อนไหว นักกานเมือง และนักสังคมนิยมคนสำคัญของเมืองไทยอีกคนหนึ่ง บ้านเกิดอยู่บ้านโนนยาง ต.กำแมด และบ้านโสกขุมปูน ต.นาโส่ อ.กุดชุม จ.ยโสธร ซึ่งเป็นต้นตระกูลทองน้อย จากเด็กบ้านนาใฝ่หาความรู้ผู้หนึ่งได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับเลือกเป็น "รองเลขาธิการ" ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) ในปี 2515 ยุคสมัยที่ ธีรยุทธ บุญมี เป็นเลขาธิการ ต่อมาในปี 2518 เขากับคู่หู "ยงค์ ยโสธร" ได้รับเลือกเป็น ส.ส.หนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทยทั้งคู่ ในนามพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย ที่มี พ.อ.สมคิด ศรีสังคม เป็นหัวหน้าพรรค แต่ต่อมารัฐผลักใสให้ประชาชนจำนวนมากต้องหนีไปร่วมสู้รบในเขตป่าเขา เขาต้องเข้าป่าหนีภัยเผด็จการป่าเถื่อนต่อสู้เพื่อสังคมใหม่ที่ดีกว่าเดิม "เถียงนา" บ้านผมก็เคยต้อนรับขับสู้พวกเขาหลายครั้ง ก่อนไปใช้ชีวิตในเขตป่าที่แขวงหลวงน้ำทาแผ่นดินลาวและฐานที่มั่นภูพาน กระทั่งผ่านพ้นฤดูกาลเหล่านั้นมานานแล้วเราก็พบเจอกันอยู่บ้างกลางท้องทุ่งนาแห่งประวัติศาสตร์

ผลพวงของการทำงานอย่างทุ่มเทในยุคนั้นได้ก่อให้เกิดนักปฏิวัติรุ่นเยาว์มากมายในพื้นที่ อ.เลิงนกทา และ อ.กุดชุม จ.ยโสธร ปกติเขตงานนี้ขึ้นตรงกับเขต 444 ภูสระดอกบัว แต่พรรคฯ เห็นว่า ผู้ปฏิบัติงานส่วนใหญ่ที่อยู่เขตงานนครบุรี ไม่ว่าจะเป็น สหายยศ (ยงค์ ยโสธร) สหายกาจ (อุดร ทองน้อย) สหายทน สหายสายฝน สหายธิดา สหายวนา (ลูก-หลานประวุฒิ ศรีมันตะ) และสหายอีกหลายคน มีสายสัมพันธ์และมีญาติพี่น้องอยู่ในอำเภอกุดชุม พรรคจึงขยายข้ามเขต 444 ให้ขึ้นตรงกับเขตงานนครบุรี เรียกว่าเขตงานนครบุรีใต้

สุดอาลัย ‘อุดร ทองน้อย’ ตำนาน ส.ส.สังคมนิยมImage result for อุดร ทองน้อย

โกเมศ มาสขาว เคยเขียนถึงพื้นที่แถบนี้ ใน "สีชมพูในความทรงจำ" ว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่รัฐพบข้อความเป็นบทกวี เขียนด้วย “ขี้ถ่านไฟ” บนฝากระดานเถียงนาร้างใกล้หมู่บ้านนาโส่ ความว่า “ห้วยดอนโพธิ์ที่เคยพัก เป็นที่รักของประชาทั้งหมู่บ้าน จักรพรรดินิยมอันธพาล จักถูกประชาเผาผลาญที่ห้วยดอนโพธิ์” จากข้อความดังกล่าวทำให้นายอำเภอต้องลงพื้นที่โดยเร่งด่วน เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อค้นหาที่มาของข้อความนั้น แต่ก็ต้องคว้าน้ำเหลว จึงสรุปเอาง่ายๆว่า “เด็กเลี้ยงควายคงพากันเขียนเล่น” เพราะไม่ทราบว่าฝีมือผู้ใด

ในด้านวรรณกรรม อุดร ทองน้อย ยังมีผลงานหนังสือจำนวนหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น "วันที่แดดเป็นสีเลือด" และ "อีสานกู" อันลือลั่น หรือ "หมาเน่า อีแร้ง และแมลงวัน" "คืนก่อนวันเก่า" "ตามรอยเรอแดว" "ทุ่งนา ป่าดอน นครคน" "ต้องมีสักวัน" "แมลงเม่า" "ถังเหว่ยเวียตนาม" "ตะวันแดงยังส่องทาง" "ดวงมณีคำล้ำค่า" "กลับบ้าน" กระทั่งรวมบทกวีนิพนธ์เล่มล่าสุด โดยสำนักพิมพ์มิ่งมิตรอย่างเล่ม "ว่าวใบกลอย" (2559) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต และความรู้สึกนึกคิดของกวีต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านประสบมาในรอบหลายสิบปี.

