วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าด้วย Coffee Grinder/เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ฉบับ Beginner!


ยุคสมัยของผู้นิยมดื่มกาแฟเปลี่ยนไปแล้วครับ... ไม่ใช่เฉพาะแต่มืออาชีพอย่างบาริสต้าอย่างเดียวที่จะให้ความสำคัญกับ 4 ปัจจัยสำคัญในการชงกาแฟจากเมล็ดกาแฟคั่วบด (ก็กาแฟสดนั่นแหละ...) แต่มือชงกาแฟแบบบ้านๆอย่างเราๆ ท่านๆ ก็สามารถชงกาแฟได้ออกมาอร่อย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมยั่วยวนรัญจวนใจได้ จนคนชิมถึงกับต้องยกนิ้วโป้งกดไลท์ให้อย่างถูกปากถูกคอ ปัจจัยทั้ง 4 ข้อ ได้แก่

1. เครื่องชงกาแฟ
2. เครื่องบดกาแฟ
3. เมล็ดกาแฟ
4. คนชงกาแฟ

หากนำหลักทั้ง 4 ข้อมาปฏิบัติใช้อย่างถูกต้อง สอดคล้อง และเหมาะสม จะขาดอย่างหนึ่งอย่างใดไปเสียไม่ได้ โดยเฉพาะกับเครื่องเมล็ดบดกาแฟที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป ด้วยส่งผลโดยตรงต่อรสชาติของกาแฟไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆ

เราเคยคุยกันมาแล้วในเรื่องการเลือกกาแฟบดให้เหมาะสมกับอุปกรณ์เครื่องชงที่ใช้อยู่ซึ่งสัมพันธ์แนบแน่นกับระดับการคั่วกาแฟด้วย เช่น ถ้าเป็น กาแฟคั่วอ่อนถึงกลาง (Light - Medium Roasted)  บดละเอียดปานกลาง (Medium-Fine Grind) ถึง บดหยาบ (Coarse Grind) ใช้กับอุปกรณ์ชงกาแฟพวก Slow Drip,Auto Drip,Syphon Coffee,Chemex และ French Press ถ้าเป็นกาแฟคั่วเข้มบดละเอียดก็ใช้กับเครื่องชงประเภทเอสเพรสโซ ฯลฯ

ถามว่า หากมันไม่สัมพันธ์กันล่ะ กินกาแฟได้ไหม ตอบไป..กินได้ครับ แต่หากใช้ถูกหลักถูกวิธีการแล้ว เราสามารถรีดคุณสมบัติของกาแฟออกมาได้อย่างเต็มฟอร์มและครบเครื่องกว่า ... ก็เหมือนโค้ชนักฟุตบอลนั่นแหละครับ พอถึงเวลาลงสนาม ก็ต้องพยายามรีดฟอร์มเทพฟอร์มเทวดานักเตะออกมาให้หมด... ไม่ใช่หรือ? 

ตามหลักแล้วเครื่องบดเมล็ดกาแฟนั้น ควร/ต้องมีหรือใช้อย่างเหมาะสมกับประเภทของเครื่องชงกาแฟด้วย เช่น เกิดเปิดร้านกาแฟ คนรอคิวซื้อเพียบ แต่ดันไปใช้เครื่องเครื่องบดเมล็ดกาแฟขนาดเล็ก นอกจากไม่ทันขาย ไม่ทันกินแล้ว ยังใช้งานมอเตอร์เครื่องบดจนร้อนจัดเกินไป ผงกาแฟที่ได้อาจร้อนหรือไหม้ เพราะผงกาแฟบดที่ร้อนมีคุณสมบัติคลายกลิ่นออกมาเร็วกว่ากาแฟบดที่ไม่ร้อน ทำให้คุณภาพกาแฟทั้งกลิ่นทั้งรสชาติ เสื่อมสภาพเร็วไปนั่นเอง

ถ้าชงกินเองคนเดียว ก็อาจใช้เครื่องบดแบบมือหมุน หมุนไปๆๆๆเหนื่อยนิดเหนื่อยหน่อย ก็ทนเอา ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ถ้าชงกินกันเองในครอบครัวหรือเลี้ยงเพื่อนฝูง 3-4 คน ก็ปรับไปใช้เครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบไฟฟ้าจะเหมาะกว่าครับ เดี๋ยวนี้ซื้อหาง่าย มีหลายเกรดหลายราคา

 

 

@ ขนาดเครื่องบดกาแฟก็มีตั้งแต่เล็กพกพาสะดวกใช้ในครัวเรือน ออฟฟิศ 
    จนถึงใช้ในร้านกาแฟ และระดับอุตสาหกรรมคั่วบดกาแฟ
    แต่โดยสรุปแเล้ว แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท 

1. Blade Grinder
เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบใบมีด ใช้มอเตอร์หมุนใบมีดเพื่อบดเมล็ดกาแฟ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ล้างทำความสะอาดง่าย ทว่าข้อเสียคือ ได้กาแฟบดไม่ค่อยสม่ำเสมอ จึงไม่เหมาะยิ่งกับเครื่องชงที่ต้องการกาแฟบดละเอียดอย่าง Espresso แต่หากบดแบบค่อนข้างหยาบหรือหยาบ นำไปใช้กับกาแฟวิถี slow life อย่าง Chemex และ French Press ก็ยังพอได้อยู่ แต่ไม่แนะนำ....

