วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โชคดีได้ร่วมเป็นเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพฯ คืน 30 ก.ย.60


ครูมีโอกาสดีได้ร่วมกับครอบครัว "สมุทรสาคร" เป็นเจ้าภาพ และวางพวงมาลาถวายสักการะ

ในพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล

ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง

ความงามของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ยามค่ำคืน

******************

กราบพระบาทหน้าพระลาน

แสนร้าวรานในหัวใจ

เมื่อไม่มีพระทรงชัย

ดวงใจไทยแหลกสลาย

ที่พระบรมมหาราชวัง ฝั่งมหาวิทยาลัยศิลปากร มีศิลปินจิตอาสาชื่อ นายโรจน์ไพศาล เอิ่ยมสุวรรณ อายุ 58 ปี นักดนตรีไวโอลินจิตอาสา มาบรรเลงเพลงเพื่อสดุดีในหลวงรัชกาลที่ 9 โดย บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ เพลงแสงเทียน เพลงยามเย็น และเพลงใกล้รุ่ง

นายโรจน์ไพศาล กล่าวว่า ตนเริ่มฝึกดนตรีตั้งแต่ ปี พ.ศ.2518 สามารถเล่นได้ทั้งกีต้าร์ เมาท์ออร์แกน ตนเป็นนักดนตรีไวโอลินจิตอาสา ที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจเพราะเห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเล่นดนตรี เพลงของท่านเป็นแนวบลู แนวแจ๊ส เป็นเพลงที่ต้องใช้สมาธิสูงมากในการเล่น เพลงลึกซึ้งกินใจ ฟังแล้วร้องไห้ทุกที สำหรับตนที่มาบรรเลงในที่นี้มีผู้ฟังที่ผ่านไปผ่านมาเกิดปฏิกริยาชื่นชอบ โดยต่อจากนี้ไปตนจะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ของท่าน ทำงานด้านเพลงแทนท่าน เพื่อสืบทอดผลงานเพลงของท่าน ให้เป็นที่จดจำแก่อนุชนไทยรุ่นหลังได้รู้จักตลอดไป

ศิลปินจิตอาสา กล่าวด้วยว่า ตนมาบรรเลงตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.59 มาช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เริ่มเวลา 17.00- 21.00 น. เมื่อสนามหลวงปิดก็ไปกางมุ้งนอนที่ท่าพระจันทร์ กลับไปทำงานเซลล์ขายเครื่องถ่ายเอกสารอีกทีในวันจันทร์ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ ตนจะมาบรรเลงจนกว่าจะไม่มีแรงมา จะทำดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ในงานด้านที่เราถนัด คือด้านดนตรีต่อไป

*****************

เพื่อพ่อหลวง ธ ดวงใจไทยประชา

แม้แดดกล้าฤาฟ้าฝนจะโปรยปราย

ลูกไม่ท้อรอกราบพ่อสมดังหมาย

ลูกไม่อายขอร่ำไห้แทบขาดใจ

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net