 

Image result for สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ

photo: thaiuknews.wordpress.com

อาลัยอาจารย์สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ รองศาสตราจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย "นักสังคมนิยม" คนสำคัญคนหนึ่งของเมืองไทย เราเคยร่วมงานและรู้จักกันตั้งแต่ปี 2542 ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางสังคมและจัดงานรำลึกเดือนตุลาร่วมกันเรื่อยมา จนแยกย้ายจากกันในมูลนิธิ 14 ตุลาเมื่อปี 2557

เขาเป็นหนึ่งใน "คนเดือนตุลา" (คำที่เสกสรรค์ ประเสริฐกุล บัญญัติขึ้นเมื่อปาฐกถาครบรอบ 20 ปี 6 ตุลา ในปี 2539) ที่ได้เข้าร่วมใน "ขบวนการนักศึกษา" ในขณะเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และร่วมชุมนุมในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 หลังเหตุการณ์ล้อมฆ่ากลางเมือง เขาได้เดินทางเข้าสู่เขตป่าเขาร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีชื่อจัดตั้งว่า "สหายสมพร" อยู่เขตเดียวกับ อมร อมรรัตนานนท์ หรือ สหายสกล สุวิทย์ วัดหนู หรือ สหายเชิด จาตุรนต์ คชสีห์ หรือ สหายสืบแสง และ ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ หรือ สหายวีระ เป็นต้น

เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองผ่อนคลายลง เขาได้ออกจากป่าและเรียนต่อ หลังจากนั้นได้ทำงานที่หนังสือพิมพ์มาตุภูมิ และสยามนิกร ร่วมสมัยกับ ทวีป แก่นทับทิม นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงในระยะต่อมาหลายคน เช่น สำราญ รอดเพชร, ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์, วุฒิพงษ์ หลักคำ, ศักดา แซ่เอียว (เซีย) นาตยา เชษฐโชติรส พงษ์ศักดิ์ ศรีสด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังทำหนังสือพิมพ์ไทยแลนด์ไทม์ ร่วมกับ ณัฐพัฒน์ บำรุงฤทธิ์ ปรีดี บุญซื่อ อรรถวิบูลย์ ศรีสุวรนันท์ ผดุงศักดิ์ พื้นแสน ต่อมา ได้เข้าเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศของหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ของ มานะ แพร่พันธุ์ ร่วมกับ กมล เข็มทอง และ ไพโรจน์ ทองมั่ง

ในปี 2529 เขาได้ร่วมกับ ชาญ แก้วชูใส และ อินสอน บัวเขียว ฟื้นฟูพรรคสังคมประชาธิปไตย ซึ่งต่อมา เข้ารวมกับพรรคพลังใหม่ ตั้งเป็นพรรคพลังสังคมประชาธิปไตย มี ชัชวาลย์ ชมภูแดง เป็นหัวหน้าพรรค แต่พรรคนี้ได้เปลี่ยนเป็นพรรครวมพลังใหม่หลังจากการรัฐประหาร ปี 2534 โดยมี ปราโมทย์ นาครทรรพเป็นหัวหน้าพรรค และยุบตัวลงหลังการเลือกตั้ง ปี 2535 จบตำนานพรรคสังคมนิยมในประเทศไทย

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และ รองเท้า

ภาพเมื่อปี 2556 : อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ กำลังยืนสนทนากับพวกเรา, Jenice Lee อดีต ส.ส.มาเลเซีย พรรคแนวสังคมนิยม (DAP) ในงานศพสหายเฉิน ผิง หรือ จีน เป็ง อดีตเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์มลายา (พคม.) และอดีตผู้นำกองกำลังอาวุธทำสงครามเอกราชต่อต้านการปกครองของอังกฤษในมาเลเซีย ที่วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ

ในงานศพสหายมลายาจากรัฐเปเระนี้ นอกจากเพื่อนมิตรชาวสังคมนิยมคอมมิวนิสต์มลายา ก็ยังมี "ลุงดิน" ธง แจ่มศรี อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) คนก่อน กับภรรยา "ป้าน้ำ" เดินทางมาร่วมงานด้วย รวมถึง "สหายวิชัย ชูธรรม" หรือ "สหายเล่าเซ้ง" เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) คนปัจจุบัน ก็ได้เดินทางมาคารวะศพ "เฉิน ผิง" ตั้งแต่วันแรกด้วยเช่นกัน พร้อมพวงหรีดของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย!

ป.ล.สำหรับงานศพอาจารย์สุธาชัย จัดขึ้นที่ที่วัดหัวลำโพง สามย่าน กรุงเทพฯ.

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net