2. Conical Burr Grinder
เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบดทั้งแบบสแตนเลสและเซรามิค ออกแบบให้มีเฟืองบด 2 ชิ้นสวมเข้าหากัน มีทั้งใช้ไฟฟ้าและมือหมุน ความละเอียด-หยาบของกาแฟบดขึ้นอยู่กับการปรับระยะห่างระหว่างฟันบดทั้ง 2 ชิ้น ถ้าปรับห่างกัน ก็ได้กาแฟบดหยาบ ถ้าใกล้กันก็ละเอียด บดผงกาแฟได้สม่ำเสมอ จึงได้รับความนิยมมากกว่าชนิดแรก เลือกทีขนาดและราคา เหมาะกับซื้อไว้ใช้ที่บ้าน ออฟฟิศ หรือพกติดตัวไปโน่นนี่นั่น

3. Flat Plate Burr Grinder
เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบด 2 ชิ้นประกบกัน ส่วนใหญ่จะใช้ในกิจการ commercial เป็นฟังค์ชั่นให้บาริสต้าปรับความหยาบ-ละเอียดของการบดได้หลายระดับ จึงสามารถสกัดเอากลิ่นและรสชาติของกาแฟออกมาได้ดีกว่า

 

....พออ่านข้อเขียนนี้จบแล้ว เกิดนึกอยากได้เครื่องบดเมล็ดกาแฟขึ้นมาสำหรับใช้ที่บ้านหรือออฟฟิศ ทั้งแบบมือหมุนหรือใช้ไฟฟ้า ก็ขอแนะนำว่า ควรเป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบด "Burr Type" เวลาไปซื้อตามห้างร้านหรือในออนไลน์ ก็ดูคุณสมบัติประกอบการเลือกเป็นสำคัญ

ถ้าเป็นเครื่องบดมียี่ห้อมีแบรนด์หน่อย เขาจะระบุประเภทเอาไว้ครับ รวมทั้งชนิดฟันเฟืองบดด้วยว่าเป็นสแตนเลส หรือเซรามิค ไม่แนะนำใช้ใบมีดบดเมล็ดกาแฟแบบเดียวเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพราะจะได้ผงกาแฟที่มีความละเอียดไม่สม่ำเสมอ 

ก็อย่างที่เรียนให้ทราบไปนั่นแหละครับ
เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ส่งผลโดยตรงกับรสชาติกาแฟ
จึงมีความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆในการปรุงกาแฟ.... 

ทรงนี้เป็นเครื่องบดเหมือนกัน เด่นที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ แต่ไม่แนะนำ เพราะได้ผงกาแฟที่ไม่ละเอียดและไม่สม่ำเสมอกัน picture from https://www.lazada.co.th/otop-17-712-11634527.html

#PouroverCoffee #dripcoffee #Coffeehouse #Coffee#Brewedcoffee #Roastandgroundcoffee #Coffeebean #coffeetime #กาแฟสด #Kettle #filtercoffee #coffeefilter #กาแฟร้อน #กาแฟดริป #coffeelovers 

 

 

  

More Coffee Please,

 หลังจากคุยโม้ไว้นาน ก็ได้ฤกษ์เปิดเพจเสียที...ออกตัวสักนิด...ไม่ได้เป็นผู้ชำนาญการพิเศษด้านกาแฟแต่ประการใด แค่เป็นนักชิมมาอย่างยาวนานเท่านั้น จึงตั้งใจเปิดไว้ตั้งวงคุยกันทุกสารพันสารพัดเรื่องกาแฟ เครื่องดื่มที่เรียกกันว่า A Drink from Paradise... Available on Earth... ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดชิม นักจิบลิ้นจระเข้ คอกาแฟชนิดที่ความขมทำอะไรไม่ได้ หรือประเภทที่ต้องปีนป่ายบันไดขึ้นไปจิบ คุยกันได้หมดเปลือก.. บางทีถ้ามีกาแฟอร่อยๆ ก็จะนำมาแบ่งปัน หรือแนะนำอุปกรณ์เสริม accessories ต่างๆ ตามสไตล์ Friends Don't Let Friends Drink Coffee Alone ...

 https://www.facebook.com/CoffeeByBluehill/  

สำหรับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาวโอเคจะสนทนาสภากาแฟกันที่เพจหรือบล็อกนี้ก็ได้ครับ ยินดีเสมอๆ "_"  

"Bruca Manigua" - Ibrahim Ferrer
https://www.youtube.com/watch?v=MuIQkEfYlG8

 

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net